Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

10:13, 24/08/2026

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kế hoạch Mỹ thông báo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent sẽ tổ chức một cuộc họp vào hôm nay (24/8) để công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, mà Nhà Trắng cho là “các biện pháp khắc nghiệt nhất trong lịch sử”. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ phát động “chiến dịch kinh tế tàn khốc nhất từ trước đến nay” chống lại Iran, đồng thời cảnh báo về hậu quả kinh tế đối với bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ Iran.

Phát biểu ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei nêu rõ, việc Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống Iran là “sự khẳng định chủ quyền ngoại giao đối với mọi quốc gia thành viên độc lập của Liên hợp quốc”. Quan chức ngoại giao Iran nhấn mạnh, không quốc gia nào có thể buộc các ngân hàng, công ty hoặc thực thể nước ngoài thuộc quyền tài phán khác phải ngừng tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp với một nước thứ ba. Các biện pháp trừng phạt thứ cấp như vậy không có cơ sở trong luật quốc tế.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Mohsen Rezaei cho biết, Iran kêu gọi tất cả các nước láng giềng không tham gia cuộc chiến kinh tế của Mỹ chống Iran. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, quan chức an ninh cấp cao Iran cũng cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào tham gia sẽ bị Tehran coi là “kẻ thù”.

Theo Nhân Dân Xem link nguồn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Nhật Bản tìm kiếm sự bảo đảm an ninh năng lượng
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có chuyến thăm chính thức Saudi Arabia nhằm tìm kiếm sự đồng thuận quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy ổn định tại khu vực Trung Đông.
24/08/2026
Hơn 74% cử tri Kazakhstan tham gia cuộc bầu cử Quốc hội đơn viện đầu tiên
Cuộc bầu cử Quốc hội đơn viện đầu tiên của Kazakhstan đã kết thúc ngày 23-8, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 74,19%. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức theo Hiến pháp mới, thay thế Quốc hội lưỡng viện bằng cơ quan lập pháp đơn viện gồm 145 thành viên.
24/08/2026
Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Canada: Phép thử sức chống chịu của hai nền kinh tế
Cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Canada đang bước sang giai đoạn căng thẳng mới, đe dọa làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gia tăng chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hai bên. Quan trọng hơn, những bất đồng kéo dài đang đặt quan hệ kinh tế gắn kết sâu sắc giữa hai nước, cũng như tính ổn định của thương mại Bắc Mỹ, trước một phép thử lớn.
24/08/2026
Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số quốc gia thịnh vượng nhất thế giới
Thụy Sĩ là quốc gia thịnh vượng nhất thế giới theo Chỉ số Thịnh vượng Legatum 2026 (Legatum Prosperity Index 2026) do Viện Legatum (Vương quốc Anh) vừa công bố.
24/08/2026