Nuôi Hươu bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm

Đến thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên (Yên Sơn), ai cũng trầm trồ, thán phục khi nhắc về câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Văn Chức với mô hình nuôi hươu lấy nhung mỗi năm cho thu nhập gần nửa tỷ đồng.

Căn nhà khang trang của gia đình anh Chức nằm ở cuối thôn với những trang thiết bị đắt tiền. Anh Chức xuất hiện với dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt phúc hậu và giọng nói hào sảng. Anh bảo, “khổ tận thì cam lai” có được thành quả hôm nay cũng trải qua nhiều nghề, gặp nhiều thất bại, nhưng nuôi hươu lấy nhung là nghề tâm đắc nhất.

Anh kể, năm 1993, sau khi lập gia đình và ra ở riêng, để có vốn khởi nghiệp, anh mạnh dạn vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Sơn 3 triệu đồng mua 2 đôi lợn giống, cải tạo chuồng trại và quyết tâm làm giàu.

Anh Chức tự hào kể, từ 1995, kinh tế gia đình dần ổn định, từ nuôi lợn rồi phát triển sang nuôi trâu sinh sản mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Đến năm 2020, khi giá trâu biến động, cũng nhiều đêm trăn trở nhưng anh vẫn quyết định bỏ nuôi trâu để tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Tự tìm tòi, tự đi tham quan các mô hình và “kết” nhất mô hình nuôi hươu lấy nhung, với ưu điểm dễ chăm sóc, giá bán sản phẩm cao, đầu ra ổn định và tận dụng được chuồng trại nuôi trâu sẵn có.

Khu chuồng nuôi hươu của gia đình anh Chức được bố trí biệt lập với hệ thống an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Khách hàng đến tham quan và mua hươu giống tại gia đình.

Anh Chức chia sẻ, cá nhân anh là người khá “liều”, thay vì nuôi từ nhỏ anh lại chọn mua con giống lúc trưởng thành.

Cuối năm 2020, anh đầu tư 200 triệu đồng mua 4 đôi hươu về nuôi, đều là hươu nái chửa và hươu đực đang kỳ cho nhung. Lúc đầu do chưa nắm vũng kinh nghiệm, hươu cũng gặp các bệnh liên quan đến tiêu hóa khiến gia chủ nhiều đêm mất ngủ. Nhưng với kiến thức dày dặn, tự đúc rút kinh nghiệm, đến cuối năm 2021, anh đã nhân đàn lên 6 con và có những sản phẩm nhung đầu tiên bán ra thị trường.

Đàn hươu được chăm sóc đúng quy trình tăng nhanh về số lượng và trọng lượng.

Để hươu không cắn nhau, anh cải tạo chuồng trâu cũ diện tích 400m2, chia thành các ô với kích thước 3m2 mỗi ô, sử dụng các thanh tre ngăn chuồng. Anh chia sẻ, dùng tre sẽ hạn chế thương tích bởi tập tính của loài vật này là húc ngược để chạy khi hoảng sợ. Đàn hươu cứ thế tăng dần, đến cuối năm 2023 đã tăng lên con số 30 con.

Hệ thống chuồng trại được tận dụng từ chuồng trâu cũ đảm bảo hươu phát triển tốt nhất.

Chỉ tay về dãy chuồng hơn chục con hươu “lừng lững” đang kỳ cho nhung, anh Chức dõng dạc, là loài vật hoang dã được thuần hóa, hươu có sức đề kháng mạnh, ít bệnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu. Chỉ cần chú ý về chuồng trại, có mái che, đảm bảo thông thoáng là sẽ nuôi thành công. Để giữ vệ sinh, anh dùng tro trấu trộn lẫn xơ dừa để làm đệm lót, cách 5 - 6 tháng thay mới 1 lần.

Đảm bảo nguồn thức ăn có độ tươi xanh, ngoài các lại rau, cây rừng dễ kiếm, gia đình cũng cải tạo 1.000m2 đất để trồng cỏ voi, trồng thêm bí đỏ. Mỗi ngày cho ăn 2 lần sáng và chiều, giai đoạn hươu lên nhung bồi bổ thêm tinh bột để nhung có chất lượng và khối lượng tốt nhất.

Thức ăn tươi hàng ngày cho hươu luôn được đảm bảo.

Hiện nhung hươu tươi bán với giá 15 - 18 triệu đồng/kg. Ngoài việc bán nhung hươu tươi, anh Chức còn tự ghép đôi cho hươu sinh sản để bán giống. Mỗi con hươu con sau 3 - 4 tháng, sẽ có giá từ 12 - 15 triệu đồng với hươu đực, từ 8 - 10 triệu đồng với hươu cái.

Các sản phẩm nhung hươu của anh Chức luôn được khách hàng gần xa tin tưởng.

Cũng nhờ nuôi hươu, gia trại của gia đình cũng tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Anh chia sẻ, với giá bán hiện này, mỗi năm trung bình một con hươu trưởng thành giúp người nuôi thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng. Nếu chế biến được các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ nhung hươu, thu nhập sẽ còn tăng hơn nữa nhưng do là mô hình mới triển khai nên hiện tại vẫn chỉ dừng lại ở lấy nhung và bán giống.

Mô hình của nuôi hươu của gia đình anh Chức tạo việc làm cho lao động địa phương.

Ông Mông Thanh Vấn, Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên phấn khởi bảo, mô hình nuôi hươu lấy nhung của gia đình anh Nguyễn Văn Chức là mô hình mới lạ ở địa phương. Sau hơn 3 năm triển khai đã đem lại thu nhập khá cho gia đình. Chính quyền xã cũng tạo điều kiện cho các hộ dân khởi nghiệp, hy vọng sẽ có ngày càng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đem lại thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.