Tạo môi trường an toàn lành mạnh cho trẻ em

- Năm học 2023 - 2024 sắp kết thúc và kỳ nghỉ hè của học sinh chuẩn bị bắt đầu. Để các em có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa thì các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho học sinh, trẻ em tham gia.

Tất cả vì trẻ em thân yêu

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trẻ em, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các trường học đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, việc đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất các khu vui chơi cho trẻ, mở các lớp năng khiếu theo sở thích đã tạo môi trường học tập và rèn luyện bổ ích.

Tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh, vào mỗi dịp hè các lớp đào tạo năng khiếu đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia học tập, rèn luyện. Hoạt động này sẽ góp phần giải tỏa nỗi lo của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em trong dịp hè.

Đồng chí Phạm Sỹ Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết: “Dịp hè năm 2024, trung tâm có kế hoạch mở 37 lớp năng khiếu, đội nòng cốt và CLB thiếu nhi với trên 1.000 thanh thiếu nhi tham gia như các lớp đàn organ, múa, cờ vua, hội họa, võ cổ truyền, cầu lông, bóng bàn; các lớp về nghi thức Đội, CLB phát thanh măng non, đội nghệ thuật măng non, CLB văn thơ thiếu nhi... Việc mở các lớp năng khiếu trong dịp hè nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi, lành mạnh cho thanh thiếu nhi trong tỉnh được sinh hoạt, học tập, vui chơi để phát triển năng khiếu, sở trường giúp các em phát triển toàn diện hơn”. 

Trẻ em vui chơi tại Khu vui chơi giải trí Bách Thảo Ngân ở phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Thực hiện kế hoạch số 71/ KH-UBND, ngày 11-4 triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, các đơn vị, địa phương đều xây dựng, tổ chức các sân chơi bổ ích cho trẻ em. Trong đó, có các lớp dạy bơi, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em. Đồng chí Chẩu Thị Khuyên, Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình cho biết, hàng năm vào dịp nghỉ hè, Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em.

Các hoạt động sinh hoạt hè năm nay dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 8  với các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích cho trẻ em. Huyện đoàn sẽ tổ chức lớp dạy bơi với số lượng từ 60 đến 80 trẻ em để phòng chống đuối nước cho trẻ. Cùng với đó chỉ đạo đoàn xã, thị trấn tổ chức các hoạt động bổ ích để học sinh sau khi nghỉ hè về địa phương tham gia.

Tháng hành động triển khai từ ngày 1-6 đến ngày 30-6-2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 25-12-2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trọng tâm là tập trung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề trẻ em; vận động xã hội thực hiện Phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, hỗ trợ mỗi xã có một công trình dành cho trẻ em được xây dựng hoặc nâng cấp; mỗi đoàn viên, hội viên của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội có một hành động thiết thực vì trẻ em; triển khai hiệu quả các giải pháp, mô hình hoạt động về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em thuộc trách nhiệm và thẩm quyền để phòng, chống xâm hại trẻ em...

Thêm nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em 

Với mong muốn tạo thêm nhiều các sân chơi bổ ích cho trẻ em, nhất là trong dịp hè, các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã không ngừng đầu tư, nâng cấp các khu vui chơi, rèn luyện thể thao. Trong đó, chú ý phát triển các bể bơi, đặc biệt là phối hợp các tổ chức, đơn vị mở các lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè để nâng cao sức khỏe, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Nhiều CLB giáo dục kỹ năng sống, thể thao, bể bơi do các doanh nghiệp, tư nhân xây dựng đang thu hút được học sinh, trẻ em đến sinh hoạt. Tiêu biểu như CLB Hồng Thái, bể bơi Royal, bể bơi Mai Trang, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang), CLB Giáo dục kỹ năng sống Trường Đại học Tân Trào, bể bơi FMC (km5 xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang)…

Đặc biệt, mới đây nhất khi Dự án khu vui chơi giải trí Bách Thảo Ngân, tổ 1, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có quy mô lớn đã khánh thành khu bể bơi tiêu chuẩn và công viên nước đã tạo ra một sân chơi lý thú, bổ ích cho học sinh, trẻ em trong dịp hè. Tại khu vực bể bơi và công viên nước đều có lực lượng an ninh, cứu hộ thường trực để sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời người dân, trẻ em khi đến đây.

Trẻ em học vẽ tranh tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh.

Bà Đậu Ngọc Nhân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và thương mại dịch vụ Thành Trung cho biết: “Khi hoàn thiện, ngoài khu vực bể bơi tiêu chuẩn, Bách Thảo Ngân còn có các khu trải nghiệm, sân bóng đá, nhà thể thao trong nhà… từ đó tạo nên môi trường rèn luyện sức khỏe lành mạnh để mỗi mùa hè khi đến đây học sinh, trẻ em được hạnh phúc và an toàn”.

Theo kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng trên địa bàn tỉnh hoàn thành học kỳ II trước ngày 25-5-2024 và kết thúc năm học trước ngày 31-5-2024. Kỳ nghỉ hè đã bắt đầu, các gia đình nên chủ động kế hoạch và lựa chọn các hoạt động bổ ích để con em mình tham gia. Anh Hoàng Văn Thành ở xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) cho biết: “Tôi có con đang học tiểu học, hè này sẽ đăng ký cho cháu học lớp bơi ở thành phố Tuyên Quang bởi học bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn rất cần thiết đối với trẻ em”.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cơ quan chức năng, chắc chắn việc tổ chức các hoạt động trong dịp hè một cách tốt nhất để trẻ em, học sinh phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục