Iran và Pakistan tăng cường hợp tác về các vấn đề khu vực

23:40, 14/12/2025

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp trong các vấn đề phát triển khu vực và việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận giữa hai nước.

iran.png

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Hòa bình và Tin cậy quốc tế ở Turkmenistan. Ảnh: Mehr

Trong cuộc gặp bên lề Diễn đàn Hòa bình và Tin cậy quốc tế tại Turkmenistan, hai nhà lãnh đạo đã chỉ ra tiềm năng to lớn của Iran và Pakistan trong lĩnh vực vận tải, quá cảnh và phát triển cơ sở hạ tầng biên giới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã được hoàn tất trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Pezeshkian tới Islamabad.

Cả hai bên đều xác định việc mở rộng các tuyến đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế là những điều kiện tiên quyết thiết yếu để làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương.

Lãnh đạo hai nước cũng đề cập đến các vấn đề khu vực, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ hơn trong khuôn khổ các sáng kiến ​​chung, đồng thời cho rằng, mối quan hệ lịch sử, văn hóa và biên giới khiến việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại, an ninh, phát triển thị trường biên giới và giao lưu nhân dân trở nên vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Hai bên cũng bày tỏ hy vọng rằng việc thực hiện các thỏa thuận song phương sẽ diễn ra nhanh chóng và nhất quán hơn, củng cố đà phát triển tích cực của quan hệ giữa Iran và Pakistan.

Theo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Lan tỏa di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Geneva
Trong khuôn khổ triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài” do Bộ Ngoại giao chủ trì, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva (Thụy Sĩ) vừa tổ chức Tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
14/12/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc đến Iraq tham dự lễ kết thúc hoạt động của UNAMI
Theo Anadolu, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có mặt tại thủ đô Baghdad tham dự buổi lễ kết thúc nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI), sau 22 năm hoạt động tại nước này.
14/12/2025
WHO hoan nghênh Quốc hội Việt Nam 'mạnh tay' cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoan nghênh quyết định của Quốc hội Việt Nam khi bổ sung thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh trong Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa được thông qua, khẳng định Việt Nam không đánh đổi sức khỏe – yếu tố cốt lõi của tiến bộ xã hội và phát triển kinh tế – để đổi lấy tăng trưởng ngắn hạn.
12/12/2025
Mưa lũ tại châu Á: LHQ kêu gọi hỗ trợ Sri Lanka, 1000 người thiệt mạng tại Indonesia
Liên hợp quốc, ngày 11/12, đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cung cấp viện trợ thiết yếu cho Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão Ditwah.
12/12/2025