Một cơn bão mùa Đông mạnh đã tràn qua bang California của Mỹ vào ngày 24/12 (giờ địa phương), mang theo mưa lớn và gió giật mạnh, gây sạt lở bùn đất, dòng chảy mảnh vỡ, buộc chính quyền phải triển khai hoạt động cứu hộ-cứu nạn và phát lệnh sơ tán ở nhiều nơi. Các cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo khu vực Nam California có thể trải qua mùa Giáng sinh ẩm ướt nhất trong nhiều năm, với nguy cơ lũ quét và sạt lở đặc biệt cao tại các khu vực từng xảy ra cháy rừng.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông tin từ lực lượng cứu hỏa tại Quận San Bernardino cho biết đã giải cứu nhiều người mắc kẹt trong xe khi bùn và đá tràn xuống con đường dẫn vào Wrightwood - thị trấn nghỉ dưỡng miền núi thuộc dãy San Gabriel, cách Los Angeles khoảng 80 dặm về hướng Đông Bắc. Khu vực này bị đặt trong tình trạng trú ẩn tại chỗ, trong khi các nhóm cứu hỏa gõ cửa từng nhà để kiểm tra an toàn của cư dân. Khu vực Lytle Creek lân cận cũng nhận được lệnh sơ tán khi mưa tiếp tục dồn dập.
Tại Quận Cam và các vùng ven biển như Malibu, cư dân gần những khu vực từng xảy ra cháy rừng cũng nhận được lệnh sơ tán do nguy cơ mưa lũ. Nhiều tuyến đường quan trọng, trong đó có một phần Xa lộ Liên bang 5 gần sân bay Burbank, buộc phải đóng cửa vì ngập nước. Mưa lớn có thể tiếp diễn khi các dòng sông khí quyển (những dải mây dài và hẹp, giống như “những dòng sông trên trời”, mang theo lượng hơi nước khổng lồ từ vùng nhiệt đới và đại dương gây mưa lớn) liên tiếp hình thành suốt một trong những tuần lễ du lịch bận rộn nhất trong năm.
Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ, lượng mưa tại nhiều nơi ở Nam California trong tuần này có thể lên đến 10-20mm, cao hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa. Ở khu vực phía Bắc California, tuyết dày và gió mạnh được dự báo sẽ khiến tuyết phủ gần như trắng xóa tại Sierra Nevada, khiến việc di chuyển qua các đèo núi gần như bất khả thi. Khu vực Hồ Tahoe được cảnh báo nguy cơ lở tuyết nghiêm trọng và hơn 125.000 hộ dân đã bị mất điện do sự cố hạ tầng.
Cơ quan chức năng thông báo 1 vụ tai nạn giao thông nghi liên quan thời tiết xấu ở phía Nam Sacramento đã cướp đi sinh mạng của 1 phó cảnh sát trưởng đang thi hành công vụ. Trước diễn biến nghiêm trọng, Thống đốc California - ông Gavin Newsom - đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 6 quận để cho phép huy động sự trợ giúp của bang, điều động lực lượng ứng cứu và đặt lực lượng Vệ binh Quốc gia trong tình trạng sẵn sàng.










Ý kiến bạn đọc