Chính phủ mới của Séc nhậm chức

09:34, 17/12/2025

Tổng thống Séc Petr Pavel ngày 15/12 (giờ địa phương) đã chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức cho 15 bộ trưởng trong chính phủ mới của tân Thủ tướng Séc Andrej Babis.

Chính phủ mới của Cộng hòa Séc tuyên thệ nhậm chức.

Chính phủ mới của Cộng hòa Séc tuyên thệ nhậm chức.

Trong số này, phong trào ANO của Thủ tướng Babis có 9 bộ trưởng; đảng Tự do và Dân chủ (SPD) cực hữu đề cử 3 chuyên gia không thuộc đảng phái nào và đảng Motorists có 3 bộ trưởng. Với các thành viên từ các đảng phái có xu hướng dân túy và cánh hữu, nội các mới dự báo sẽ định hình lại đáng kể chính sách đối ngoại và đối nội của quốc gia Trung Âu này.

Trước đó, tỷ phú theo chủ nghĩa dân túy Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của Cộng hòa Séc, đánh dấu sự trở lại nắm quyền của doanh nhân này. Trong chiến dịch tranh cử, ông Babis đã bác bỏ viện trợ trực tiếp cho Ukraine, đồng thời cho rằng đóng góp của Praha vào ngân sách EU, từ đó viện trợ được chuyển đến Kiev, là đủ.

Tổng thống Petr Pavel đề nghị Thủ tướng Babis thành lập chính phủ mới sau khi phong trào ANO của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc bỏ phiếu ngày 3-4/10 vừa qua.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Thiên tai khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 220 tỷ USD
Các thảm họa thiên nhiên gây tổn thất 220 tỷ USD cho kinh tế thế giới năm 2025 nhưng vẫn thấp hơn mức 327 tỷ USD được ghi nhận ở năm trước.
17/12/2025
Lan tỏa tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản vừa tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.
17/12/2025
Trung Quốc, Singapore tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực
Trung Quốc và Singapore cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất trí chung tay bảo vệ hệ thống thương mại đa phương nhằm thúc đẩy thịnh vượng và ổn định khu vực.
17/12/2025
Bắc Cực trải qua một năm nóng kỷ lục
The Guardian dẫn báo cáo của Cơ quan Khí tượng và Hải dương học quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, Bắc Cực đã trải qua một năm với nhiệt độ kỷ lục và băng biển thu hẹp đáng kể khi các vĩ độ phía Bắc của thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh chóng do khủng hoảng khí hậu.
17/12/2025