UNESCO đề nghị hỗ trợ bảo vệ di sản văn hóa sau căng thẳng Campuchia -Thái Lan

09:30, 31/07/2025
Người dân Campuchia sơ tán tránh xung đột biên giới với Thái Lan tại tỉnh Oddar Meanchey, ngày 25/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Campuchia sơ tán tránh xung đột biên giới với Thái Lan tại tỉnh Oddar Meanchey, ngày 25/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho Campuchia và Thái Lan để giúp bảo vệ và bảo tồn các di sản văn hóa có khả năng bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh quân sự gần đây dọc biên giới chung của hai nước.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 30/7 được phóng viên TTXVN tại Phnom Penh trích dẫn, UNESCO tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và Thái Lan đánh giá thiệt hại, thực hiện các biện pháp bảo vệ và bảo đảm công tác bảo vệ lâu dài các di sản văn hóa, bao gồm cả những di sản được UNESCO công nhận.

Thông cáo nêu rõ: “UNESCO bày tỏ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để bảo đảm việc bảo vệ các di sản, đánh giá thiệt hại tiềm ẩn và thực hiện mọi hành động bảo vệ cần thiết".

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các cuộc đụng độ gần đây có thể đã gây thiệt hại cho di sản văn hóa ở cả hai quốc gia.

UNESCO đã khởi động công tác giám sát bằng vệ tinh các khu vực bị ảnh hưởng và xác nhận rằng một số di sản, bao gồm cả các di sản thế giới, có thể đã bị ảnh hưởng.

Để hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ, UNESCO đã chia sẻ tọa độ địa lý của các di sản với cả Campuchia và Thái Lan, đồng thời nhắc nhở chính phủ hai nước về các cam kết của hai bên theo các công ước quốc tế.

Tổ chức này kêu gọi hai bên duy trì các nghĩa vụ của mình theo Công ước Hague năm 1954 về Bảo vệ di sản văn hóa trong trường hợp xung đột vũ trang và Công ước năm 1972 về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

UNESCO nhấn mạnh: "Hòa bình là điều kiện thiết yếu để bảo vệ di sản văn hóa", đồng thời hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn gần đây, cũng như kêu gọi hai bên bảo đảm các di sản được bảo vệ khỏi bị xâm hại thêm.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực Liên hợp quốc: Hành động khẩn cấp để bảo đảm an ninh lương thực
Trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng và phức tạp, từ biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang, tăng trưởng dân số đến bất bình đẳng trong chuỗi cung ứng, Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực lần thứ hai của Liên hợp quốc (diễn ra từ ngày 27 đến 29-7, tại Ethiopia) đã kêu gọi hành động khẩn cấp để bảo đảm sự phát triển bền vững cho toàn thế giới.
31/07/2025
Mỹ thông báo áp thuế 15% đối với hàng hóa từ Hàn Quốc
Washington sẽ áp mức thuế 15% đối với hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, thay vì mức 25% như cảnh báo trước đó, trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại mới đạt được nhằm hạ nhiệt căng thẳng song phương.
31/07/2025
Tổng thống Trump áp thuế cao lên loạt nước BRICS, giữ nguyên thời hạn chót 1-8
Trong khi tuyên bố giữ nguyên thời hạn chót là ngày 1-8 để áp thuế quan đối với các nước chưa ký được thỏa thuận thương mại với Mỹ, Tổng thống Trump quyết định áp thuế 50% lên Brazil và 25% lên Ấn Độ.
31/07/2025