Pháp chính thức hồi sinh điện hạt nhân

10:00, 15/02/2026

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu chính thức ký ban hành Chương trình Năng lượng Mới (PPE), trong đó xác nhận sự hồi sinh của năng lượng hạt nhân và điều chỉnh các mục tiêu năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu phát biểu trước Quốc hội tại Paris ngày 16/10/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điểm nổi bật của chương trình là sự hồi sinh mạnh mẽ năng lượng hạt nhân với việc xây mới 6 lò phản ứng và 8 lò khác ở khung tùy chọn với mục tiêu bảo đảm nguồn điện cơ bản không carbon ổn định trong nhiều thập kỷ.

Về năng lượng tái tạo, PPE sẽ điều chỉnh tốc độ triển khai điện gió trên đất liền theo hướng ưu tiên “repowering” (thay turbine cũ bằng turbine công suất cao) để giảm xung đột địa phương; giảm công suất điện Mặt trời về mức 6 GW/năm, tăng cường đầu tư cho điện gió ngoài khơi, địa nhiệt và khí xanh.

Ngành năng lượng hạt nhân của Pháp đang đối mặt thách thức nhân lực trong bối cảnh cần tới 250.000 người làm, cùng với chi phí đầu tư rất lớn, trong khi các lò phản ứng mới dự kiến sẽ chỉ đi vào vận hành từ cuối thập niên 2030.

PPE đánh dấu sự trở lại của định hướng nhà nước trong việc hồi sinh điện hạt nhân một cách thận trọng, điều chỉnh năng lượng tái tạo để tránh xung đột và thừa công suất, đồng thời tăng tỷ trọng năng lượng không carbon lên 60% vào năm 2030.

Chương trình này tạo khung chính sách rõ ràng cho 10 năm, đồng thời mở ra cơ hội đánh giá và điều chỉnh dựa trên thực tiễn, chuẩn bị cho các quyết định chính trị quan trọng vào năm 2027.

Mục tiêu trung hạn của Pháp là nâng tỷ trọng năng lượng không carbon lên 60% tổng lượng tiêu thụ cuối cùng vào năm 2030 nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

PPE sẽ định hướng việc quản lý toàn bộ năng lượng trên lãnh thổ Pháp, đồng thời xác định phương thức sản xuất, tiêu thụ và lập kế hoạch cho các nguồn năng lượng hạt nhân, điện gió, điện mặt trời, thủy điện, khí xanh và địa nhiệt.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Vui đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Tòa thị chính Paris
Chương trình “Xuân Bính Ngọ 2026”, do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tại Tòa thị chính thành phố Paris tối 13/2, là dịp để quảng bá giá trị truyền thống đặc sắc của Tết Việt, đồng thời chia sẻ những kỳ vọng lớn về sự đổi mới của đất nước trong kỷ nguyên mới.
15/02/2026
Algeria và EU tăng cường quan hệ đối tác chiến lược năng lượng
Tại Đối thoại Năng lượng cấp cao lần thứ 6 diễn ra ở thủ đô Algiers ngày 12/2, Algeria và Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực này, trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức về năng lượng và quá trình chuyển dịch năng lượng đang được đẩy mạnh.
15/02/2026
WTO đưa ra khuyến nghị mới về kinh tế Trung Quốc
WTO hối thúc Trung Quốc thay đổi mô hình tăng trưởng cho rằng, thặng dư thương mại đang tăng vọt của nước này sẽ không thể duy trì bền vững và có nguy cơ làm bùng phát các rào cản thương mại.
15/02/2026
Biến cam kết thành hành động
Lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối với lộ trình nghiêm ngặt, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.
15/02/2026