Canada có Toàn quyền mới

08:22, 07/05/2026

Thủ tướng Canada Mark Carney thông báo, Nhà vua Anh Charles III đã phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Louise Arbour, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Canada, làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.

Bà Louise Arbour phát biểu sau khi được bổ nhiệm. (Ảnh: CANADIAN PRESS)

Bà Louise Arbour kế nhiệm bà Mary Simon, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 7 tới.

Trong thông báo bổ nhiệm, Thủ tướng Canada Mark Carney bày tỏ tin tưởng bà Louise Arbour sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị mới, trở thành một “người bảo vệ trật tự hiến pháp” của Canada. Bà Louise Arbour khẳng định, nhận nhiệm vụ mới với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời cam kết phụng sự với “danh dự, sự tận tụy và chính trực”.

Toàn quyền là đại diện của Nhà vua Anh tại Canada, có các nhiệm vụ quan trọng như phê chuẩn luật, triệu tập hoặc giải tán Quốc hội và giữ vai trò Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Canada.

Bà Louise Arbour là một trong những luật gia nổi tiếng. Bà đã nhận được 42 bằng tiến sĩ danh dự và được trao tặng Huân chương Canada hạng Nhất để ghi nhận những đóng góp tiên phong của bà trong lĩnh vực pháp luật tại Canada và trên toàn thế giới. Bà từng đảm nhiệm các vai trò là thẩm phán tại Ontario, Tòa phúc thẩm Ontario và Tòa án Tối cao Canada, cùng nhiều trọng trách quốc tế, bao gồm Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về di cư quốc tế.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
Dữ liệu do chính phủ Mỹ công bố ngày 6/5 cho hay các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026, tháng ngay sau khi các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran bắt đầu.
07/05/2026
Ấm no và hòa bình trên toàn cầu: Lời giải cho câu hỏi khó
Thế giới đang chứng kiến một bức tranh tương phản rõ rệt. Số vụ xung đột và bạo lực tăng mạnh chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, kéo chi tiêu quân sự toàn cầu lên mức cao kỷ lục, chạm mốc gần 2.900 tỷ USD.
07/05/2026
Xây dựng ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo
ASEAN hướng tới cộng đồng tự cường, năng động, sáng tạo, lấy người dân làm trung tâm, đối mặt thách thức toàn cầu với đoàn kết và chiến lược phát triển bền vững.
07/05/2026
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi thăm Trung Quốc, hội đàm với nhà ngoại giao Vương Nghị
Ngày 6/5, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đang ở thăm Trung Quốc.
07/05/2026