Venezuela hợp tác với doanh nghiệp Mỹ, đẩy mạnh khai thác dầu khí

22:45, 02/05/2026

Chính phủ Venezuela ký loạt thỏa thuận khai thác dầu với doanh nghiệp Mỹ tại Vành đai Orinoco trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng và quan hệ song phương đang cải thiện sau thời gian căng thẳng.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo đó, Chính phủ Venezuela ngày 30/4 (giờ địa phương) đã ký một số thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm nâng cao sản lượng khai thác dầu khí, trong bối cảnh quan hệ song phương có dấu hiệu cải thiện.

Hai công ty Hunt Overseas Oil Company và Crossover Energy của Mỹ sẽ tham gia khai thác tại Vành đai Orinoco - khu vực tập trung phần lớn trữ lượng dầu của Venezuela.

Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez tuyên bố các thỏa thuận trên phản ánh “sự hội tụ lợi ích” giữa Mỹ và Venezuela, đồng thời khẳng định cam kết xây dựng quan hệ lâu dài với Washington.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động do gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, khiến nhu cầu tăng sản lượng khai thác dầu khí từ Venezuela trở nên cấp thiết hơn.

Bên cạnh đó, Venezuela cũng đã ký hợp đồng với nhiều tập đoàn năng lượng đa quốc gia như Chevron, Eni và Repsol sau khi triển khai các chương trình cải cách nhằm tự do hóa lĩnh vực năng lượng.

Đặc phái viên Mỹ Jarrod Agen đã có mặt tại thủ đô Caracas (Venezuela) để tham dự lễ ký kết, trong bối cảnh hai nước nối lại các chuyến bay thương mại trực tiếp sau 7 năm gián đoạn, cho thấy xu hướng cải thiện quan hệ song phương.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất gây sốc khi rời OPEC và OPEC+
Ngày 28-4 (giờ Việt Nam), Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) thông báo đã rời OPEC và OPEC+, gây sốc thị trường năng lượng toàn cầu.
29/04/2026
Khi các siêu đô thị chuyển từ tăng trưởng sang chống chịu
Các đô thị lớn trên thế giới đang chuyển trọng tâm từ tăng trưởng sang khả năng chống chịu, khi những cú sốc về khí hậu, năng lượng và xã hội ngày càng dồn dập. Tại Hội nghị G-NETS 2026 ở Tokyo, bài toán không còn là phát triển nhanh hơn, mà là tồn tại bền vững trong một thế giới bất ổn.
29/04/2026
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 25
Ngày 28/4, tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 25 đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên EU.
29/04/2026
Campuchia đẩy mạnh hoạt động rà phá bom mìn
Trong 3 tháng đầu năm 2026, các đội kỹ thuật thuộc Trung tâm Hành động bom mìn Campuchia (CMAC) đã tiến hành rà phá bom mìn và làm sạch hơn 4.000ha đất, đồng thời phổ biến kiến thức về an toàn vật liệu nổ cho hơn 200.000 người dân ở các địa phương.
29/04/2026
Trang thông tin dự án Vinhomes Hóc Môn