Gần 20 nước EU kêu gọi siết chặt kiểm soát người di cư trái phép

23:53, 20/06/2026

19 quốc gia thành viên EU đã ký một bức thư chung gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát người di cư trái phép.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, 19 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ký một bức thư chung gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát người di cư trái phép và đẩy nhanh việc hồi hương những người không đủ điều kiện cư trú.

Những nước ký bức thư trên gồm Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Italy, Áo, Bỉ, Bulgaria, Cộng hòa Cyprus, Estonia, Hy Lạp, Hungary, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Slovakia, Slovenia và Thụy Điển.

Trong thư, các nước nhấn mạnh chính sách di cư của EU cần mang lại những kết quả cụ thể, có tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Bức thư khẳng định quyền quyết định ai được phép nhập cảnh và lưu trú phải thuộc về các quốc gia thành viên thông qua các cơ chế dân chủ, đồng thời kêu gọi ngăn chặn hoạt động của các mạng lưới buôn người và việc lợi dụng vấn đề di cư như một công cụ gây sức ép chính trị.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš cho biết, nước này phản đối Hiệp ước về di cư và tị nạn của EU vì cho rằng cơ chế này chưa đủ khả thi trong thực tế.

Ông nhận định dù áp lực di cư hiện thấp hơn so với giai đoạn khủng hoảng cách đây một thập kỷ, việc hồi hương những người xin tị nạn không thành công vẫn gặp nhiều khó khăn.

Các nước cũng hoan nghênh quy định mới của EU về hồi hương người di cư được thông qua gần đây nhằm đẩy nhanh và nâng cao hiệu quả đưa những người không có quyền cư trú trở về đất nước họ.

Quy định này cũng tạo điều kiện cho việc thiết lập các trung tâm hồi hương tại các quốc gia ngoài EU.

Theo bức thư, phần lớn các quốc gia thành viên đang tìm kiếm những giải pháp mới nhằm giảm dòng người di cư bất hợp pháp vào châu Âu, đồng thời tăng số lượng trường hợp hồi hương.

Các nước cho rằng EU cần xây dựng một chính sách di cư vừa hiệu quả, vừa công bằng, bảo đảm sự gắn kết xã hội và bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
G7 nhất trí giảm phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm, thúc đẩy hợp tác AI
Ngày 18-6, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí triển khai chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm củng cố an ninh kinh tế trước những biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu.
20/06/2026
Lạm phát hạ nhiệt giúp Anh giảm áp lực vay nợ
Lạm phát ổn định trong tháng 5 đã giúp chi phí vay nợ của Chính phủ Anh giảm xuống mức thấp nhất gần hai tháng, qua đó làm dịu bớt áp lực đối với nền kinh tế và chính sách tiền tệ.
20/06/2026
Iran khẳng định thỏa thuận với Mỹ là bước tiến hướng tới hòa bình
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 18/6 cho rằng việc nước này và Mỹ ký Bản ghi nhớ (MoU) chấm dứt cuộc xung đột giữa hai bên là bước tiến quan trọng hướng tới đàm phán một giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.
19/06/2026
Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Timor-Leste
Ngày 18/6, tại Thủ đô Dili, Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Timor-Leste Filipus Nino Pereira, trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.
19/06/2026