G7 ra tuyên bố chung về hàng loạt vấn đề quốc tế

08:07, 18/06/2026

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khép lại ngày 17/6 tại Pháp sau ba ngày thảo luận tập trung vào các vấn đề an ninh toàn cầu, xung đột tại Ukraine, tình hình Trung Đông, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nguyên thủ các nước chụp ảnh chung với lãnh đạo Nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Evian-les-Bains, Pháp ngày 16/6/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong tuyên bố chung sáng 17/6, lãnh đạo G7 tái khẳng định sự ủng hộ kiên định đối với Ukraine; hoan nghênh thỏa thuận dự kiến được Mỹ và Iran ký kết vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ, coi đây là “cơ hội lịch sử” nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Ngày làm việc cuối cùng, Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận về tương lai AI và tác động với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nước G7 cam kết tăng cường phối hợp chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, nạn buôn người và đưa người di cư trái phép qua biên giới.

Bên cạnh đó, G7 kêu gọi tăng cường phối hợp quốc tế nhằm ứng phó đợt bùng phát dịch Ebola tại CHDC Congo và Uganda. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của một phản ứng mạnh mẽ và đồng bộ để giảm thiểu các nguy cơ đối với an ninh y tế. Theo đó, việc kiểm soát dịch bệnh phụ thuộc vào các biện pháp như truy vết tiếp xúc, phòng ngừa lây nhiễm, cách ly, xét nghiệm, tăng cường giám sát tại khu vực biên giới và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Hội nghị G7 năm nay có sự tham dự của nhiều quốc gia khách mời như: Ukraine, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc…

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói ở Yemen đang ngày càng trầm trọng
Ngày 16/6, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Tom Fletcher đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng đói nghèo ở Yemen đang trở nên trầm trọng hơn, với tỷ lệ người dân không được cung ứng đủ lương thực cơ bản tăng từ khoảng một nửa lên gần 60% trong vòng một tháng.
17/06/2026
Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.
17/06/2026
Thụy Sĩ xác nhận Mỹ và Iran ký thỏa thuận hòa bình tại nước này
Mỹ và Iran dự kiến sẽ chính thức ký biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 4 tháng tại Trung Đông trong một buổi lễ được tổ chức ngày 19/6 tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ.
17/06/2026
Hàn Quốc nỗ lực mở rộng vai trò và vị thế
Trên đường tới Pháp dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã ghé thăm một số nước châu Âu. Chuyến công du của ông Lee Jae Myung tới Bỉ, Italia, Vatican đang thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
17/06/2026