Indonesia dành 11 tỷ rupiah phục hồi di tích sau lũ

14:34, 22/12/2025

Bộ Văn hóa Indonesia xác nhận đã chuẩn bị ngân sách ban đầu khoảng 11 tỷ rupiah cho công tác dọn dẹp, phục hồi các di tích văn hóa bị thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất gần đây ở Sumatra.

Bộ trưởng Văn hóa Fadli Zon cho biết, Bộ này đang tiếp tục xác định những địa điểm bị ảnh hưởng tại các tỉnh Aceh, Bắc Sumatra và Tây Sumatra, nơi xảy ra lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng do mưa lớn hồi cuối tháng 11.

Hiện tại, Văn phòng Bảo tồn Văn hóa (BPK) ở mỗi tỉnh đang triển khai thu thập thông tin. Kết quả sơ bộ cho thấy, hầu hết các địa điểm chịu thiệt hại từ nhẹ đến trung bình, trong khi một số nơi bị phá hủy nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, những nỗ lực phục hồi sẽ bắt đầu được tiến hành trong tuần này với sự tham gia của cộng đồng địa phương. Hỗ trợ từ Bộ Văn hóa sẽ bao quát các địa điểm thuộc mọi mức độ thiệt hại, từ bảo tàng, nghĩa trang lịch sử và lăng mộ được công nhận là di sản văn hóa.

lucindo.jpg

Nhiều di tích văn hóa tại Indonesia bị thiệt hại do lũ. Ảnh: Antara

Tính đến ngày 21-12, số người thiệt mạng do thiên tai tại Indonesia đã lên tới 1.090 người, trong khi 186 trường hợp vẫn mất tích tính, theo thống kê từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia (BNPB). Nhà chức trách cũng ghi nhận thiệt hại từ nhẹ đến nghiêm trọng đối với 147.236 ngôi nhà tại những khu vực bị ảnh hưởng.

Indonesia đang xây dựng nhà ở tạm thời cho những người dân đã buộc phải sơ tán do lũ lụt ở Sumatra Tổng thống Prabowo Subianto tuyên bố, các khu nhà tạm thời có thể được hoàn thành trong 1 tháng để người dân không phải sống trong lều. Ngay khi việc này hoàn tất, kế hoạch xây dựng nhà kiên cố sẽ được tiến hành.

Sau lũ lụt nghiêm trọng, Indonesia đã thu hồi 22 giấy phép khai thác rừng trên phạm vi toàn quốc. Bộ trưởng Lâm nghiệp Raja Juli Antoni cho biết, quyết định này là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm lập lại trật tự trong ngành lâm nghiệp.

Chính phủ Indonesia cũng đang theo đuổi hành động pháp lý thông qua Lực lượng Đặc nhiệm Quản lý Khu vực Rừng (Satgas PKH), đơn vị đã xử lý các vụ việc ở Aceh, Bắc Sumatra và Tây Sumatra, đặc biệt là những vụ liên quan đến gỗ bị cuốn trôi xuống hạ lưu trong các trận lũ quét. Các biện pháp pháp lý sẽ được thực hiện nhằm vào những công ty tham gia hoạt động khai thác gỗ trái phép.

Satgas PKH tái khẳng định cam kết xử lý các bên chịu trách nhiệm khi đã xác định được những cá nhân và tội danh liên quan. Không chỉ cá nhân, các các tập đoàn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu sai phạm.

Theo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Iran để ngỏ khả năng quay lại đối thoại với Mỹ
Ngày 21/12, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi xác nhận nước này đã ngừng các kênh liên lạc với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff từ nhiều tháng trước.
22/12/2025
Toàn bộ học sinh bị bắt cóc tại miền trung Nigeria được trả tự do
Chính phủ Nigeria ngày 21/12 xác nhận, toàn bộ số học sinh và nhân viên nhà trường còn lại bị các đối tượng tình nghi là khủng bố giam giữ sau vụ tấn công nhằm vào một trường học tại bang Niger tháng trước đã được trả tự do.
22/12/2025
Nhật Bản tăng cường hợp tác năng lượng với Trung Á
Hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Nhật Bản+Trung Á (CA+JAD) lần thứ nhất đã được tổ chức ngày 20/12 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi và Tổng thống 5 nước Trung Á, gồm Kyrgyzstan, Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan và Tajikistan.
22/12/2025
UAE - Pháp tăng cường quan hệ chiến lược
Ngày 21-12, theo hãng thông tấn Emirates (WAM), Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về chiến lược hợp tác giữa hai quốc gia.
22/12/2025