Tiếp tục xảy ra động đất lớn làm rung chuyển bán đảo Kamchatka của Nga

09:22, 05/08/2025

Sáng 5/8, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga, nơi tuần trước cũng vừa hứng chịu một trong những trận động đất mạnh nhất trong lịch sử quan trắc.

Một nhà trẻ bị hư hại sau trận động đất ở Petropavlovsk-Kamchatka, Nga, ngày 30/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một nhà trẻ bị hư hại sau trận động đất ở Petropavlovsk-Kamchatka, Nga, ngày 30/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo của Cơ quan Địa vật lý Thống nhất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, trận động đất mới được ghi nhận vào rạng sáng 5/8 (theo giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu 65km dưới lòng đất và cách thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky khoảng 234 km về phía đông nam.

Dù cường độ không quá lớn so với cơn địa chấn xảy ra tuần trước tại bán đảo Kamchatka nhưng việc có 2 trận động đất lớn liên tiếp chỉ trong 2 tuần đang khiến nhiều người lo ngại.

Bán đảo Kamchatka nằm trong “Vành đai lửa” Thái Bình Dương – khu vực có hoạt động kiến tạo địa chất sôi động nhất thế giới khi các mảng lục địa thường xuyên va chạm và trượt qua nhau, tạo nên hàng loạt núi lửa và động đất.

Ngày 30/7, khu vực này đã rung chuyển bởi trận động đất có độ lớn lên tới 8,8 – được đánh giá là mạnh nhất kể từ năm 1952. Sức mạnh của cơn địa chấn này đã khiến các trung tâm quan sát địa chấn trên toàn thế giới phải đồng loạt phát cảnh báo và cho biết sẽ có nhiều rung chấn xảy ra sau đó với thời gian có thể kéo dài cả tháng. Hai ngày sau đã xảy ra 2 đợt rung chấn lớn, lần lượt là 6,0 và 5,1.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đề xuất giải pháp mới cho Trung Đông
Những ngày vừa qua, xung khắc giữa Israel và Palestine càng trở nên thời sự trong chính trị thế giới bởi có thêm một số quốc gia dự định chính thức công nhận Nhà nước Palestine độc lập và bởi Liên hợp quốc tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình tiến tới giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung khắc giữa Israel và Palestine.
05/08/2025
Thái Lan-Campuchia bắt đầu họp Ủy ban biên giới chung tại Malaysia
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 4/8, Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu ngày họp đầu tiên của Ban thư ký Ủy ban biên giới chung (GBC) dưới sự chủ trì tổ chức của Malaysia.
05/08/2025
Chìa khóa cho tương lai phát triển bền vững
Namibia vừa tiếp bước Zimbabwe, Zambia và Malawi, trở thành những quốc gia tiên phong tham gia chiến dịch “Chấm dứt nghèo đói trong học tập cho tất cả người dân châu Phi”.
04/08/2025
Hơn 2.500 người phải sơ tán do mưa lớn ở miền nam Hàn Quốc
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 4/7, hơn 2.500 người đã phải sơ tán sau trận mưa lớn kéo dài suốt đêm qua tại các khu vực phía nam nước này.
04/08/2025