Với Bác, món quà quý nhất là thành tích thi đua ái quốc!
HGĐT- Giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta còn đang ở thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất; theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27.3.1948 BCH T.Ư Đảng ra Chỉ thị đẩy mạnh phong trào Thi đua ái quốc, nhằm động viên mọi lực lượng tham gia kháng chiến, kiến quốc.
![]() |
Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản tiền thân Lời kêu gọi thi đua năm 1948. Ảnh: TƯ LIỆU |
Tầm nhìn chiến lược của lãnh tụ Hồ Chí Minh về Thi đua yêu nước được thể hiện thật thuyết phục trong một văn kiện lịch sử, dưới hình thức “Lời kêu gọi”, tại một thời điểm cũng thật lịch sử. Và chính Người thật khéo khích lệ phong trào ấy bằng trái tim hết lòng vì “trăm họ, muôn dân”. Còn nhớ, tháng 6 năm 1949, trả lời một nhà báo câu hỏi về việc nhân dân kỷ niệm sinh nhật, thì món quà quý nhất tặng Chủ tịch là gì?, Bác nói: “Món quà quý nhất đối với tôi là những báo cáo thành tích Thi đua ái quốc... Nhưng tôi chắc món quà ấy mới là một phần nhỏ, đồng bào và chiến sĩ ta còn tiếp tục cố gắng, tôi sẽ nhận được món quà to hơn nhiều nữa, món quà đó tên là: Tổng phản công thắng lợi hoàn toàn”.
Lời kêu gọi của Bác được Đảng ta cùng chính quyền, tổ chức đoàn thể... các địa phương trên mọi miền Tổ quốc đưa vào thực tiễn cách mạng một cách sáng tạo, phù hợp từng thời kỳ lịch sử; như luồng sinh khí mới, khơi dậy và thúc giục tinh thần yêu nước nồng nàn của hết thảy các giới đồng bào Việt Nam ở mọi lứa tuổi, ngành nghề: Sỹ, nông, công, thương, binh cùng kiều bào ta ở nước ngoài dồn sức cho “Toàn dân kháng chiến, Toàn diện kháng chiến”. “Món quà quý” toàn dân tộc dâng lên Người mỗi ngày một “to hơn nhiều nữa”. Đó là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (1954); là những chiến công hiển hách của hai miền “Nam – Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”, để đồng thờithực hiện hai nhiệm vụ chiến lược (cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa); đặc biệt là cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968) vang dội, trước khi Người đi xa... Rồi hôm nay,lớp lớp cháu con vẫn đang xum vầy, gửi trọn niềm tin yêu, hướng lòng biết ơn vô hạn về nơi Lăng Bác, kính dâng lên người Cha đẻ của mọi phong trào thi đua yêu nước thiết thực mà vĩ đại những “món quà quý nhất” lúc sinh thời Người hằng ước mong: Tổ quốc đã hoàn toàn thống nhất năm 1975, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội; Đảng ta đã khởi xướng, lãnh đạo thành công công cuộc Đổi mới toàn diện, triệt để và giờ đây đang vững bước trên đường hội nhập Quốc tế.
Phong trào Thi đua ái quốc đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một biểu tượng về sức mạnh của lòng yêu nước, chí căm thù giặc ngoại xâm; thi đua đã trở thành một tài sản, giá trị tinh thần của dân tộc; từ giá trị bất diệt ấy đã và đang phát động mọi nguồn lực to lớn trong mỗi người Việt Nam yêu nước; mãi là tiếng kèn hiệu triệu nhân dân ta mỗi khi cần vượt qua khó khăn, thử thách. Đúng như Hồ Chủ tịch tổng kết: ”Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”.
Ý kiến bạn đọc