Tổng thống Donald Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia

08:11, 10/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các thư thuế quan của Tổng thống Mỹ được gửi tới lãnh đạo 6 nền kinh tế với mức thuế từ 20-30%. Cụ thể, Algeria, Iraq và Libya sẽ phải chịu mức thuế 30% trong khi mức thuế đối với Brunei, Moldova là 25%, còn của Philippines là 20%.

Động thái trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Trump gửi thư thông báo tới 14 quốc gia về các mức thuế đối ứng mới, dao động từ 25-40%.

Tương tự như các thư thuế quan được nhà lãnh đạo Mỹ công bố lần đầu tiên hôm 7/7, thuế quan được công bố không quá chênh lệch so với mức cảnh báo hồi tháng 4, song một số đối tác nhận mức thuế thấp hơn đáng kể trong lần thông báo lần này.

Tổng thống Donald Trump khẳng định các nước bị Mỹ áp mức thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu phải trả mức thuế mới từ ngày 1/8 tới và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này. Tổng thống Trump cho rằng các mức thuế được công bố như một phản ứng đối với các mối quan hệ thương mại “không cân xứng”.

Ngoài các mức thuế nhắm vào hàng hóa từ các quốc gia khác, Tổng thống Mỹ cũng đã áp dụng thuế cụ thể với các ngành như thép, nhôm và ô-tô. Mới đây nhất, ngày 8/7, Tổng thống Trump thông báo thuế đối ứng cũng sẽ được áp đặt với đồng và dược phẩm.

Theo Nhân Dân điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kế hoạch phục hồi kinh tế Liban
Thủ tướng Liban Nawaf Salam đã đưa ra cam kết xây dựng chính quyền “Liban 3.0”, đồng thời cho biết nước này không thể chỉ dựa vào khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của người dân và phải giải quyết nạn tham nhũng cũng như tình trạng tê liệt chính trị.
10/07/2025
Ukraine ghi nhận đợt tấn công bằng UAV và tên lửa quy mô lớn nhất
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, lực lượng Không quân Ukraine cho biết, 728 thiết bị bay không người lái và 13 tên lửa đã nhắm mục tiêu vào nước này, chủ yếu là khu vực phía Tây trong đêm 9-7, theo giờ địa phương.
10/07/2025
Slovakia chặn gói trừng phạt của EU đối với Nga
Theo hãng tin Interfax, Liên minh châu Âu (EU) đã không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 đối với Nga trong cuộc họp Ủy ban Đại diện thường trực các quốc gia thành viên ngày 9-7, do Slovakia tiếp tục phủ quyết.
10/07/2025
Đức củng cố mối quan hệ với khu vực Baltic bằng cam kết an ninh mạnh mẽ
Chuyến thăm ba ngày của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tới Litva và Latvia đã nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của cường quốc châu Âu này đối với khu vực Baltic, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác an ninh, theo Tân Hoa xã ngày 9-7.
10/07/2025