Việt Nam cam kết tích cực đóng góp vào thành công chung của Đại hội đồng AIPA-46

08:04, 18/09/2025

Sáng 17/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Phiên họp Ban Chấp hành AIPA-46. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Phiên họp Ban Chấp hành AIPA-46. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)

Phiên họp do Chủ tịch Hạ viện Malaysia kiêm Chủ tịch AIPA-46 chủ trì với sự tham dự của Trưởng đoàn các Quốc hội thành viên AIPA và Tổng thư ký AIPA. Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-46 nhằm rà soát và thống nhất chương trình nghị sự, nội dung thảo luận của các Ủy ban, danh mục các dự thảo nghị quyết và các nội dung quan trọng khác sẽ được thảo luận và thông qua tại Hội nghị.

Chia sẻ ý nghĩa của chủ đề AIPA-46 “Quốc hội ở tuyến đầu vì một ASEAN tăng trưởng bao trùm và bền vững”, lãnh đạo Quốc hội và Nghị viện các nước tin tưởng chủ đề Đại hội đồng phù hợp và cộng hưởng với chủ đề chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2025 “Bao trùm và Bền vững”, đồng thời thể hiện trách nhiệm và sự đồng hành của các Quốc hội thành viên AIPA trong việc củng cố đoàn kết và xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, năng động và lấy con người làm trung tâm.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác chuẩn bị của Malaysia và khẳng định Đoàn Việt Nam ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Malaysia và các Quốc hội thành viên AIPA, tích cực đóng góp vào thành công chung của Đại hội đồng AIPA-46, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững ở khu vực. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc hội các nước thành viên đối với các dự thảo nghị quyết do Việt Nam đề xuất và trình Đại hội đồng AIPA-46 thông qua nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế số và chuyển đổi số, an ninh mạng, tăng cường thương mại nội khối, nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác…, và phát huy vai trò của ngoại giao nghị viện trong duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Cũng trong ngày 17/9, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đối thoại ASEAN-AIPA lần thứ tư với chủ đề “Xây dựng tương lai toàn diện và bền vững”, Diễn đàn các nữ lãnh đạo AIPA với chủ đề “Nữ lãnh đạo trong quản trị tương lai: Dẫn dắt chuyển đổi số và phát triển bền vững”, và Phiên thảo luận Nghị sĩ trẻ AIPA với chủ đề “Thanh niên hành động”.

Theo Nhân dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Phát triển đô thị, phát triển nông thôn là hai nhiệm vụ chiến lược bổ sung nhau, không thể tách rời
Ngày 17/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị.
18/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đầu tư công
Sáng 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ 3).
17/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 với chủ đề “Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt”. Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.
17/09/2025
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Trợ lý Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga Nikolai Patrushev
Chiều 16/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Trợ lý Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga Nikolai Patrushev trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 15 đến 18/9.
17/09/2025