EU công bố chiến lược hợp tác mới với Ấn Độ

08:53, 18/09/2025

Liên minh châu Âu (EU) đã công bố chi tiết về "chương trình nghị sự chiến lược" mới với Ấn Độ, thể hiện ý định mở rộng quan hệ toàn cầu và hướng tới mục tiêu xa hơn của khối này.

an-do.png

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi Ảnh: Prakash Singh

Thỏa thuận bao gồm các đề xuất về an ninh và công nghệ, đồng thời nhắc lại mục tiêu của EU là ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ trong năm nay. Ủy ban châu Âu (EC) cũng thông báo rằng hai bên đang "xem xét việc thành lập Quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng EU - Ấn Độ".

Tuy nhiên, vẫn còn những điểm chưa chắc chắn. Cả Cao ủy Thương mại EU Maros Sefcovic và Cao ủy Chính sách Đối ngoại EU Kaja Kallas đều tỏ ra hoài nghi trong cuộc họp báo công bố thỏa thuận tại Brussels, Bỉ.

Ông Maros Sefcovic bày tỏ kỳ vọng sẽ có nhiều tiến triển hơn khi gặp gỡ các đối tác Ấn Độ tuần trước tại New Delhi, đồng thời cho biết thỏa thuận thương mại được đề xuất sẽ phải nhận được sự chấp thuận từ Nghị viện và Hội đồng châu Âu.

Còn theo bà Kaja Kallas, việc Ấn Độ mua dầu của Nga vẫn là một vấn đề. “Những vấn đề chúng ta đang gặp phải trong mối quan hệ rất rõ ràng, chúng tôi đang cố gắng giải quyết trong các cuộc đàm phán” - bà Kallas đồng thời lưu ý “sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết cho đến khi mọi thứ được thống nhất”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép buộc châu Âu áp thuế lên Ấn Độ và Trung Quốc do hai nước này nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Cho đến nay, ý tưởng này vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ châu Âu. Trước đó, EU xem xét một số biện pháp trừng phạt đối với các công ty ở Ấn Độ và Trung Quốc đã hỗ trợ hoạt động thương mại dầu mỏ của Nga, như một phần trong gói trừng phạt thứ 19 của khối này.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 16-9 và cam kết EU sẽ đẩy nhanh tiến trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga. Vấn đề này nếu diễn ra sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến Hungary và Slovakia. Bộ trưởng Kinh tế Slovakia sáng 17-9 đã phát tín hiệu rằng nước này sẽ phản đối áp lực từ ông Donald Trump cho đến khi nước này có đủ nguồn cung dầu thay thế.

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Singapore nỗ lực vượt “bão” thương mại toàn cầu
Là nền kinh tế mở, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, Singapore đang đứng trước hàng loạt thách thức do biến động thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Chính phủ tại Đảo quốc Sư tử đã nhanh chóng đề ra những giải pháp nhằm xoay chuyển tình thế, đưa đất nước vượt qua giai đoạn sóng gió hiện nay.
18/09/2025
Israel công bố tuyến đường tạm thời để người dân rời khỏi thành phố Gaza
Theo The Guardian, ngày 17-9, Israel đã công bố một tuyến đường mới "tạm thời" cho người dân rời khỏi thành phố Gaza, trong bối cảnh nước này phát động một cuộc tấn công trên bộ, bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế.
18/09/2025
UNGA-80 và kỳ vọng biến cam kết thành hành động
Với chủ đề “Gắn kết cùng nhau để tốt hơn”, Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 (UNGA-80) được kỳ vọng sẽ đưa ra chương trình hành động quyết liệt nhằm đối phó những thách thức thế giới đang đối mặt.
18/09/2025
Hàn Quốc công bố định hướng đối ngoại mới
Hàn Quốc vừa công bố định hướng chính sách đối ngoại mới, theo đó trong nhiệm kỳ 5 năm tới, chính quyền Tổng thống Lee Jae Myung theo đuổi đường lối lấy “ngoại giao thực dụng” vì lợi ích quốc gia làm trọng tâm.
18/09/2025