Khai mạc “Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022”, tại Quảng trường Thanh niên, phường 5, thành phố Cà Mau tối 23/12.
Tối 23/12, Cà Mau long trọng khai mạc “Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022”, tại Quảng trường Thanh niên, phường 5, thành phố Cà Mau.
Dự khai mạc ngày hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện ngành chức năng và lãnh đạo hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước…
Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022 là 1 trong các sự kiện chính thuộc Chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022”, với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”.
Diễn ra vào những ngày cuối tuần, trong không khí phấn khởi chào mừng năm mới 2023 nên ngày hội thu hút khá đông du khách đến dự, tham quan, thưởng thức các món ngon chế biến từ cua Cà Mau.
Nằm ở vùng đất cực nam của Tổ quốc, Cà Mau được thiên nhiên ban tặng nhiều món quà vô giá, có cảnh quan rừng-biển trù phú, hài hòa với vô số đặc sản làm say đắm lòng người. Trong số đó, không thể không nhắc đến loài thủy sản đã vinh dự lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, đó là cua biển Cà Mau.
Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao…, đặc sản cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất. Toàn tỉnh này hiện có khoảng 300 nghìn ha thủy sản, trong đó có hơn 250 nghìn ha diện tích nuôi cua xen canh, trở thành địa phương có sản lượng cua nhiều nhất trong cả nước, tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm hơn 10 nghìn tỷ đồng.
Cũng vì lẽ đó, cua Cà Mau được xác định là ngành hàng chủ lực tại Cà Mau, vị thế con cua Cà Mau chỉ đứng sau con tôm và đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bảo hộ với hình thức nhãn hiệu tập thể.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, tận hưởng không gian ẩm thực về cua và các sản vật độc đáo tại Cà Mau.
Đồng thời, du khách cũng được tìm hiểu về nghề nuôi cua, trải nghiệm câu cua, thử tài trói cua; được tận hưởng các hương vị tinh túy, đặc trưng vốn có của cua Cà Mau qua bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp.
Các gian hàng trưng bày đặc sản địa phương tại “Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022”.
Ngày hội Cua Cà Mau còn là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau; là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau, đồng chí Lê Văn Sử nhấn mạnh.
Tại Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, đại diện Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cua Cà Mau.
Sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022 diễn ra từ 23-31/12 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như diễu hành đường phố tôn vinh các sản vật địa phương; Hội chợ thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua; Đón nhận bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”; Cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất, đua cua tốc độ; Liên hoan đờn ca tài tử; các diễn đàn, hội thảo với các chủ đề có liên quan về con cua...
Gửi phản hồi
In bài viết