Độc đáo, ấn tượng tranh bích họa “Việt Nam hợp nhất” ở Côn Đảo

08:53, 27/07/2026

Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ vừa khánh thành công trình tranh bích họa với chủ đề “Việt Nam hợp nhất - Bản hùng ca 34 tỉnh, thành phố”, tại Côn Đảo.

Một góc bức bích họa tại Côn Đảo trong ngày khánh thành. (Ảnh: Lê Đình Thìn)

Từ nay, trên tuyến đường nối trung tâm đặc khu Côn Đảo với sân bay Côn Đảo, du khách sẽ bất ngờ khi được chiêm ngưỡng tranh bích họa với chủ đề “Việt Nam hợp nhất - Bản hùng ca 34 tỉnh, thành phố”.

Bức bích họa này do Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng các nhà tài trợ dành tặng người dân và du khách đến với Côn Đảo. Công trình có chiều dài hơn 400m, tổng diện tích 1.300m², tổng kinh phí thực hiện 1 tỷ đồng.

Một góc bức bích họa. (Ảnh: Lê Đình Thìn)

Việc khánh thành bức bích họa càng có ý nghĩa hơn trong dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), 81 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2026).

Với chủ đề “Việt Nam hợp nhất - Bản hùng ca 34 tỉnh, thành phố”, bích họa không chỉ tái hiện lịch sử, nét văn hóa đặc trưng, danh lam, phong cảnh nổi tiếng của các tỉnh, thành dọc theo chiều dài của đất nước mà còn thể hiện sự phát triển từ sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính.

Họa sĩ hoàn thiện bức bích họa. (Ảnh: Lê Đình Thìn)

Bức bích họa được đặt ở Côn Đảo, trong không gian thoáng đãng, trong lành càng tạo cho người thưởng lãm cảm xúc tự hào về vẻ đẹp đa dạng của các vùng miền Việt Nam.

Công trình được thiết kế theo hình thức panorama liên hoàn, trải dài chân núi ven đường từ trung tâm Côn Đảo đi sân bay Côn Đảo, tạo thành một chỉnh thể thống nhất theo trục bắc-trung-nam cho người xem cảm nhận vẻ đẹp của Việt Nam thống nhất, phát triển và hội nhập.

Một góc bức bích họa ở Côn Đảo. (Ảnh: Lê Đình Thìn).

Nhờ đó, bức bích họa “Việt Nam hợp nhất - Bản hùng ca 34 tỉnh, thành phố” không chỉ mang giá trị nghệ thuật, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn là một không gian trực quan, giàu tính trải nghiệm. Qua đó, càng thêm yêu quê hương, yêu Tổ quốc, càng gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp, niềm tự hào dân tộc.

Bức bích họa càng ý nghĩa, càng đẹp hơn khi được đặt trong không gian trời, biển trong lành của Côn Đảo. (Ảnh: Lê Đình Thìn)
Theo Nhân Dân Xem link nguồn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Hậu trường sân khấu và nỗi lo thế hệ kế cận
Cùng với nghệ sĩ biểu diễn, những người làm công việc phía sau sân khấu là lực lượng không thể thiếu để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực kế cận ở các vị trí này đang đặt ra nhiều thách thức cho các đơn vị nghệ thuật.
27/07/2026
Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung ra mắt ca khúc tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ
Ca khúc “Hàng bia trắng” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung là tác phẩm âm nhạc mới nhất để tri ân những người anh hùng đã ngã xuống cho độc lập và tự do của Tổ quốc.
27/07/2026
Khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Con người và cuộc sống" lần thứ X
Sáng 25/7, Chi hội Nhiếp ảnh Đầm Sen tổ chức Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật với chủ đề “Con người và cuộc sống" lần thứ X tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 25/7 đến 5/8.
26/07/2026
Nghệ sĩ Nhân dân Đỗ Quốc Hưng giữ chức Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
Chiều 25/7, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi Lễ công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ.
26/07/2026