Hội nghị Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 5 (mở rộng)

07:50, 22/12/2009

HGĐT- Chiều 18.1, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị BCHlần thứ 5 (Mở rộng) nhằm đánh giá công tác Hội và phong trào nông dân năm 2009.


 
 Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đồng chí Vương Mí Vàng, Hoàng Đình Châm trao Bằng khen của Thủ tướng cho các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh vì có thành tích trong công tác từ năm 2003 - 2007. Ảnh: Hoàng Ngọc

Dự hội nghị có các đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Đình Châm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thị trong tỉnh.


Năm 2009, công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh đã có bước phát triển mới trên mọi lĩnh vực, đời sống nông dân ổn định, không ngừng được nâng cao. Các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giầu chính đáng được đẩy mạnh, các cấp Hội phối hợp với các ngành, các cấp vận động nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình trình diễn. Kết quảtrong năm 2009, nông dân toàn tỉnh đã gieo cấy lúa với tổng diện tích đạt 35.613,5 ha, trong đó lúa thâm canh đạt 32.062,1 ha vùng lúa chất lượng cao 7.246,9 ha; sản lượng lúa cả năm ước đạt 178.717,5 tấn, tăng 14.560 tấn so với năm 2009; diện tích ngô gieo trồng đạt 49.961 ha; đậu tương 21.362 ha. Các cấp Hội đã mở được 1.011 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cho 41.238 lượt người và tổ chức được hàng chục mô hình trình diễn khuyến nông về giống cây trồng, vật nuôi; phối hợp với Ngân hàng Chính sách, xã hội cho nông dân vay vốn với tổng số dư nợ là 427.548 triệu đồng cho 32.105 hộ nông dân vay. Công tác dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho nông dân có bước chuyển biến tích cực, đã giải quyết việc làm mới cho 11.211 lao động, có 872 lao động đi lao động nước ngoài; vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đã tham gia mở mới được 175 km đường giao thông nông thôn; làm 29,58 km đường bê tông; sửa chữa, đào đắp, bảo dưỡng 495 km đường giao thông, kênh mương nội đồng; làm mới 122 nhà tiêu, 220 bể nước ăn… Bên cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận độnghội viên nông dân thực hiện tốt chương trình Dân số - KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ gia đình, cộng đồng; tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng mô hình gia đình nông dân văn hoá, ấm no, bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững. Tuy nhiên công tác Hội và phong trào nông dân còn có hạn chế như: Sự phối hợp giữa các ngành còn thiếu đồng bộ nên hiệu quả chưa cao; một số bộ phận nông dân còn có tư tưởng ỷ lại, chông chờ; hoạt động công tác Hội ở một số nơi còn mang tính hình thức, thiếu năng động…


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vương Mí Vàng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội và phong trào nông dân làm được trong năm qua, đồng thời chỉ rõ: Sang năm 2010 các cấp Hội cần tập chung hơn nữa vào công tác XĐGN bền vững; đẩy mạnh phát triển sản xuất các loại cây, con có giá trị kinh tế cao, phấn đấu 100% hội viên có trâu, bò nuôi. Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho nông dân không tham gia học đạo, truyền đạo trái phép, chống bạo lực trong gia đình. Đồng chí yêu cầu Hội cần làm tốt là cầu nối giữa bốn nhà (nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông) để xây dựng, giữ thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của nông dân trở thành hàng hoá thực sự đáp ứng được với yêu cầu hội nhập.


Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Vương Mí Vàng và Hoàng Đình Châm đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh vì có thành tích trong công tác từ năm 2003 - 2007 góp phần vàosự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp Nông dân Việt Nam” cho 4 cá nhân thuộc Hội Nông dân tỉnh. Hội Nông dân tỉnh cũng đã tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân năm 2009.


Hoàng Ngọc

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944 - 2009) và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 2009)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức DũngHGĐT- Sáng ngày 21.12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm niệm 65 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944 – 22.12.2009) và 20 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22.12.1989 – 22.12.2009).
22/12/2009
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Minh Nhất làm việc tại các huyện vùng cao phía Bắc
HGĐT- Từ ngày 18 đến 20.12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Minh Nhất, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại các huyện vùng cao phía Bắc.
22/12/2009
Phó Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh làm việc tại Quang Bình và Xín Mần
HGĐT- Trong các ngày từ 17-19.12, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy phụ trách công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tại huyện Quang Bình và Xín Mần. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
21/12/2009
Đưa Bí thư Chi bộ lên xã học việc - cách làm hay ở Thông Nguyên
HGĐT- Trong chuyến thăm, làm việc tại xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì) vào trung tuần tháng 12 vừa qua, sau khi nghe lãnh đạo xã báo cáo mục đích, cách làm, ý nghĩa đạt được từ việc thực hiện thí điểm đưa Bí thư Chi bộ thôn lên xã học việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Minh Nhất đánh giá: “Đây là cách làm hay, có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của đội
21/12/2009