Syria cáo buộc Israel tấn công sân bay quân sự ở tỉnh Idlib-Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc

08:36, 19/08/2026

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, chính quyền Syria ngày 18/8 cáo buộc Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào sân bay quân sự Abu al-Duhur ở tỉnh Idlib, miền tây bắc nước này. Damascus gọi đây là một hành động vô cớ, trong khi Đặc phái viên Mỹ về Syria và Iraq Tom Barrack cho rằng cuộc tấn công là “sự leo thang không cần thiết và không thúc đẩy sự ổn định khu vực”. 

Khu vực bị tấn công tại Syria. (Ảnh: Google Maps)

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin các máy bay chiến đấu chưa rõ thuộc phe nào đã tấn công đường băng của sân bay Abu al-Duhur vào rạng sáng 18/8. Một nguồn tin quân sự Syria cho biết sân bay hứng chịu 8 đợt không kích, gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng nhưng không gây thương vong.

Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố lên án mạnh các cuộc không kích mà nước này cho là do Israel thực hiện, đồng thời cáo buộc đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria. Damascus kêu gọi cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có lập trường cứng rắn trước những gì Syria mô tả là các hành động vi phạm chủ quyền lặp đi lặp lại của Israel.

Đáng chú ý, Washington cũng lên tiếng chỉ trích. Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ kiêm Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Syria và Iraq, Tom Barrack, nói Mỹ quan ngại sâu sắc về vụ tấn công và cho rằng các cuộc không kích “đã được xác nhận” là của Israel. Ông Barrack nhận định hành động này là “sự leo thang không cần thiết, không thúc đẩy ổn định khu vực”.

Theo ông, chính quyền chuyển tiếp của Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa không theo đuổi chính sách đối đầu và cũng không duy trì các lực lượng ủy nhiệm. Ngược lại, chính quyền mới nhiều lần thể hiện mong muốn giảm căng thẳng với Israel. Đặc phái viên Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế và ưu tiên đối thoại thay vì tiếp tục xảy ra các vụ việc quân sự.

Sân bay Abu al-Duhur nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 70km. Căn cứ này đã không còn được sử dụng như một sân bay quân sự chuyên biệt từ năm 2013 và từng nhiều lần đổi chủ trong cuộc nội chiến kéo dài 14 năm ở Syria. Sau khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ vào cuối năm 2024, căn cứ được cho là đã được sử dụng làm trung tâm huấn luyện cho quân đội Syria mới.

Theo Nhân Dân Xem link nguồn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
29 người Bangladesh được giải cứu sau 10 ngày lênh đênh trên Địa Trung Hải
29 công dân Bangladesh đã được lực lượng chức năng Ai Cập giải cứu sau 10 ngày lênh đênh trên Địa Trung Hải trong hành trình vượt biển trái phép từ Libya tới Hy Lạp.
18/08/2026
Động đất với cường độ 5,6 làm rung chuyển vùng biển Indonesia
Ngày 18/8, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, một trận động đất với cường độ 5,6 đã xảy ra cách thị trấn Teluk Dalam của Indonesia 154km về phía đông nam vào lúc 6 giờ 2 phút (theo giờ quốc tế) cùng ngày.
18/08/2026
Giá cước vận tải tăng kỷ lục tại nhiều tuyến hàng hải
Xung đột, hạn hán, tắc nghẽn cảng và nhu cầu vận chuyển mạnh đang cùng lúc gây sức ép lên chuỗi cung ứng, làm gia tăng nguy cơ chi phí cuối cùng được chuyển sang người tiêu dùng.
18/08/2026
Indonesia huy động mạng lưới hậu cần đa phương thức cứu trợ vùng động đất Flores
Indonesia huy động đồng bộ máy bay, tàu biển, phương tiện đường bộ và trực thăng để hình thành mạng lưới hậu cần đa phương thức, đưa lương thực và nhu yếu phẩm đến đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara.
18/08/2026