Cháy rừng giáng “đòn kép” vào du lịch và ngành rượu vang Bordeaux

08:18, 12/08/2026

Các vụ cháy rừng nghiêm trọng tại tây nam nước Pháp không chỉ tàn phá hàng nghìn hecta rừng, buộc hàng trăm nghìn người sơ tán mà còn gây thiệt hại kéo dài cho ngành du lịch và sản xuất rượu vang Bordeaux.

Ngành du lịch và rượu vang của Pháp đang chao đảo sau các vụ cháy rừng tàn khốc. Ảnh: Reuters

Sau nhiều tuần hoành hành, các đám cháy rừng tại tây nam nước Pháp đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, khi khói lửa dần lắng xuống, nhiều doanh nghiệp tại Bordeaux và dọc bờ biển Đại Tây Dương vẫn phải đối mặt với một mùa kinh doanh ảm đạm.

Trong thời điểm cháy rừng bùng phát dữ dội, chính quyền địa phương liên tục cảnh báo người dân và du khách tránh xa các khu vực nguy hiểm.

Hàng trăm nghìn người phải sơ tán, trong khi nhiều tuyến đường và điểm du lịch bị ảnh hưởng. Lượng khách vì thế sụt giảm mạnh ngay giữa cao điểm mùa hè, đẩy nhiều khách sạn, nhà hàng, cửa hàng và cơ sở dịch vụ tại Gironde vào cảnh vắng khách.

Tác động còn lan tới ngành rượu vang nổi tiếng của Bordeaux. Peggy Plouhinec, Giám đốc điều hành Chateau Picque Caillou, một điền trang rượu vang lâu đời ở phía tây Bordeaux, cho biết sự sụt giảm khách du lịch đang gây sức ép lên các cơ sở sản xuất rượu vang vốn có một phần nguồn thu từ hoạt động tham quan, trải nghiệm và bán hàng trực tiếp.

Nhưng mất khách chưa phải là khó khăn duy nhất. Nhiều tuần nắng nóng gay gắt và hạn hán cũng tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của nho.

Nhiệt độ cao khiến nho chín nhanh hơn, làm tăng hàm lượng đường và giảm độ axit, qua đó có thể khiến rượu thành phẩm có nồng độ cồn cao hơn. Kích thước nho nhỏ hơn cũng có thể làm giảm sản lượng thu hoạch, dù chất lượng vẫn được đánh giá có khả năng duy trì ở mức tốt.

Stephane Yves, Giám đốc kỹ thuật Chateau Picque Caillou, cho biết các nhà sản xuất đang phải tìm cách thích nghi để duy trì sự cân bằng vốn là đặc trưng của rượu vang Bordeaux. Những giải pháp được tính đến bao gồm thu hoạch sớm hơn hoặc điều chỉnh phương pháp sản xuất.

Dù các đám cháy đã cơ bản được kiểm soát, những điều kiện làm gia tăng nguy cơ cháy rừng vẫn chưa biến mất. Hạn hán kéo dài, nhiệt độ cao và thảm thực vật khô tiếp tục khiến khu vực đối mặt với nguy cơ xảy ra các vụ cháy mới.

Theo chuyên gia khí hậu Aurelien Sebton, biến đổi khí hậu đang khiến nguy cơ này không còn giới hạn ở tây nam nước Pháp. Trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, những tác động từng được xem là bất thường có thể xuất hiện thường xuyên hơn và tại nhiều khu vực hơn.

Theo Báo Hà Nội Mới Xem link nguồn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam liên quan tới trận động đất tại Colombia
Sáng 10/8 (giờ địa phương) đã xảy ra trận động đất với cường độ 7,4 độ richter có tâm chấn tại tỉnh Chocó (cách thủ đô Bogota khoảng 313km về phía tây), gây ra thiệt hại nặng nề đối với thủ đô Bogotá, các thành phố miền trung và miền tây như Medellín, Cali, Pereira và Manizales.
12/08/2026
Động đất tại Colombia: Chưa ghi nhận người Việt Nam bị ảnh hưởng
Chiều 11-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cập nhật tình hình liên quan tới trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng tại Colombia.
12/08/2026
Động đất Colombia khiến hàng loạt trận bóng đá bị hoãn
Các trận đấu thuộc Copa Libertadores, Copa Sudamericana và giải vô địch quốc gia Colombia trong tuần này đã bị hoãn sau trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra tại miền Tây nước này ngày 10-8.
12/08/2026
Nguồn dự trữ lớn giúp thế giới ứng phó nguy cơ “siêu El Nino”
Lượng dự trữ lương thực dồi dào cùng những tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp đang tạo “tấm đệm” giúp an ninh lương thực toàn cầu chống chịu tốt hơn trước nguy cơ El Nino mạnh lên trong những tháng tới.
12/08/2026