Những câu chuyện xúc động ở Đền thờ Bác Hồ

- Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Tuyên Quang) được khởi công xây dựng vào tháng 2-2013. Sau hơn 1 năm thi công, tháng 8-2014, Đền thờ được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày giỗ của Bác (21-7 âm lịch). Gần 10 năm qua, nơi đây đã trở thành “địa chỉ đỏ” về nguồn, nơi bày tỏ tấm lòng thành kính của Nhân dân với Bác Hồ, điểm dừng chân ý nghĩa của du khách thập phương khi tới thăm mảnh đất, con người Tuyên Quang. Từ những lần tưởng nhớ, thăm viếng ấy đã có những câu chuyện xúc động ở nơi đây.

Ghi nhớ công ơn Bác Hồ

Một sớm mùng 1 tháng 4 âm lịch năm 2024, trời mưa như trút suốt cả buổi sáng. Chị Hà Thu Thảo, Tổ nghiệp vụ, Ban quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành lại tất tả với công việc thường ngày. 7h sáng chị đã có mặt để mở cửa Đền thờ Bác, thắp nến, bày biện hương hoa, đồ lễ để thắp hương viếng Bác. Chị Thảo chia sẻ, chị cảm thấy rất tự hào về công việc mình đang làm. Chị hạnh phúc khi ngày ngày được dọn dẹp vệ sinh cho gian thờ của Bác, chăm lo, hương khói phục vụ các đoàn khách ở trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả khách nước ngoài đến thăm viếng Bác. Trong tâm chị luôn tự nhủ phải cùng các đồng nghiệp thực hiện công việc một cách chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ bằng tất cả tấm lòng để bày tỏ tình cảm, sự kính trọng và biết ơn đối với công lao với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Đoàn vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đến thắp hương báo cáo với Bác trước ngày lên đường thi đấu.

Chị Thảo không phải là người công tác có thâm niên nhất ở Ban quản lý nhưng ngày ngày gắn bó với công việc ở đây, chị đã chứng kiến không ít những câu chuyện xúc động của người dân và du khách khi đến viếng Bác. Chị bảo, mọi người không chỉ đến thắp hương Bác vào các dịp lễ, Tết, dịp kỷ niệm quan trọng mà họ còn thường xuyên đến vào dịp ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng. Có những người cầu kỳ, tâm lý hơn đã lựa chọn những bó hoa huệ trắng muốt, thơm phức để dâng Bác bởi biết Bác rất yêu thích loài hoa này. Có những người lại cất công chọn những đóa sen tinh khiết như thể muốn Bác luôn cảm nhận được hương vị của quê nhà. Nhiều du khách ở xa đến sau khi thắp hương Bác đều cảm động chảy nước mắt. Chị nhớ nhất một ông cụ, tuổi đã cao mà cứ ngày rằm, mùng 1 âm lịch nào cũng đạp xe đạp đến thắp hương Bác. Lại có người, trước mỗi chuyến đi xa lại đến báo cáo với Bác nhưng vì chưa đến giờ Đền thờ mở cửa, đành gửi lại những bó hoa thơm ở trước thềm.

Sau cơn mưa như trút, trời chiều trong xanh hơn, tôi gặp cụ già 90 tuổi đời, 64 năm tuổi Đảng, với mái tóc hoa râm lại đạp xe đến thắp hương viếng Bác. Ông tên là Trần Quang Mịch, thương binh hạng 3/4, ở tổ 5, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Ông xúc động chia sẻ, ông quê gốc ở Nam Định, từ nhỏ ông đã mồ côi mẹ,  hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Ông đi theo cách mạng từ năm 1949. Trải qua nhiều nhiệm vụ như: làm liên lạc cho C54, bộ đội đơn vị chủ lực C830, D92, E46, Quân khu 3, Đại đội Tự vệ của Lâm trường Yên Minh (Hà Giang), làm công tác huấn luyện quân sự ở Ty Lâm nghiệp Hà Giang và đảm nhận một số chức vụ công tác ở tỉnh Tuyên Quang. Ông đã tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc... Trên đường hành quân đi Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông không may bị thương. Chính từ những gian khó và tinh thần yêu nước ấy nên ông luôn biết ơn Đảng, biết ơn Bác Hồ. Nhờ có Đảng, có Bác, nhờ đi theo cách mạng để phục vụ cách mạng thì đời ông, gia đình ông mới được như hôm nay. Vì vậy, dù có bận việc gì ông cũng sắp xếp để ngày rằm hoặc ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng ra thắp hương cho Bác.

Ông Trần Quang Mịch đến thắp hương viếng Bác.

Gửi trọn niềm tin với Bác

Chị Thảo đưa cho tôi xem những cuốn lưu bút được cất giữ cẩn thận tại Đền thờ. Lật giở những dòng lưu bút mà du khách mà người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đến thăm Đền thờ và để lại bút tích, nhiều dòng cảm tưởng như vỡ òa.

Thay mặt Đoàn Cựu chiến binh (CCB) Tiểu đoàn Bình Ca, Đại tá Hoàng Kim Hiên viết: “Kính thưa Bác Hồ kính mến! Đoàn CCB Tiểu đoàn Bình Ca - Trung đoàn Thủ đô - Sư đoàn Quân Tiên Phong, mãi mãi ghi tạc lời dạy của Người: “... Các em là đội cảm tử, các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Các thế hệ CCB sẽ mãi mãi là bộ đội Cụ Hồ, làm gương cho con cháu noi theo, đồng hành cùng toàn quân, toàn dân để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN” -  (ngày 30-11-2017).

Nhiều người xúc động đã tuôn trào những vần thơ. Nhà thơ Kim Hoàng Hà, Câu lạc bộ thơ Thành Tuyên viết trong lưu bút: “Con về thăm lại chiến khu/Thủ đô cách mạng mùa thu nắng vàng/Tới thăm di tích, bảo tàng/Đơn sơ lán nhỏ Bác bàn việc quân/Chõng tre vách nứa sáo ngân/Gió lùa đông lạnh thương thân Bác gầy/Ngàn đời phiến đá còn đây/Mưa tuôn nắng lửa, dạn dày gió sương/Bác ngồi soạn thảo đề cương/Đánh tây, đuổi giặc, tìm đường cứu dân/Sợ nước mất, dân lầm than/Đói ăn nhịn mặc cơ hàn đắng cay/Sông Phó Đáy - vẫn vơi đầy/In hình bóng Bác những ngày gian nan/Áo chàm khuất núi non ngàn/Vẫn vui cháo bẹ, cơm lam, rau rừng/Suối róc rách - núi chập trùng/Màu hoa chuối đỏ rực vùng núi xanh/Gió đưa thơm ngát hương lành/Tân Trào có Bác rạng danh sử vàng”.

Người dân thành kính chuẩn bị hương hoa dâng Bác.

Những ngày này, khi chuẩn bị đến kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Đền thờ từng đoàn người lại trở về thắp hương viếng Bác. Gặp 2 em Phạm Trần Khắc Nguyên, lớp 11 Tin và Phạm Chu Quang Minh, lớp 11 Lý, trường THPT Chuyên Tuyên Quang cùng thầy cô giáo đến viếng Đền thờ Bác. Nguyên cho biết, nhóm của em vừa giành giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2023 - 2024 và chuẩn bị tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế năm 2024 tại Hoa Kỳ. Chúng em và thầy cô đến thắp hương để báo cáo thành tích với Bác, mong Bác phù hộ để chúng em thuận lợi, may mắn trong chuyến đi và hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành bài dự thi tốt nhất.

Qua những câu chuyện xúc động, những dòng lưu bút tại Đền thờ Bác, chúng ta càng thêm trân trọng và biết ơn công lao to lớn của Bác. Lớp lớp cháu con quê hương Tuyên Quang nguyện mãi mãi khắc ghi những lời dạy của Bác để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ghi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục