Campuchia bắt giữ hơn 1.000 người trong chiến dịch truy quét lừa đảo trực tuyến

15:41, 17/07/2025

Ngày 17-7, chính quyền Campuchia xác nhận đã bắt giữ hơn 1.000 người trong chiến dịch truy quét kéo dài 3 ngày nhằm vào các trung tâm lừa đảo qua mạng hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố tại nước này.

Đa số những người bị bắt là công dân nước ngoài. Ảnh: Cambodianess
Đa số những người bị bắt là công dân nước ngoài. Ảnh: Cambodianess

Đây là động thái phản ứng khẩn trương sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Manet ngày 15-7 ban hành chỉ thị yêu cầu lực lượng công an và quân đội triệt phá toàn diện các ổ nhóm tội phạm mạng đang hoành hành trong nước, đồng thời cảnh báo họ có thể bị mất chức nếu không hành động quyết liệt.

Liên hợp quốc từng mô tả Đông Nam Á là “tâm chấn” của các trung tâm lừa đảo, nơi người lao động thường bị buộc phải sử dụng chiêu trò tình cảm hoặc làm ăn để lừa đảo người dùng mạng xã hội, với tổng thiệt hại ước tính lên tới 40 tỷ USD mỗi năm.

Theo truyền thông khu vực, trong 3 ngày qua, chính quyền Campuchia đã tiến hành đột kích nhiều địa điểm trên khắp cả nước, bao gồm thủ đô Phnom Penh, thành phố biên giới Poipet (tiếp giáp Thái Lan) và thành phố cảng Sihanoukville.

Theo thống kê của cảnh sát, có hơn 1.000 nghi phạm đã bị tạm giữ, và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đa số những người bị bắt là công dân nước ngoài.

Nhiều nạn nhân được giải cứu từ các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á cho biết, họ bị lừa sang làm việc bằng những lời hứa giả dối hoặc bị buôn bán người.

Tổ chức Ân xá quốc tế trong báo cáo riêng từng cho biết, tình trạng vi phạm nhân quyền trong các trung tâm lừa đảo ở Campuchia diễn ra “trên quy mô lớn”.

Theo báo cáo này, Campuchia hiện có ít nhất 53 khu phức hợp lừa đảo, nơi các băng nhóm tội phạm có tổ chức thực hiện các hành vi như buôn người, cưỡng bức lao động, bóc lột trẻ em, tra tấn, giam giữ trái pháp luật và nô lệ hóa.

Tháng 4-2025, Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) cảnh báo, ngành "công nghiệp lừa đảo" đang mở rộng ra ngoài khu vực nóng Đông Nam Á, với các băng nhóm tội phạm xây dựng hoạt động tại Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và một số đảo ở Thái Bình Dương.

Theo Nhân Dân điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ukraine thông qua ngân sách 9,8 tỷ USD bổ sung cho quốc phòng
Quốc hội Ukraine đã thông qua khoản tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9,8 tỷ USD, theo thông báo của Bộ Tài chính quốc gia này.
17/07/2025
Tòa án quốc tế bác bỏ yêu cầu của Israel về việc rút lại lệnh bắt giữ Thủ tướng Netanyahu
Các thẩm phán tại Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã bác bỏ yêu cầu của Israel về việc rút lại lệnh bắt giữ đối với thủ tướng và cựu bộ trưởng quốc phòng nước này.
17/07/2025
Viện trợ y tế toàn cầu giảm xuống mức thấp kỷ lục
Theo kết quả một nghiên cứu do nhóm nhà khoa học Mỹ dẫn đầu, vừa được đăng tải trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet, các đợt cắt giảm viện trợ quy mô lớn sẽ khiến nguồn tài trợ cho y tế toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua.
17/07/2025
Đi tìm nền hòa bình ở Gaza: Cần một giải pháp chính trị bền vững
Israel và Hamas đã tiến hành đàm phán về lệnh ngừng bắn 60 ngày tại Dải Gaza và thảo luận một kế hoạch mới nhằm rút Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khỏi vùng lãnh thổ này.
17/07/2025