Hàn Quốc và Indonesia nâng tầm quan hệ song phương

07:51, 02/04/2026

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto tới Hàn Quốc, ngày 1/4, hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện đặc biệt.

Hai nhà lãnh đạo Indonesia và Hàn Quốc hội đàm cấp cao.

Trong cuộc hội đàm ở Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto đã trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực, nhất trí mở rộng hợp tác và ký các thỏa thuận về khoáng sản quan trọng, công nghệ, tài chính và năng lượng sạch… Tổng thống Lee Jae Myung nhấn mạnh, hai nước là những người bạn và đối tác tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau. Indonesia là điểm đến đầu tư nước ngoài đầu tiên của các công ty Hàn Quốc và là một đối tác quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc. Hai bên cần mở rộng hợp tác về an ninh năng lượng và tài nguyên.

Tổng thống Prabowo Subianto cũng cho rằng, hai nước có lợi ích chung và cần mở rộng hợp tác. Hàn Quốc có năng lực công nghiệp và khoa học công nghệ vượt trội, trong khi Indonesia có tài nguyên dồi dào và thị trường rộng lớn. Hai nước có điểm chung là coi trọng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt vào năm 2017, Hàn Quốc trở thành một trong những đối tác thương mại chủ chốt và là nguồn đầu tư lớn của Indonesia, trong khi thị trường và tài nguyên thiên nhiên của Indonesia thu hút các công ty Hàn Quốc. Với việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện đặc biệt, hai nước sẽ tăng cường hợp tác thực tiễn trong các lĩnh vực tăng trưởng mới.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Air China nối lại tuyến bay thẳng Bắc Kinh - Bình Nhưỡng sau 6 năm gián đoạn
Ngày 30-3, Chính phủ Trung Quốc cho biết, hãng hàng không Air China đã nối lại đường bay thẳng giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sau hơn 6 năm gián đoạn, nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu song phương.
31/03/2026
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
ECB chỉ ra rằng các đơn vị xuất khẩu sang Mỹ chỉ hấp thụ một phần rất nhỏ chi phí phát sinh từ thuế quan. Thay vào đó, gánh nặng này chủ yếu đè lên vai các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng của Mỹ.
31/03/2026
Nổ tại nhà máy hóa chất lớn nhất của Nga gây nhiều thương vong
Ngày 31/3, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất lớn nhất của Nga - Nizhnekamskneftekhim, ở phía Tây nước này đã khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 72 người bị thương.
01/04/2026
Iran phê duyệt kế hoạch thu phí tàu qua eo biển Hormuz
Iran có kế hoạch thu phí đối với các tàu đi qua eo biển Hormuz bao gồm thiết lập hệ thống thu phí bằng đồng rial, đồng thời cấm tàu của Mỹ và Israel đi qua eo biển này.
01/04/2026