Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải kiểm soát cho được biến động của thị trường chứng khoán
Ngày 10- 3, làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan quản lý phải tăng cường công tác quản lý thị trường, có các giải pháp phù hợp vào từng thời điểm cụ thể để kiểm soát cho được những biến động của thị trường chứng khoán.
Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ mục tiêu đổi mới của đất nước ta là chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, do vậy sự ra đời của thị trường chứng khoán là quy luật tất yếu vì nó là kênh huy động vốn lớn của đất nước với mục tiêu là đa sở hữu.
Tuy thị trường chứng khoán nước ta vẫn còn mới nhưng phát triển khá nhanh, đã phản ánh nền kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao và tình hình chính trị xã hội ổn định. Ðây là tín hiệu đáng mừng trong bước hoàn thiện của nền kinh tế thị trường và cần được tiếp tục phát triển bền vững, hiệu quả.
Thủ tướng lưu ý: bên cạnh sự phát triển nhanh của thị trường chứng khoán, cần có giải pháp ngăn chặn xuất hiện mầm mống của sự phát triển "nóng", giá cổ phiếu chưa sát với giá trị thực sẽ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư và tác động xấu đến nền kinh tế vĩ mô của đất nước. Do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải tăng cường công tác quản lý, có các giải pháp phù hợp vào từng thời điểm cụ thể để kiểm soát cho được những biến động và dứt khoát không để đầu cơ gây ảnh hưởng nền kinh tế đất nước.
Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường để phân tích, đánh giá và nhận định phù hợp; đồng thời tham khảo các nước trong khu vực về công tác quản lý cũng như các quy luật của thị trường nhằm hạn chế tối đa những rủi ro, tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán nhanh và bền vững.
Về những giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh: Các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người dân hiểu thị trường chứng khoán là gì, thị trường chứng khoán có lợi gì cho kinh tế đất nước, nhà đầu tư cần biết gì và người đầu tư nên như thế nào... để tránh tình trạng đầu cơ, lừa đảo.
Tăng cung cho thị trường bằng cách sớm cổ phần hóa và đưa lên sàn giao dịch một số công ty như: Công ty điện thoại di động Vinaphone và MobiFone, Công ty Bia Hà Nội và Sài Gòn, Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển... nhằm thu hút vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng của đất nước.
Kiểm soát luồng vốn bằng cách rà soát lại các kênh dẫn vốn của ngân hàng vào thị trường để có con số đánh giá chính xác, đẩy mạnh quản lý lại các văn phòng đại diện công ty quản lý quỹ và áp dụng chế độ báo cáo, công bố thông tin theo quy định của Luật Chứng khoán.
Tiếp tục tăng cường tính công khai minh bạch của thị trường, trong đó Ủy ban Chứng khoán phải kiểm soát chặt chẽ và công khai, liên tục để nhà đầu tư lựa chọn; sớm hoàn thành việc đăng ký công ty đại chúng theo quy định của Luật Chứng khoán, thực hiện lưu ký chứng khoán tập trung và áp dụng cơ chế thông tin, tạo tiền đề để đưa cổ phiếu trên thị trường tự do vào khuôn khổ thị trường có sự quản lý của Nhà nước.
Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán khẩn trương nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống đào tạo hành nghề và đào tạo công chúng, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác quản lý nhằm phát triển nhanh, ổn định và bền vững thị trường chứng khoán.
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện trên sàn giao dịch đã có 193 công ty niêm yết, số vốn huy động đạt 7.336 tỷ đồng, tăng 66%; 55 công ty chứng khoán và 18 công ty quản lý quỹ...; chỉ số VN-Index tháng 3-2007 đạt 1133.31, tăng 50,8%.
Ý kiến bạn đọc