Người hùng Gerrard giúp Liverpool thắng sít sao Marseille

07:41, 17/09/2008

Không dễ dàng nhưng với sự tỏa sáng đúng lúc của Steven Gerrard, Liverpool đã mang về chiến thắng mở màn Champions League khi đánh bại Olympique Marseille 2-1 trên sân Velodrome vào rạng sáng ngày 17/9.


 
 Gerrard ghi bàn thắng thứ hai từ chấm 11m.
Chỉ vừa mới trở lại sau chấn thương, đội trưởng Gerrard lập tức thể hiện tầm quan trọng của mình với cúp đúp giúp Liverpool "lật ngược thế cờ" trước Marseille. Năm ngoái, tiền vệ ngôi sao 28 tuổi này cũng đóng góp 1 bàn vào chiến thắng 4-0 của "The Kop" chính tại đây.

Khi trận đấu đi qua được 23 phút, tỉ số bất ngờ được mở cho Marseille sau pha kết thúc đơn giản của Lorik Cana. Tuy nhiên, liên tiếp các phút 26 và 32, Gerrard lập công với một cú sút ngoài vòng cấm và một quả penalty để đem về 3 điểm cho CLB đại diện Premiership.

Chiến thắng này chỉ đủ giúp Liverpool có vị trí nhì bảng D do ở cặp đấu còn lại, Atletico Madrid đã xuất sắc đánh bại chủ nhà PSV Eindhoven tới 3 bàn trắng.

Thắng lợi đậm đà 9 tháng trước không khiến Liverpool chủ quan khi hành quân đến sân của Marseille. Họ nhập cuộc khá thận trọng, chủ yếu khai thác những pha tấn công biên với tầm hoạt động rộng của các tiền đạo.

Kết quả

Bảng A
AS Roma 1-2 CFR Cluj
Panucci 17' - Culio 27', 49'
Chelsea 4-0 Bordeaux
Lampard 14'; J.Cole 30'; Malouda 82'; Anelka 90'

Bảng B
Panathinaikos 0-2 Inter Milan
Mancini 27'; Adriano 85'
Werder Bremen 0-0 Anorthosis

Bảng C
Barcelona
3-1 Sporting Lisbon
Marquez 21'; Eto'o 60' pen; Xavi 87' - Tonel 72'
Basel 1-2 Shakhtar Donetsk
Abraham 90' - Fernandinho 25'; Jadson 45'

Bảng D
Eindhoven 0-3 Atletico Madrid
Agüero 9', 36'; Maniche 54'
Marseille 1-2 Liverpool
Cana 23' - Gerrard 26', 32' pen

Cơ hội ăn bàn đầu tiên thuộc về đội chủ nhà ở phút 14. Tiền đạo Mamadou Niang phá bẫy việt vị nhận đường chọc khe trung lộ nhưng cú sút chân trái trong vòng cấm đi vọt xà ngang. Ngay lập tức, Liverpool đáp trả với hai cơ hội nguy hiểm không kém.

Đón đường chuyền của Dirk Kuyt, tiền đạo trẻ Ryan Babel đỡ một nhịp làm lỡ đà trung vệ rồi sút rất căng chệch cầu môn. Sau đó, Liverpool phối hợp bài bản bên góc phải để Gerrard tung cú sút nối vào góc gần bị thủ môn từ chối.

Lúc này, trận đấu đã được hâm nóng và các tình huống kịch tính liên tục diễn ra. Kết quả là bàn thắng đã đến với Marseille phút 23 sau pha tấn công khá đột biến. Tiền vệ Benoit Cheyrou nhận đường chuyền của đồng đội liền tâng bóng bổng qua đầu hàng thủ Liverpool để Cana lẻn ra phía sau lưng cặp trung vệ, dễ dàng đưa bóng vào lưới khi trước mặt chỉ còn lại thủ môn.

Nhưng đó cũng là thời điểm Liverpool thể hiện bản lĩnh của đội bóng đã 5 lần vô địch châu Âu. Họ chỉ mất có 3 phút để đưa trận đấu trở về vạch xuất phát trước khi vượt lên dẫn lại 2-1 ở phút 32.

Tiền đạo Torres cướp bóng trong chân Modeste M'Bami ở gần giữa sân, anh mở biên cho Kuyt và cầu thủ này trả ngược trở lại đầu vòng cấm. Từ tuyến hai băng lên, Gerrard trình diễn cú sút kiểu "lá vàng rơi" hoàn hảo khiến thủ môn chỉ còn biết bất lực đứng nhìn bóng đi rót vào góc lưới.

Marseille chưa kịp điều chỉnh lại thế trận thì trong một pha dốc bóng tốc độ vào khu 16m50 của Babel, trung vệ Ronald Zubar buộc phải phạm lỗi với cầu thủ người Hà Lan dẫn đến phạt đền cho Liverpool. Đội trưởng của "The Kop" tiến lên và không mấy khó khăn để ghi bàn thứ hai của anh trong trận đấu.

Có điều, Liverpool dường như hài lòng với cách biệt sít sao này nên không gia tăng áp lực để kiếm thêm bàn thắng. Thay vào đó, thế trận không những rơi vào tay Marseille mà thậm chí có thời điểm các tiền vệ đội khách cũng phải lùi sâu về phần sân nhà hỗ trợ tuyến phòng ngự.

Cho đến cuối trận, Marseille tạo ra khá nhiều pha sóng gió song các chân sút của họ tỏ ra quá vội vàng trong những khâu kết thúc nên hiệu quả rất thấp. Liverpool cũng suýt nữa gia tăng cách biệt trong một pha phản công ở phút 76.

Cầu thủ dự bị Albert Riera dắt bóng tốc độ bên cánh trái rồi căng ngang vào vòng cấm. Bóng chạm 1 hậu vệ Marseille dừng ngay trước mặt Babel trong khu 5m để cầu thủ này tung cú sút nhưng thủ môn Steve Mandanda dũng cảm lao ra cản phá.

Trong những phút cuối cùng, tiền đạo Niang bỏ lỡ hai cơ hội đáng tiếc có thể gỡ lại 1 điểm cho đội chủ nhà. Phút 89, anh lắc đầu tầm thấp đưa bóng đi chệch gôn sau quả tạt của đồng đội. Đến phút bù giờ thứ ba, tiền đạo người Senegal thoải mái sút bóng chéo góc từ khoảng cách chừng 10m nhưng thủ môn Pepe Reina kịp dùng chân phá ra, bảo toàn thắng lợi cho Liverpool.

Đội hình thi đấu:

Olympique Marseille: 30-Steve Mandanda; 24-Laurent Bonnart, 15-Ronald Zubar, 5-Vitorino Hilton, 3-Taye Taiwo; 7-Benoit Cheyrou, 19-Lorik Cana; 20-Hatem Ben Arfa (6-Karim Ziani 57), 23-Modeste Mbami (28-Mathieu Valbuena 41); 14-Bakari Kone (17-Mamadou Samassa 75), 11-Mamadou Niang.

Liverpool: 25-Pepe Reina; 17-Alvaro Arbeloa, 23-Jamie Carragher, 37-Martin Skrtel, 2-Andrea Dossena; 21-Lucas Leiva, 8-Steven Gerrard (15-Yossi Benayoun 69), 20-Javier Mascherano, 19-Ryan Babel; 18-Dirk Kuyt (7-Robbie Keane 86), 9-Fernando Torres (11-Alberto Riera 65).

La Liga toàn thắng

Bất ngờ lớn đã xảy ra trên sân Philipp khi chủ nhà Eindhoven thúc thủ 0-3 trước Atletico Madrid, đội bóng mới chỉ trở lại Champions League sau 11 năm. Tiền đạo người Argentina Sergio Aguero là nhân vật chính của trận đấu với hai pha lập công trước khi Maniche ghi bàn ấn định tỉ số.

Ngay phút thứ 9, Aguero đã mào đầu cho bữa tiệc của Atletico bằng bàn thắng khá dễ dàng. Nhiệm vụ của anh chỉ là đệm bóng vào gôn trống sau cú căng ngang rất khó chịu của Luis Garcia bên cánh phải.

Không lâu sau khi vào thay Diego Forlan bị chấn thương, tiền đạo Florent Sinama Pongolle đã đóng góp công vào bàn thắng thứ hai của Aguero. Phút 36, anh bứt phá tốc độ bên cánh phải trước khi tạt bóng để Aguero khống chế rồi xoay người sút chân trái tung nóc lưới. Một bàn thắng đẳng cấp của cầu thủ mới 20 tuổi. 

Eindhoven cố gắng vùng lên xong họ chỉ có thể tung ra những cú sút xa và dễ dàng bị thủ môn Leo Franco hóa giải. Trong khi đó, hàng thủ tiếp tục mắc sai lầm khiến đội bóng của HLV Huub Stevens phải trả giá.

Phút 54, hậu vệ Edison Mendez để mất bóng ngay trước vòng cấm và Atletico đã triển khai phối hợp nhanh gọn, đưa bóng đến đúng tầm Maniche đang di chuyển vào vòng cấm. Tuyển thủ người Bồ Đào Nha kết thúc nhẹ nhàng vừa đủ đưa bóng lọt qua người thủ môn, ấn định thắng lợi như trong mơ cho Atletico.

Đội hình thi đấu:

PSV Eindhoven: 1-Andreas Isaksson; 3-Carlos Salcido, 24-Dirk Marcellis, 13-Jeremie Brechet (4-Francisco Rodriguez 74), 14-Erik Pieters; 8-Edison Mendez, 6-Timmy Simons, 20-Ibrahim Afellay (9-Danko Lazovic 70), 15-Jason Culina (28-Otman Bakkal 46), 11-Nordin Amrabat; 10-Danny Koevermans

Atletico Madrid: 25-Leo Franco; 21-Luis Perea, 5-John Heitinga, 17-Tomas Ujfalusi, 3-Antonio Lopez; 9-Luis Garcia, 12-Paulo Assuncao, 18-Maniche (16-Ever Banega 65), 20-Simao; 10-Sergio Aguero (8-Raul Garcia 63), 7-Diego Forlan (14-Florent Sinama Pongolle 31)

Tại bảng C, một đại diện khác của Tây Ban Nha là Barcelona cũng nhét túi 3 điểm trọn vẹn với trận thắng 3-1 trước Sporting Lisbon trên sân nhà Nou Camp. Đây là thắng lợi đầu tiên trên mọi mặt trận của thày trò HLV Pep Guardiola ở mùa giải này.

Barca không mấy khó khăn để chiếm ưu thế trước đối thủ đến từ Bồ Đào Nha. Song, bàn mở tỉ số ở phút 21 đến với họ có đôi chút may mắn. Trong tình huống lên tham gia phạt góc, Rafael Marquez đánh đầu chuyền trở vào trước gôn, không cầu thủ nào chạm chân để rồi bóng từ từ lăn vào góc xa trước sự bất lực của thủ môn Sporting.

Cầu thủ nguy hiểm nhất bên phía Barca như thường lệ vẫn là Messi. Những pha đi bóng từ cánh phải vào vòng cấm của anh luôn rất khó chịu. Và trong một tình huống đã vượt qua tới 4, 5 hậu vệ, Messi chỉ thiếu một chút chính xác trong cú kết thúc để có thể nhân đôi cách biệt.

Tấn công liên tục, đến phút 60 rốt cuộc Barca cũng tìm được bàn thắng thứ hai. Trọng tài cho rằng Samuel Eto'o bị đẩy sau trong pha không chiến trong vòng cấm nên tặng cho chủ nhà quả phạt đền. Chính Eto'o là người chuyển hóa thành công cơ hội từ chấm 11m.

12 phút sau, Sporting có được bàn gỡ danh dự từ một pha dàn xếp đá phạt bên góc phải. Bóng được treo vào và Tonel đã rướn chân kết thúc nối bóng vào gôn ở cự ly gần dù cho bị bao vây bởi 3 hậu vệ Barca.

Đúng 3 phút trước khi hết giờ, Xavi Hernandez nâng tỉ số lên 3-1, chấm dứt hi vọng có điểm của Sporting. Anh lao vào dứt điểm nối quả tạt có điểm rơi rất tốt của Andres Iniesta.

Sau lượt trận đầu tiên, Barca tạm đứng đầu bảng C do Shakhtar Donetsk chỉ kiếm được thắng lợi 2-1 trên sân của FC Basel.

Đội hình thi đấu:

Barcelona: 1-Victor Valdes; 20-Daniel Alves, 3-Gerard Pique, 4-Rafael Marquez, 5-Carles Puyol (16-Silvinho 89); 6-Xavi, 15-Seydou Keita, 8-Andres Iniesta; 10-Lionel Messi, 9-Samuel Eto’o (24-Yaya Toure 66), 14-Thierry Henry (27-Pedro Rodriguez 75).

Sporting Lisbon: 1-Rui Patricio; 78-Abel, 4-Anderson Polga, 13-Tonel, 12-Marco Caneira (25-Bruno Pereirinha 79); 26-Fabio Rochemback, 28-Joao Moutinho, 30-Leandro Romagnoli (24-Miguel Veloso 66), 7-Marat Izmailov; 11-Derlei, 20-Yannick Djalo (23-Helder Postiga 62)

Bảng C
STT CLB Vòng Thắng Hòa Bại Hiệu số Điểm
1 Barcelona 1 1 0 0 3-1 3
2 Shakhtar 1 1 0 0 2-1 3
3 Basel 1 0 0 1 1-2 0
4 Sporting 1 0 0 1 1-3 0

Bảng D
STT CLB Vòng Thắng Hòa Bại Hiệu số Điểm
1 Atletico 1 1 0 0 3-0 3
2 Liverpool 1 1 0 0 2-1 3
3 Marseille 1 0 0 1 1-2 0
4 Eindhoven 1 0 0 1 0-3 0


VietNamNet

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phim về cuộc đời Che Guevara
Đầu tháng 1.2009, bộ phim Che do IFC Film sản xuất, Steven Soderbergh đạo diễn sẽ ra mắt khán giả Bắc Mỹ.
16/09/2008
Ronaldo sẽ trở lại trong trận M.U đụng Chelsea
Chấn thương của tiền vệ người Bồ Đào Nha đang phục hồi rất nhanh và anh sẽ kịp trở lại trong trận thư hùng với Chelsea cuối tuần này.
16/09/2008
Real thắng trong trận cầu khó tin
Tiếp Numancia trên sân nhà, Real Madrid đã phải nhờ đến yêu tố may mắn, và chính đối thủ của mình, để có thể giành trọn 3 điểm trong một trận cầu khó tin, rạng sáng 15/9.
15/09/2008
Sung Yu Ri và Viki Numerous
43 mẫu thiết kế được dành cho mùa Thu Đông 2008, tất cả đều sang trọng, lịch sự và đặc biệt phù hợp với những cô gái có độ tuổi từ 25 trở lên cũng như những phụ nữ làm việc nơi công sở.
15/09/2008