EU nhấn mạnh vai trò đoàn kết trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

09:20, 30/06/2026

Ngày 29-6, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tới, trong bối cảnh liên minh đang đối mặt với nhiều thách thức về an ninh.

Bà Kaja Kallas nhấn mạnh việc duy trì đoàn kết giữa các đồng minh NATO có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu trước chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bà Kallas cho rằng việc duy trì đoàn kết giữa các đồng minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang chịu nhiều sức ép.

Bà nhấn mạnh: "Trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng nhất là phải thể hiện sự đoàn kết, không chỉ giữa các đồng minh mà còn trước các đối thủ của chúng ta." Theo bà Kallas, chương trình nghị sự của hội nghị sẽ tập trung vào việc tăng cường năng lực sản xuất quốc phòng, củng cố khả năng răn đe của NATO và tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Bà cũng bác bỏ ý tưởng thành lập một quân đội riêng của EU, cho rằng các nước thành viên đã có lực lượng vũ trang quốc gia và cần tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ NATO.

Đánh giá về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Kallas nhận định đây là quốc gia sở hữu lực lượng quân sự lớn thứ hai trong NATO và có ngành công nghiệp quốc phòng phát triển. Theo bà, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chiến lược của EU trong các lĩnh vực an ninh, di cư và ổn định khu vực, vì vậy đối thoại giữa hai bên cần được duy trì.

Đề cập đến tình hình Trung Đông, bà Kallas tái khẳng định sự ủng hộ của EU đối với giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine, đồng thời cho rằng hoạt động mở rộng các khu định cư của Israel đang khiến mục tiêu này ngày càng khó đạt được.

Theo Báo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư do bất ổn chính trị
Lần đầu trong 10 năm qua, số người buộc phải di dời trên toàn thế giới ghi nhận xu hướng giảm. Trải qua cuộc sống bấp bênh nơi xứ người, hàng triệu người tị nạn đã lựa chọn trở về, bất chấp tình trạng xung đột, bạo lực và nghèo đói ở quê hương chưa được giải quyết.
30/06/2026
Iran nối lại đường bay tới UAE
Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.
30/06/2026
Congo cấm tụ tập đông người để ngăn dịch Ebola lây lan
Ngày 29-6, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã ban hành lệnh cấm các cuộc tụ tập đông người tại thủ đô Kinshasa và ba tỉnh khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Ebola đang diễn biến phức tạp.
30/06/2026
Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.
29/06/2026