Thiếu nhi Tuyên Quang làm theo lời Bác
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm rất đặc biệt cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Vào dịp Trung thu, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Người luôn gửi thư, làm thơ tặng các cháu với lòng yêu thương bao la, sâu sắc và lời căn dặn ân cần "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình". Nhớ lời Bác dạy, các thế hệ măng non trên quê hương cách mạng luôn học điều hay, làm việc tốt, tỏa sáng trên các sân chơi trí tuệ tài năng, như những bông hoa điểm mười rực rỡ, ngát hương dâng Người.
![]() |
| Đoàn thiếu nhi Tuyên Quang tham gia hành trình giao lưu quốc tế “Tay trong tay” thiếu nhi Việt Nam - Trung Quốc năm 2026. |
Nâng cánh tuổi thơ
Vào dịp Tết Trung thu và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hàng năm, Bác Hồ đều có thư gửi các cháu. Những bức thư của Bác với lời lẽ ân cần, trìu mến, giản dị, chứa đựng tình thương yêu sâu sắc, thắm thiết đối với các cháu. Bác không chỉ vui mừng, tự hào về thiếu nhi Việt Nam vui tươi, ngoan ngoãn, giỏi giang, mà còn nâng niu, yêu quý: “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Trong bài báo "Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng" đăng trên Báo Nhân Dân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1969, Bác Hồ đã khẳng định “Chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ” và kêu gọi “Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”.
Thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Người, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện. Theo đó hàng loạt thiết chế văn hóa dành cho thiếu nhi được đầu tư, nâng cấp; các chương trình hạnh động vì trẻ em được phát động rộng khắp với nhiều hoạt động ý nghĩa như trao học bổng, trao quà cho học sinh nghèo, giáo dục pháp luật, chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thể thao, giáo dục kỹ năng sống... Hội đồng trẻ em của tỉnh với 50 thành viên đại diện cho trẻ em tại 124 xã, phường trở thành diễn đàn để các em mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, đề xuất các giải pháp liên quan đến phòng chống bạo lực học đường, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn và chăm sóc sức khỏe tinh thần. Có 5.275 thiếu nhi xuất sắc được kết nạp vào đội và hơn 1.000 đội viên ưu tú được giới thiệu cho tổ chức Đoàn xem xét bồi dưỡng.
Theo đồng chí Hoàng Tường Vi, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, thời gian qua, 100% liên đội trên toàn tỉnh đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Riêng phong trào hỗ trợ thiếu nhi khó khăn đã giúp đỡ 2.105 em với tổng giá trị trên 400 triệu đồng. Những suất học bổng, chiếc xe đạp mới, bộ sách giáo khoa hay dồ dùng học tập được trao tận tay đã tiếp thêm động lực để các em vững bước trên con đường học tập, trưởng thành.
![]() |
| Học sinh Trường THCS Yên Biên, phường Hà Giang 2 vẽ tranh thể hiện tình yêu sách và văn hóa dân tộc. |
Học tập tốt, rèn luyện chăm
Thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, thiếu nhi Tuyên Quang không ngừng học tập, rèn luyện với nhiều thành tích tự hào, nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Điểm tô trong vườn hoa rực rỡ ấy là thành tích xuất sắc của đội thi Gold Horse của các em học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, phường Minh Xuân. Tại Cuộc thi Robocon ORC 2026 với sự tham gia của gần 500 học sinh, sinh viên trên cả nước, đội thi của các em đã xuất sắc Top 8 đội mạnh nhất toàn quốc và giành Giải Điều khiển Robot xuất sắc ở bảng Explorer dành cho học sinh THCS, THPT.
Trong năm học vừa qua, rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập như em Nguyễn Thanh Trà, học sinh Trường PTDT Nội trú ATK Sơn Dương xuất sắc giành giải DIAMOND 1 môn Tiếng Anh tại Kỳ thi Olympic trực tuyến FISO quốc tế. Em Nông Tuấn Dương, học sinh lớp 7E, trường THCS Lê Quý Đôn đoạt Huy chương Vàng môn Tiếng Anh tại Kỳ thi Olympic Quốc tế ASMO 2025. Cùng với đó, 29 học sinh của tỉnh được vinh danh tại Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet toàn quốc, hàng nghìn học sinh chinh phục kỳ thi học sinh giỏi các cấp, thi Trạng nguyên Tiếng Việt... góp phần khẳng định chất lượng giáo dục và khát vọng chinh phục tri thức của thế hệ măng non Tuyên Quang.
Không chỉ học tập tốt, các em còn rèn luyện chăm, biến những ngày hè sôi động trở nên vô cùng bổ ích. Tại Trung tâm văn hóa thể thao thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang (cơ sở 2) tại phường Hà Giang 2, dưới làn nước xanh trong, những em nhỏ chăm chú thực hành các động tác bơi cơ bản sau khi được hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước. Dù là lần đầu tiên được tiếp cận bài bản kỹ năng bảo vệ bản thân trong môi trường nước, nhưng ai cũng đều háo hức. Cùng với đó, hệ thống trên 380 thư viện xanh, thư viện cộng đồng, thư viện lưu động ở cơ sở trở thành người bạn đồng hành của hàng nghìn em nhỏ. Hàng trăm câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao, tiếng Anh và kỹ năng sống được duy trì thường xuyên. Mỗi năm, trên 1.500 hoạt động, sân chơi dành cho thiếu nhi được tổ chức, thu hút hơn 30.000 lượt đội viên tham gia. 100% liên đội trên địa bàn tỉnh đã duy trì hiệu quả các chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Những câu chuyện về lòng nhân ái, ý chí vượt khó, tinh thần trung thực được kể dưới cờ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần trở thành những bài học gần gũi, nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ. Từ các phong trào ấy, nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu đã tỏa sáng, nổi bật là em Nguyễn Thảo Nguyên, lớp 5A, trường Tiểu học Mỹ Lâm. Với giải Nhất Trạng nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh, giải Nhất Chỉ huy Đội giỏi cùng nhiều thành tích xuất sắc khác, Thảo Nguyên là một trong ba thiếu nhi tiêu biểu của tỉnh được trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2025 - 2026.
Tại Trường THCS Ỷ La, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành hoạt động quen thuộc của học sinh. Những vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, giấy vụn sau sử dụng được các em cẩn thận thu gom, phân loại để gây quỹ. Năm học vừa qua, Liên đội nhà trường đã thu được gần 4 triệu đồng từ hoạt động này. Toàn bộ số tiền được đóng góp xây dựng “Ngôi nhà Tình bạn”, “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” dành cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Những cánh chim tuổi thơ mang theo hành trang là 5 điều Bác Hồ dạy, tri thức, lòng nhân ái, ước mơ và khát vọng cống hiến đang tiếp tục viết nên những câu chuyện đẹp mỗi ngày, góp thêm những gam màu tươi sáng cho tuổi thơ rực rỡ trên quê hương cách mạng Tuyên Quang.
Bài, ảnh: Tuệ Anh












Ý kiến bạn đọc