Gỡ khó để phát triển bền vững

08:12, 04/05/2026

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Để tiến gần hơn các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG) khi thời hạn năm 2030 đang cận kề, Lục địa Đen cần có những bước đi mang tính đột phá, đủ sức nặng để xoay chuyển tình thế khó khăn hiện nay khi châu lục đang bị bủa vây bởi bộn bề thách thức.

Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Chương trình Nghị sự năm 2030 với 17 SDG nhằm giải quyết toàn diện các thách thức toàn cầu, từ xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu đến thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục chất lượng.

Với nỗ lực bền bỉ những năm qua, châu Phi đạt tiến bộ nhất định trong một số lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, hội nhập khu vực và chuyển đổi số. Tuy nhiên, con đường hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững tại Lục địa Đen vẫn còn khá xa vời.

Trong tuyên bố chung được thông qua tại phiên họp thứ 12 “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững”, vừa diễn ra ở Ethiopia, các nhà lãnh đạo khu vực bày tỏ lo ngại khi trên lộ trình thực hiện 17 SDG, châu Phi “bước lùi” ở 5 mục tiêu và chỉ đạt tiến độ chậm ở 12 mục tiêu.

Bức tranh SDG tại châu Phi bị bao phủ bởi nhiều gam màu xám. Khoảng 600 triệu người, chiếm gần 43% dân số toàn châu lục, sống trong tình trạng thiếu điện, trong khi hàng triệu người dân chưa được tiếp cận nguồn nước sạch và các dịch vụ thiết yếu khác.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 300 triệu người dân châu Phi đang rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực do xung đột, biến đổi khí hậu... Nạn đói tại một số nước như Burundi, Somalia và Nam Sudan ở mức đáng báo động.

Những “căn bệnh trầm kha” này tiếp tục là rào cản lớn đối với nỗ lực phát triển công bằng và bền vững tại khu vực.

Bên cạnh đó, dù nắm trong tay “chìa khóa vàng” là lực lượng dân số trẻ dồi dào với hơn 70% dân số dưới 30 tuổi, châu Phi lại nằm ở “vùng trũng” của thị trường lao động và hệ thống giáo dục toàn cầu, khi tỷ lệ thất nghiệp cao và chất lượng nguồn nhân lực chưa bắt kịp yêu cầu phát triển.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), hiện khu vực châu Phi cận Sahara vẫn là nơi có tỷ lệ không biết chữ cao nhất thế giới. Nhiều thanh, thiếu niên chưa được tiếp cận nền giáo dục cơ bản và không được trang bị đủ kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc.

Rõ ràng, dân số trẻ vẫn là tài sản lớn nhất của châu Phi, nhưng lợi thế này chỉ được phát huy nếu có sự đầu tư bền vững vào giáo dục và việc làm. Nếu không, vòng luẩn quẩn của thất học và đói nghèo có thể trở thành lực cản lớn trên con đường phát triển.

Theo giới phân tích, tiến trình thực hiện SDG của châu Phi bị cản trở bởi tác động cộng hưởng từ các khủng hoảng tiếp diễn những năm qua. Trong đó, tình trạng an ninh bất ổn là thách thức hàng đầu. Nhiều nước trong khu vực liên tục rơi vào vòng xoáy xung đột chưa tìm ra lối thoát, kéo theo hệ lụy nghiêm trọng đối với nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định xã hội và bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Cùng với yếu tố an ninh, bài toán tài chính cũng là trở ngại lớn. Nợ công từ lâu đã trở thành “hòn đá tảng”đè nặng lên nỗ lực tăng trưởng của châu Phi. Nhiều nước đang gánh nợ với lãi suất cao làm cạn kiệt nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực thiết yếu như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng, làm chệch hướng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Liên hợp quốc, những nước đang phát triển cần khoảng 4.000 tỷ USD mỗi năm để không lỡ hẹn với các SDG vào năm 2030. Tuy nhiên, những mục tiêu này có thể nằm ngoài tầm với của châu Phi, bởi khu vực đang oằn mình gánh trên vai núi nợ khổng lồ.

Dù đối mặt nhiều thách thức, châu Phi nắm giữ nhiều lợi thế có thể tận dụng để xoay chuyển cục diện khó khăn hiện nay. Đó là môi trường thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo, nguồn lao động dồi dào, diện tích đất đai rộng lớn với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhất là khoáng sản chiến lược phục vụ nhu cầu chuyển đổi năng lượng và công nghiệp công nghệ cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Selma Malika Haddadi cho rằng, để phát huy lợi thế nêu trên, tạo bước chuyển mang tính đột phá trên tiến trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, châu Phi cần xây dựng chính sách nhất quán giữa các nước trong khu vực, tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực quan trọng như nước sạch, năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp.

Thời hạn để hoàn thành các SDG chỉ còn chưa đầy 5 năm. Hiện là thời điểm then chốt để châu Phi và cộng đồng quốc tế tăng tốc, biến cam kết thành hành động cụ thể, cùng nhau xây dựng một thế giới phát triển bền vững cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch
Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.
04/05/2026
Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch
Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia
04/05/2026
Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.
02/05/2026
Mỹ rút 5.000 binh sĩ đồn trú tại Đức
Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu năm góc rút khoảng 5.000 binh sĩ nước này khỏi Đức.
02/05/2026
Trang thông tin dự án Vinhomes Hóc Môn