Việt Nam và Senegal bước vào giai đoạn hợp tác mới vì lợi ích phát triển và thịnh vượng của hai dân tộc

14:26, 24/07/2025

Chiều 23/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal, tại Phủ Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko. (Ảnh: TTXVN)

Vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm Senegal, Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko bày tỏ sự ngưỡng mộ về truyền thống anh dũng, cần cù, yêu lao động của dân tộc Việt Nam cũng như những bước phát triển năng động và thành tựu đột phá của Việt Nam ngày nay.

Đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mang ý nghĩa khai mở cho một giai đoạn hợp tác mới cho quan hệ hai nước, Thủ tướng Ousmane Sonko cho biết cả Tổng thống và Thủ tướng Senegal đều quyết tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trở thành trọng tâm chính sách hợp tác Nam-Nam của Senegal.

Nhắc lại cuộc gặp ấn tượng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 6/2025, Thủ tướng Ousmane Sonko khẳng định mong muốn sớm thăm Việt Nam để có cơ hội trao đổi cụ thể các cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Senegal giàu truyền thống lịch sử, cảm ơn sự tiếp đón chân tình, trọng thị của các nhà lãnh đạo và nhân dân Senegal dành cho Đoàn và chia sẻ mong muốn hai nước sẽ bước vào giai đoạn hợp tác mới vì lợi ích phát triển và thịnh vượng của hai dân tộc.

vna-potal-chu-tich-quoc-hoi-tran-thanh-man-hoi-kien-thu-tuong-senegal-8167821.jpg

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Ousmane Sonko.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vui mừng chia sẻ kết quả cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Senegal Malick Ndiaye cũng như kết quả nổi bật của Tọa đàm về hợp tác Việt Nam-Senegal trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết châu Phi đang ngày càng có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến châu lục năm 2025.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, với thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Senegal xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp một cách toàn diện với Senegal.

Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh khác như viễn thông, chuyển đổi số, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hai nước tăng cường các hoạt động giao lưu.

vna-potal-chu-tich-quoc-hoi-va-thu-tuong-senegal-chung-kien-bo-nganh-dia-phuong-2-nuoc-ky-ket-hop-tac-8168256.jpg

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Senegal. (Ảnh: TTXVN)

Về hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Senegal cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp, đề xuất hợp tác trên các lĩnh vực rất cụ thể như kinh nghiệm gây giống cây trồng, kỹ thuật thuỷ lợi, tưới tiêu, trồng cây trái vụ, đào tạo kỹ sư nông nghiệp… và khẳng định Senegal mong muốn nhập khẩu thêm gạo từ Việt Nam nhằm giúp bảo đảm an ninh lương thực.

Thủ tướng Ousmane Sonko cho biết hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ, dịch vụ Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Senegal, nhấn mạnh khả năng Việt Nam và Senegal trở thành cầu nối hiệu quả để hàng hóa của mỗi nước thâm nhập sâu hơn vào các thị trường Tây Phi và Đông Nam Á.

Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền làm chủ của người dân, nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về việc thúc đẩy hợp tác thực chất giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Senegal, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Thủ tướng Senegal chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội hợp tác tại Senegal.

Tại buổi hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước, nhất trí việc bộ môn Việt Võ đạo ngày càng được người dân Senegal ưa chuộng và luyện tập là minh chứng rõ ràng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

*Sau buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko đã chứng kiến lễ ký kết và trao đổi các văn kiện hợp tác giữa hai nước, gồm Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Hội nhập châu Phi và Ngoại giao Senegal, Bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Senegal, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền lương thực và Chăn nuôi Senegal, Ý định thư về phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Ziguinchor.

Theo Nhân dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì chương trình Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025
Sáng 24/7, chương trình Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc gặp mặt.
24/07/2025
Thường trực Tỉnh ủy làm việc về tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
Sáng 24-7, dưới sự chủ trì của đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi làm việc về tình hình, tiến độ, kết quả triển khai Dự án Đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) và Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm.
24/07/2025
Chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công tốt đẹp hơn
Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 24/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt người có công, nhân chứng lịch sử tiêu biểu. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại hội nghị.
24/07/2025
Việt Nam-Senegal thúc đẩy hợp tác thương mại và chế biến nông sản
Tọa đàm là cơ hội để hai nước cùng nhau thảo luận về các chính sách công, khung pháp lý và triển vọng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghiệp chế biến nông sản.
24/07/2025