Ngày Thể thao Việt Nam 27-3: Bứt phá của thể thao Tuyên Quang

- Thể thao xứ Tuyên trong những năm qua đã có sự bứt phá, với một loạt thành tích trên cả 2 lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

Bước tiến của thể thao quần chúng

Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, mỗi người dân ở mọi lứa tuổi khác nhau đều lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện. Đến nay, toàn tỉnh đạt 33% dân số tham gia tập luyện thể dục thể thao (TDTT) thường xuyên. Các hình thức tập luyện thể dục thể thao đơn giản, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị, như chạy, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng, võ thuật, bóng đá, bóng chuyền... phát triển mạnh ở hầu hết các địa phương. Nhiều câu lạc bộ còn có người hướng dẫn như câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, các câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền...

Một giải thi đấu thể thao của ngành Y tế.

Một trong những nhân tố tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của phong trào TDTT quần chúng của tỉnh trong thời gian qua là sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi luyện tập của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 2.995 công trình thể thao đang sử dụng cho  hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn, trong đó có 41 nhà tập luyện, thi đấu thể thao, 1.387 sân bóng chuyền, 280 sân bóng đá mini, 596 sân cầu lông, 29 sân quần vợt, 32 bể bơi, 391 sân vận động không có khán đài và 239 các sân chơi bãi tập khác.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Phòng Quản lý thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Bên cạnh việc đáp ứng về cơ sở vật chất, thiết bị, hiện nay ngành Thể thao của tỉnh và các địa phương cũng tích cực tổ chức các giải thể thao quần chúng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho người dân, tổ chức lồng ghép thi đấu các môn TDTT vào các hoạt động, sự kiện… Từ năm 2020 đến nay, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có trên 200 giải thể thao quần chúng được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức. Hàng năm, các môn thể thao quần chúng như cầu lông, bóng chuyền đạt giải cao tại các giải đấu toàn quốc. Đặc biệt, trong năm 2023 đoàn Tuyên Quang tham gia Giải cầu lông trung - cao tuổi châu Á mở rộng năm 2023 đã giành được 3 huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Đồng. Các môn thể thao phong trào phát triển đã thúc đẩy phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Kỳ vọng mới

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện thi đấu, nhưng thể thao thành tích cao của tỉnh đã phát triển đúng định hướng, đúng xu thế của quốc gia, nhiều môn được xếp ngang hàng với nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao được thành lập, thể thao Tuyên Quang nhìn chung còn là “điểm trắng” trên bản đồ thể thao thành tích cao của cả nước, thành tích tham gia các giải thể thao khu vực, toàn quốc hầu như chưa có gì. Nhưng 10 năm trở lại đây, các vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao của tỉnh đã vượt qua các đối thủ “nặng ký” và mang về những tấm Huy chương Vàng tại các giải đấu lớn. Bắt đầu từ đây, thể thao Tuyên Quang đã có những bước phát triển mang tính đột phá, từng bước khẳng định vị thế của mình.


VĐV đoàn Tuyên Quang giành Huy chương Vàng tại giải Quốc gia.

Hiện tại, Tuyên Quang đang tập trung đào tạo 7 môn thể thao trọng điểm, gồm: bóng đá, wushu, muay, pencak silat, đua thuyền, vật, võ cổ truyền.  Có mặt tại Trung tâm Huấn luyện  và Thi đấu thể dục thể thao mới thấy hết được sự nỗ lực, tự giác, trách nhiệm huấn luyện, tập luyện của thầy và trò các bộ môn.

VĐV Nguyễn Văn Luyện là một trong những VĐV tiêu biểu của thể thao tỉnh Tuyên Quang khi mỗi năm anh đem về cho tỉnh hàng chục huy chương các loại ở môn Vật. VĐV Nguyễn Văn Luyện cho biết: “Tôi có được sự thành công hôm nay là nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự quan tâm, chỉ dạy nhiệt tình của Ban huấn luyện, lãnh đạo ngành. Dẫu biết rằng con đường thể thao chuyên nghiệp có nhiều chông gai nhưng tôi luôn nỗ lực hết sức mình để mang thành tích cao về cho tỉnh”.

Trong năm 2023, thể thao thành tích cao của tỉnh đã khẳng định được vị thế khi vinh dự được 27 lần xướng tên trên bục cao nhất tại các giải thể thao toàn quốc. Các đoàn tham gia thi đấu đã giành được 125 huy chương các loại, trong đó có 27 Huy chương Vàng, 40 Huy chương Bạc, 58 Huy chương Đồng. Toàn tỉnh hiện có 63 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia (15 VĐV kiện tướng và 48 VĐV cấp I). Không chỉ đem về những tấm huy chương cao quý cho tỉnh mà hàng năm tỉnh còn đóng góp cho đội tuyển Quốc gia nhiều VĐV xuất sắc để tham gia thi đấu các giải đấu khu vực, quốc tế và đem về những tấm huy chương cao quý cho đất nước như: VĐV Nguyễn Chí Hiếu môn Vật; Ma Thị Thương, môn Đua thuyền...

Không thể phủ nhận công sức của các thầy, trò thể thao thành tích cao của tỉnh. Tất cả đã đánh đổi rất nhiều mồ hôi, công sức, trí lực từ tập luyện hàng ngày đến đăng đài thi đấu. Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đội ngũ VĐV lăn xả, hết mình vì màu cờ sắc áo “đất thép xứ Tuyên” là sự đồng hành của lãnh đạo các cấp, ngành, nhà tài trợ và đông đảo người hâm mộ.

Những kết quả đạt được của thể thao trong những năm qua cho thấy sự cố gắng, nỗ lực tập luyện của cán bộ, huấn luyện viên, VĐV. Đồng thời thể hiện tính đúng đắn từ chủ trương, chiến lược đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của tỉnh. Trong thời gian tới, ngành Thể thao tỉnh sẽ  tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, lợi ích và ý nghĩa của việc rèn luyện TDTT thường xuyên, nhân rộng các mô hình CLB thể thao nhằm tạo phong trào tập luyện và thi đấu thể thao quần chúng sôi nổi, rộng khắp ở các cấp, các ngành, đoàn thể.           

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục