Sôi động các hoạt động du lịch

- Đi du lịch trong các dịp nghỉ lễ đã trở thành một xu hướng mà rất nhiều gia đình lựa chọn. Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhu cầu đi lại, du lịch của người dân trong tỉnh đúng như dự báo tăng cao đột biến. Đây sẽ là thời cơ tốt để khởi động năm du lịch sôi động, triển khai các sản phẩm mới, tiếp tục mở rộng thị trường.

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Để quảng bá và kích cầu du lịch năm 2024, từ rất sớm, tỉnh đã lựa chọn chuỗi các sự kiện, hoạt động để tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, có sự đổi mới, quy mô hơn. 

Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2024.

Tuyên Quang cũng đã tổ chức riêng một Hội nghị truyền thông về sự kiện khai mạc Năm Du lịch và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế - Tuyên Quang lần thứ III năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Thời điểm này du lịch Tuyên Quang đang sôi động với nhiều sự kiện, sẵn sàng đón tiếp du khách đến trải nghiệm.

Khai mạc Năm Du lịch và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế - Tuyên Quang lần thứ III năm 2024 được tổ chức vào ngày bắt đầu nghỉ lễ 27/4 đã thành công tốt đẹp, tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân và du khách. Tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, hàng nghìn người dân và du khách tới đây tham gia trải nghiệm không khí sôi động, rực rỡ  sắc màu, ánh sáng của khinh khí cầu, tham gia mua sắm tại tại các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, làng nghề của tỉnh. Đây là hoạt động quan trọng khởi đầu cho chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao diễn ra trong năm 2024.

 Hàng nghìn người dân và du khách hòa cùng không khí sôi động tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Dịp này nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức chuỗi các sự kiện nhằm hưởng ứng Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang. Các hoạt động được tổ chức đều gắn với công tác quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch Tuyên Quang “Điểm đến an toàn, thân thiện, nguyên sơ và trong lành”.

Huyện Na Hang tổ chức 11 hoạt động du lịch hưởng ứng diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo du khách tham gia trải nghiệm như: Festival chè Hồng Thái, Ngày hội ẩm thực các dân tộc vùng cao huyện Na Hang, Chương trình nghệ thuật chào mừng kỉ niệm 49 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch huyện Na Hang năm 2024; Hội thi câu cá...

Huyện Lâm Bình tổ chức các hoạt động như: Giải bóng chuyền da huyện Lâm Bình; công bố sản phẩm du lịch Nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang; hát Then cổ; khai trương tuyến du lịch trải nghiệm sinh thái - lịch sử - khám phá Di tích H52 - thác Khuổi Nhi - hang Khuổi Pín; Tổ chức Ngày hội sắc màu Thổ cẩm và Ẩm thực Lâm Bình. Bên cạnh đó, thời điểm này các cơ sở Homestay trên địa bàn huyện cũng đã tăng cường tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, ẩm thực để du khách giao lưu, trải nghiệm khi đến du lịch.

Du khách tham quan tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Cùng với đó để hưởng ứng Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2024, Tập đoàn Flamingo ra mắt Trung tâm đón tiếp khu du lịch Tân Trào Destination Centre, xã Tân Trào (Sơn Dương). Ban Quản lý các Khu du lịch tỉnh tổ chức ra mắt sản phẩm du lịch đặc trưng từ nước khoáng thiên nhiên Mỹ Lâm với chủ đề “Khoáng nóng Mỹ Lâm - Suối nguồn kỳ diệu” tại Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư, thương mại, du lịch và làng nghề vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi Tuyên Quang 2024.

Với hàng loạt các sự kiện du lịch diễn ra sôi nổi trên địa bàn tỉnh đã  thu hút lượng khách du lịch lớn đổ về Tuyên Quang.     

Du lịch nội địa khởi sắc

Năm nay dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ 5 ngày, các gia đình đã chuẩn bị cho mình một kỳ nghỉ thư giãn, xả "xì tress" và bắt đầu hành trình nghỉ lễ từ ngày 27/4. Đặc biệt do giá vé máy bay tăng cao nên xu hướng đi du lịch bằng ô tô, những điểm du lịch gần tăng hơn. Cũng chính vì vậy năm nay, lượng khách du lịch đổ về các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cũng tăng khá mạnh.

Ngày hội sắc màu Thổ cẩm huyện Lâm Bình.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, nhờ có sự chuẩn bị của UBND tỉnh và các địa phương chu đáo từ trước cộng với thời tiết thuận lợi nên lượng khách đến Tuyên Quang tăng mạnh so với năm trước, tỷ lệ đặt phòng tại các khách sạn, homestay, nhà nghỉ kín phòng từ ngày 27/4.

Tại hầu hết các điểm du lịch trên địa bàn như Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Khu danh lam thắng cảnh Na Hang – Lâm Bình, các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Na Hang, Lâm Bình đều có lượng khách tăng cao so với năm trước. Đặc biệt năm nay Công viên nước Bách Thảo Ngân tại tổ 1 phường Tân Hà, TP Tuyên Quang vừa được khai trương cũng góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch trong tỉnh đến tham gia trải nghiệm trong những ngày nắng nóng.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Khách sạn ShangHai (TP Tuyên Quang) cho biết, khách sạn có 26 phòng khách, trong dịp này toàn bộ số phòng nghỉ đều đã kín khách. Chúng tôi cam kết không tăng giá dịch vụ so với ngày thường.

Anh Trần Văn Thể, nhân viên thuyền Du lịch Lâm Vinh, thị trấn Na Hang chia sẻ: Cũng như những năm trước, hiện nay các thuyền du lịch của Công ty Du lịch Lâm Vinh đã được nhiều đoàn khách đặt lịch từ những ngày đầu tháng 4. Các đầu thuyền thực hiện tốt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và cam kết không tăng giá trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này. Thời điểm này, các thuyền du lịch đang sôi động hơn bao giờ hết, sẵn sàng đón tiếp du khách đến trải nghiệm.

Giới thiệu ẩm thực Na Hang cho du khách.

Chị Nguyễn Thanh Thúy, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Năm nay nghỉ lễ gia đình chúng tôi lựa chọn Na Hang là điểm đến để trải nghiệm và khám phá. Vì gia đình có con nhỏ và người lớn tuổi nên chúng tôi lựa chọn đi du lịch dịp này để không quá đông đúc. Đến với nơi đây, bản thân quá ngỡ ngàng bởi cảnh quan hùng vỹ, trong lành, con người Na Hang thì mến khách. Đặc biệt dịch vụ thuyền du lịch rất nhiệt tình, hợp lý về giá cả. Chắc chắn rằng gia đình tôi sẽ giới thiệu cho nhiều người biết về Na Hang hơn nữa.

Có thể nói, kỳ nghỉ năm nay Tuyên Quang đón lượng khách lớn, tăng cao so với năm trước, đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch với mục tiêu năm 2024 Tuyên Quang thu hút 2.750.000 lượt khách du lịch; tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 3.600 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục