Lo ngại xung đột tại Gaza lan rộng ra khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, nhấn mạnh sự cần thiết của việc Israel phải cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ ở Gaza. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, trong cuộc điện đàm, ông Shoukry và ông Abdollahian đã nhất trí về ưu tiên cao nhất là ngừng bắn và chấm dứt xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza. Cả hai Ngoại trưởng đều lên tiếng bác bỏ việc cưỡng bức di dời người Palestine ra khỏi Dải Gaza và phản đối bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào nhằm vào thành phố Rafah của Palestine.

Hai bên cũng kêu gọi bảo đảm khả năng tiếp cận đầy đủ và bền vững để viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ của Palestine được diễn ra suôn sẻ, đồng thời hối thúc Israel dỡ bỏ những rào cản vốn gây khó khăn đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza và tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ.

Bộ trưởng Ngoại giao Shoukry bày tỏ quan ngại sâu sắc của Ai Cập về sự mở rộng của cuộc xung đột ra khu vực, nhất là ở phía Nam Biển Ðỏ. Ông Shoukry cho biết, việc mở rộng leo thang trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy thương mại toàn cầu. Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cho rằng, xung đột lan rộng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực khu vực và quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Israel và Palestine.

Cũng liên quan tình hình ở Gaza, Lực lượng Không quân Ai Cập thông báo tiếp tục thả hàng tấn hàng viện trợ nhân đạo, bao gồm thực phẩm và hàng cứu trợ, xuống các khu vực khó tiếp cận ở phía Bắc của Dải Gaza. Theo thông báo, hoạt động này được thực hiện liên tục trong nhiều ngày qua với sự cộng tác của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Bên cạnh đó, Ai Cập cũng đã tiến hành các đợt thả hàng viện trợ, với sự phối hợp của Jordan và các đối tác quốc tế khác, để cung cấp viện trợ cho Dải Gaza. Các đợt thả hàng viện trợ này được triển khai giữa lúc tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Gaza, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đã bước sang tháng thứ 6.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục