Công an Đà Nẵng triệt phá chuyên án cho vay nặng lãi gần 44 tỷ đồng

08:22, 26/08/2025

Ngày 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệt phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với tổng số tiền cho vay hơn 43,8 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 9,5 tỷ đồng.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Kết quả điều tra ban đầu, để thực hiện hoạt động cho vay các đối tượng yêu cầu người vay phải đăng nhập tài khoản mật khẩu iCloud do các đối tượng cung cấp vào điện thoại iPhone của người vay, cung cấp thông tin hình ảnh thẻ căn cước, giấy tờ cá nhân cho các đối tượng.

Tùy theo đời máy điện thoại Iphone mà các đối tượng cho các gói vay phù hợp từ 2.000.000 đồng đến 13.000.000 đồng, góp từ 100.000 đồng/ngày đến 430.000 đồng/ngày, thời gian góp từ 28 ngày đến 41 ngày, tương ứng lãi suất từ 235%/năm đến 608%/năm, cao gấp 11,7 đến 30,4 lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự (20%/năm).

Trường hợp người vay không trả tiền theo đúng hẹn, các đối tượng sẽ khóa tài khoản iCloud dẫn tới điện thoại iPhone của người vay sẽ không còn giá trị sử dụng nữa. Để tiếp cận người vay, các đối tượng sử dụng tài khoản iCloud bằng gmail, lập các tài khoản Facebook và tài khoản Zalo bằng các số điện thoại ảo, đăng bài lên mạng xã hội tìm người vay tiền.

Đến ngày 20/8, Ban chuyên án phân công 2 tổ công tác tiến hành đồng loạt khám xét 2 địa điểm tại thành phố Hà Nội và triệu tập 7 đối tượng để làm việc. Các đối tượng gồm Trần Đức Anh (sinh năm 1996), Trần Đức Nhân (sinh năm 2001), Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 2005), Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 2008), Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 2008) đều trú Hà Nội; Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1998 trú Lào Cai), Tạ Diên Thuận (sinh năm 2006 trú Phú Thọ).

Tang vật, tài liệu thu giữ: 2 điện thoại Iphone, 1 máy tính xách tay Macbook Pro; 6 bộ máy tính để bàn, 2 máy tính xách tay, 50 điện thoại di động các loại.

Cơ quan điều tra xác định, 2 đối tượng Trần Đức Anh, Trần Đức Nhân trực tiếp tiến hành trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động cho vay, giải ngân các gói vay và thu tiền hàng ngày…

Kết quả đấu tranh bước đầu xác định, từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025 trên toàn quốc các đối tượng đã cho 2.598 người vay, với 8.735 lượt cho vay, tổng số tiền cho vay 43.841.500.000 đồng, thu lợi bất chính 9.567.943.056 đồng, riêng trên địa bàn Đà Nẵng các đối tượng đã cho 111 người vay với 294 lượt vay, tổng số tiền cho vay 1.416.000.000 đồng, thu lợi bất chính số tiền 303.650.833 đồng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, xử lý.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trong 3 tuần, phát hiện 3 vụ dùng BTS giả gửi tin nhắn lừa đảo tại TP Hồ Chí Minh
Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 8, Cục Tần số vô tuyến điện đã phát hiện 3 vụ đối tượng sử dụng trạm thu phát sóng (BTS) giả để phát tán tin nhắn lừa đảo tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện cơ quan công an đã bắt giữ các đối tượng vi phạm.
25/08/2025
Quảng Ngãi: Bắt đối tượng vận chuyển 1kg ma túy tổng hợp dạng đá
Sáng 24/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lực lượng chức năng Bộ đội biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển, mua bán 1kg ma túy tổng hợp dạng đá.
25/08/2025
Khởi tố 2 đối tượng mua, bán trái phép hóa đơn
Ngày 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can để điều tra về hành vi “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước”.
25/08/2025
Hoàn thiện khung chính sách quản lý AI
Trong thời kỳ hội nhập và phát triển công nghệ mạnh mẽ hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã trở thành yếu tố cốt lõi thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, những khó khăn mà AI đặt ra liên quan đến đạo đức, pháp lý, đòi hỏi phải có một khung chính sách quản lý phù hợp.
23/08/2025