Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

08:21, 25/06/2026

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Các quan chức Liban khẳng định thương lượng trực tiếp với Israel là cách duy nhất để chấm dứt xung đột, dù vấn đề này đã được Iran và Mỹ đưa vào các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai bên.

Trước cuộc đàm phán, cả Tổng thống Liban Joseph Aoun và Tổng Thư ký phong trào Hezbollah Naim Qassem đều lên tiếng yêu cầu Israel rút hoàn toàn lực lượng khỏi lãnh thổ Liban.

Một quan chức cấp cao Israel cho biết Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã kiểm soát một số khu vực nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán, qua đó tạo điều kiện cho các bước rút quân tiếp theo nếu đạt được các thỏa thuận an ninh phù hợp.

Theo kế hoạch đang được xem xét, Israel có thể triển khai một chương trình thí điểm, theo đó rút quân khỏi một số khu vực ở miền nam Liban và chuyển giao quyền kiểm soát cho quân đội nước này. Vòng đàm phán mới dự kiến kéo dài 3 ngày, tuy nhiên theo giới quan sát, triển vọng đạt được kết quả đột phá không chắc chắn.

Người phát ngôn của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) cho biết, thỏa thuận ngừng bắn mới nhất được công bố ngày 19/6 phần lớn vẫn được duy trì. Tuy nhiên, lực lượng này đã quan sát thấy các hoạt động trên bộ và trên không của IDF, gồm cả việc xe tăng bắn phá và chặn đường, thiết bị bay không người lái được phát hiện gần các vị trí của UNIFIL.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Liên hợp quốc - ngọn cờ đầu xây dựng hòa bình
Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 80 năm qua, Liên hợp quốc luôn duy trì vai trò trụ cột trong ngăn ngừa xung đột và gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, biến động khôn lường của tình hình quốc tế đang đặt tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trước thách thức mới.
24/06/2026
Liên hợp quốc triển khai chiến dịch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại Vùng Vịnh
Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thuộc Liên hợp quốc ngày 23/6 thông báo sẽ bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm sơ tán hơn 11.000 thủy thủ đang mắc kẹt tại khu vực Vùng Vịnh do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Trung Đông.
24/06/2026
Thổ Nhĩ Kỳ truy quét nghi phạm khủng bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 209 đối tượng trong các chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn diễn ra ngày 23-6 tại thủ đô Ankara và các khu vực lân cận, trong bối cảnh nước này đang tăng cường các biện pháp an ninh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới.
24/06/2026
Trung Quốc - Ấn Độ duy trì ổn định khu vực biên giới, thúc đẩy đối thoại cấp cao
Ngày 23-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn (Guo Jiakun) cho biết tình hình tại khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện duy trì ổn định tổng thể, đồng thời các kênh liên lạc về những vấn đề liên quan đến biên giới vẫn được duy trì thông suốt.
24/06/2026