Hội thảo giải pháp công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh
Sáng 8-12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng, giải pháp công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh”.
![]() |
| Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội thảo. |
Dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh; Đảng ủy UBND tỉnh; một số sở, ngành của tỉnh cùng các thành viên nhóm tham gia nghiên cứu đề tài.
Những năm qua, ngành Tuyên giáo và Dân vận toàn tỉnh đã chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận, nhất là công tác dân vận vùng đồng bào DTTS đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác dân vận của các cơ quan nhà nước được triển khai hiệu quả thông qua việc rà soát, sửa đổi và bổ sung, ban hành các chính sách dân tộc kịp thời, phù hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.
![]() |
| Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. |
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động, phù hợp với văn hóa và phong tục tập quán của từng dân tộc. Công tác xây dựng và củng cố đội ngũ người có uy tín luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương. Công tác dân vận với công tác đối ngoại nhân dân và đấu tranh chống âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch đạt hiệu quả cao.
![]() |
| Đại diện Công an tỉnh trình bày tham luận tại hội thảo. |
Hội thảo đã nhận được 14 tham luận có chất lượng tham gia đánh giá thực trạng công tác dân vận như: Công tác tham mưu, triển khai và kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS; giải pháp thực hiện hiệu quả các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; Thực trạng và giải pháp về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS; Công tác phối hợp giữa MTTQ và lực lượng vũ trang trong xây dựng khối đại đoàn kết trong Nhân dân; Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác dân vận; Công tác phòng, chống âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo, dân chủ, nhân quyền kích động gây chia rẽ dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc vùng đồng bào DTTS...
![]() |
| Đại diện trưởng thôn, người đồng bào DTTS phát biểu tại Hội thảo. |
Kết luận hội thảo, đồng chí Vương Thúy Hằng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, chủ trì hội thảo khẳng định các tham luận đã đánh giá đúng thực trạng công tác dân vận vùng đồng bào DTTS, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các đại biểu cũng đã chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác dân vận vùng đồng bào DTTS thời gian tới. Đồng chí tiếp thu các ý kiến tham gia, đồng thời giao các thành viên nhóm nghiên cứu đề tài tiếp tục hoàn thiện nội dung các chuyên đề.
Hội thảo nhằm nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó phân tích những hạn chế, nguyên nhân, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong giai đoạn tiếp theo.
Thùy Lê

















Ý kiến bạn đọc