Công bố kết quả Cuộc thi “Ham đọc sách 2026”

11:26, 27/04/2026

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Năm - 2026, Công ty CP Văn hóa Giáo dục Hadosa và Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố kết quả cuộc thi “Ham đọc sách 2026” dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc.

Trường Tiểu học Phú Xuân, Hưng Yên giành Giải Nhất tập thể cho trường học tích cực lan tỏa văn hóa đọc.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 15/3 đến hết ngày 15/4 theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng website: www.hamdocsach.vn. Sau một tháng diễn ra sôi nổi, ngày 15/4, cuộc thi “Ham đọc sách 2026” đã chính thức khép lại với nhiều kết quả ấn tượng: 173.474 học sinh tham gia; 219.136 bài thi hoàn thành; 2.253 trường học và 3.804 giáo viên tại 34 tỉnh thành trên toàn quốc hưởng ứng.

Ghi nhận từ hệ thống dữ liệu của Ban tổ chức, cuộc thi năm nay có sự phân bổ đồng đều và sự chủ động tham gia từ nhiều địa phương. Xét về quy mô, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hưng Yên là 3 địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng trường học và học sinh dự thi.

Trao thưởng cuộc thi tại Trường tiểu học Kim Trung, Hưng Yên.

Trong đó, Hà Nội ghi dấu ấn nổi bật nhất với 330 trường học và 36.083 học sinh đăng ký (với 24.568 học sinh hoàn thành bài thi). Tiếp theo là Thành phố Hồ Chí Minh với 217 trường học (10.770 học sinh hoàn thành thi) và Hưng Yên với 101 trường học (9.385 học sinh hoàn thành thi). Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố như Hải Phòng (6.629 học sinh dự thi) hay Quảng Trị (6.286 học sinh dự thi) cho thấy phong trào đọc sách vô cùng sôi nổi tại các tỉnh thành này.

Đặc biệt, việc ứng dụng ưu thế của nền tảng thi trực tuyến đã khiến cuộc thi “Ham đọc sách 2026” vượt qua rào cản địa lý, giúp các em học sinh khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa có thể tham gia. Tiêu biểu như Lai Châu có tới 1.305 bài thi hoàn thành, Cao Bằng ghi nhận 934 bài thi và Điện Biên có 531 bài thi.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 2.847 giải thưởng, tôn vinh các cá nhân, tập thể trường học và giáo viên có đóng góp xuất sắc.

Lê Hoàng Minh Quân, lớp 2A, Trường tiểu học Minh Quang (Hưng Yên) giành Giải Đặc biệt.

Ở hạng mục cá nhân, Giải Đặc biệt thuộc về em Lê Hoàng Minh Quân, lớp 2A, Trường tiểu học Minh Quang (Hưng Yên). 4 Giải Nhất được trao cho các em Đỗ Trọng Hoàng, Lớp 1.5, Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Hải Phong, Lớp 3B, Trường trung học cơ sở Tân Phú, Hưng Yên; Trần Anh Thư, Lớp 6/5, Trường Tiểu học Phú Châu, Đồng Nai; và Trần Hoàng Long, Lớp 8/1, Trường trung học cơ sở Quảng Thọ, Quảng Trị.

Ban tổ chức cũng trao Giải tập thể dành cho trường học tích cực lan tỏa văn hóa đọc gồm Giải Nhất cho Trường tiểu học Phú Xuân, Hưng Yên; Giải Nhì cho Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, Thành phố Hồ Chí Minh; Giải Ba thuộc về Trường tiểu học Lai Uyên, Thành phố Hồ Chí Minh.

7 giáo viên cũng được trao các giải dành cho giáo viên truyền lửa, trong đó giải Đặc biệt thuộc về cô giáo Phạm Thị Yên (giáo viên lớp 3A3, Trường tiểu học Kim Trung, Hưng Yên).

Trường tiểu học Phú Xuân, Hưng Yên nhận Giải Nhất tập thể.

Thành công của cuộc thi có sự đóng góp rất lớn từ sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu các nhà trường. Cô Phạm Thị Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Xuân (Hưng Yên) - trường học xuất sắc giành Giải Nhất toàn quốc, chia sẻ: “Nhà trường luôn xác định văn hóa đọc là nền tảng cốt lõi của giáo dục. Ngay khi nhận được thông báo về cuộc thi Ham đọc sách 2026, chúng tôi đã tích hợp chương trình vào phong trào thi đua của các lớp, đồng thời tối ưu hóa không gian thư viện và hệ thống phòng tin học để các em có điều kiện ôn luyện, làm bài thi tốt nhất”.

Cô Phạm Thị Yên (giáo viên lớp 3A3, Trường tiểu học Kim Trung, Hưng Yên) đoạt Giải Đặc biệt Toàn quốc dành cho giáo viên.

Khẳng định vai trò của những “người truyền lửa”, cô Phạm Thị Yên (giáo viên lớp 3A3, Trường tiểu học Kim Trung, Hưng Yên), người đoạt Giải Đặc biệt toàn quốc dành cho giáo viên năm nay, chia sẻ: “Theo dõi sát sao cuộc thi từ năm 2025, nhà trường và bản thân tôi đã chủ động tiếp cận ngay từ vòng thi tự do để nắm bắt kỹ danh mục sách. Tôi đã hướng dẫn các con cách chọn sách, ghi chú nội dung chính, đọc kỹ, đọc đủ và cách cảm thụ sâu sắc từng tác phẩm. Rất tuyệt vời là các đầu sách của Nhà xuất bản Kim Đồng đều lôi cuốn, giúp các con dễ tiếp thu và vô cùng hứng thú. Thành quả lớn nhất không chỉ là giải thưởng, mà là việc các con đã thực sự yêu và hiểu được giá trị của từng trang sách”.

Theo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Tái hiện hành trình lịch sử dân tộc sống động qua Lễ hội Đàn Kính Thiên năm 2026
Tối 26/4, tại Khu Văn hoá Thung Ui, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Đàn Kính Thiên năm 2026 với chủ đề “Huyền thiên cổ đàn”.
27/04/2026
Doanh nhân Trần Thị Thanh Tâm đăng quang Miss Global Business Innovation 2026
Tối 26/4, đêm chung kết Miss Global Business Innovation 2026 đã chính thức khép lại tại Trung Quốc với chiến thắng thuộc về Trần Thị Thanh Tâm đến từ Hà Nội, Việt Nam. Đây là kết quả xứng đáng cho hành trình tỏa sáng bền bỉ và đầy thuyết phục của cô.
27/04/2026
Khai mạc Tuần lễ phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2026 tại Quảng Ninh
Theo thông tin từ Cục Điện ảnh, tối 25/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Tuần lễ phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2026 đã chính thức khai mạc.
27/04/2026
Nhiều phim ra rạp nhưng chưa tạo sức bật rõ nét
Dù đa dạng phim ra rạp tháng 4, thị trường chưa có tác phẩm nổi bật, cần nâng cao chất lượng và chiến lược phát hành để thu hút khán giả hiệu quả.
27/04/2026
Trang thông tin dự án Vinhomes Hóc Môn