Thăm thác nước Iguaçu khổng lồ ở Nam Mỹ

09:19, 06/04/2009

Tiếng nước đổ ầm ầm, bụi nước bay mù mịt và những sắc cầu vồng sặc sỡ: hệ thống thác nước Iguaçu  kéo dài gần ba cây số và từ trên độ cao 90m, một lượng nước khổng lồ ngày đêm đổ xuống phía dưới. Thiên nhiên hùng vĩ và quá ấn tượng!


Nằm trong nhóm những thác nước lớn nhất thế giới, thác nước Iguaçu nằm giữa biên giới hai nước Brazil và Argentina thu hút mỗi năm hơn 7 triệu du khách tới thăm.

Thác nước hùng vĩ

Foz do Iguaçu - thác nước Iguaçu rộng hơn thác nước Victoria và cao hơn thác Niagara nên không còn nghi ngờ khi người ta nói nó đẹp và ấn tượng hơn cả hai thác nước kia gộp lại. Với chiều rộng 2.700m, ngày ngày hàng tỉ mét khối nước đổ ầm ầm từ trên độ cao 90m xuống cánh rừng nguyên sinh ở phía dưới.

"Iguaçu theo tiếng thổ dân da đỏ có nghĩa là "con nước lớn“, chị Eloah Schnabel - một trợ lý bác sĩ nha khoa người Brazil cao lớn, tóc đen - giải thích. Chị đến từ Pomerode, một vùng ở phía nam của Bazil rất đông người gốc Đức sống. Cụ của chị đã từ Kiel (bang Schleswig-Holstein của Đức) đến vùng đất này đã từ rất lâu nên dù sinh ra và lớn lên ở Brazil nhưng chị nói tiếng Đức rất tốt.

Chị đến thăm thác nước cùng các đồng nghiệp vào cuối tuần và kết hợp với việc tham quan thì tour shopping ngay cạnh biên giới bên nước láng giềng Paraguay là không thể thiếu được.

Cầu vồng tạo nên bởi dòng thác hùng vĩ trên dải rừng rậm bao la

Cách đây hàng triệu năm trải qua quá trình vận động của trái đất và hoạt động của núi lửa tại Nam Mỹ đã tạo nên thác nước này. Tùy vào từng mùa và lượng nước của sông Iguaçu mà có từ 150 đến 300 thác nước riêng biệt.

Có những thác nước nhỏ lượn qua những thảm thực vật trù phú nhưng cũng nhiều thác nước rất nhiều tầng thật hùng vĩ và ấn tượng. "Không thể tưởng tượng nổi", Eloah Schnabel thốt lên khi đứng trước "Họng quỷ sứ“ (Devil’s throat) với 14 thác nước lớn trong hệ thống "con nước lớn“ Cataratas. Tại đây mỗi giây có đến 13 nghìn m3 nước đổ ầm ầm từ trên cao xuống.

Thác nước nhiều tầng cực kỳ ấn tượng

"Con nước lớn“ nằm trong khu vực rừng quốc gia "Parque National de Iguaçu" với tổng diện tích 2.000 km2 đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới năm 1986. Lượng hơi nước bốc lên từ sông Iguaçu cực lớn và nó là nguồn sống của thế giới động thực vật cực kỳ phong phú ở đây.

"Hệ thống Cataratas là biểu tượng cho vẻ đẹp của Brazil. Nếu có thêm một bãi cát dài như ngoài biển thì đây là thiên đường hoàn hảo“ - Eloah Schnabel thán phục thốt lên.

Trong vùng rừng rộng lớn được đưa vào danh sách rừng quốc gia từ ngày 10-1-1939 này có rất nhiều loài động vật quý hiếm sinh sống: cá sấu Mỹ, báo, gấu trúc, khỉ, heo vòi, lợn nước. Những loài chim nhiệt đới như chim toucane, chim o­ng, vẹt cũng như những loại bướm khổng lồ và sặc sỡ là những điểm nhấn màu sắc ở đây.

Bên cạnh đó còn có các loại thằn lằn và ếch sống trên cây cũng như gần 2.000 loại cây khác nhau như phong lan đủ sắc màu, dương sỉ và các loại dây leo.

Loài thằn lằn kỳ lạ của vùng này

Trong khi phần lớn du khách đến đây tự đi thăm và khám phá khu thác nước qua những con đường mòn có sẵn và không có sẵn thì cũng có những tour chuyên nghiệp có hướng dẫn viên đi cùng. Với 250 euro/người du khách có thể thuê một chiếc trực thăng để lượn khoảng 10 phút chiêm ngưỡng thác nước từ trên cao.

Công ty Macuco trước hết đưa khách của mình qua khu rừng nhiệt đới bằng xe Jeep, sau đó du khách tiếp tục đi bộ theo con đường mòn của thổ dân da đỏ qua khu rừng rậm rạp để đến bên bờ sông Iguaçu. Tiếp tục với thuyền phao chạy máy, du khách được đưa lên đến gần thác nước, nơi bụi nước mịt mù làm ai cũng cảm thấy mát mẻ và khoan khoái trong cái nắng chói chang.

Chèo thuyền ngược lên thác nước là môn thể thao rất hấp dẫn với những người ưa cảm giác mạnh

Cách Foz do Iguaçu chừng  20 km là một điểm cũng khá hấp dẫn du khách - đó là Nhà máy thủy điện Itaipú lớn nhất thế giới. Đập nước dài 8 km, cao 196m và giữ một lượng nước khổng lồ, bằng khoảng 2,5 lần lượng nước của hồ Bodenseelớn nhất nước Đức.

Với 12 triệu m3 bêtông để xây đập này, người ta có thể xây được cả một thành phố cho 4 triệu dân. Hồ nước của Nhà máy thủy điện Itaipú có diện tích 1.400 km2. 18 tuabin sản xuất được tổng năng lượng là 12,6 GW - khoảng gấp ba lần đập nước Assuan của Ai Cập và đủ cung cấp năng lượng một ngày cho cả nước Paraguay hay khoảng 40% nhu cầu năng lượng của Brazil.

Nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới

Itaipú theo tiếng thổ dân da đỏ có nghĩa là "hòn đá biết hát" nhưng nó vẫn có một hình tượng không hay, bởi lẽ để xây dựng nhà máy thủy điện này, 40 nghìn người dân đã phải rời bỏ quê hương của mình, hàng loạt làng quê và nhà cửa đã bị nhấn chìm dưới nước khi ngăn nước của dòng sông Rio Paraná làm đập.

"Việc cung cấp năng lượng có quan trọng đến đâu thì với những người dân ở đây việc xây dựng nhà máy này vẫn là một thảm họa. Đấy là chưa nói đến rất nhiều loại động vật đã mất đi môi trường sống của chúng", Eloah Schnabel phát biểu. Một vài người họ hàng của chị cũng phải rời khỏi nơi này - "và họ đã không được đền bù thỏa đáng".

Phía nhà máy thủy điện nói họ đã cố gắng hết sức để thiên nhiên không bị phá hoại. 14 triệu cây mới đã được trồng thay thế. Hiện tại trong hồ nước có 150 loài cá khác nhau sống. Mặc dù vậy phần thượng lưu sông Rio Paraná càng ngày càng biến thành một bãi lầy khổng lồ. Đó cũng có thể sẽ trở thành nguyên nhân mà nhà máy thủy điện sẽ bị giảm "tuổi thọ" một cách đáng kể.

Thác nhỏ trên thảm thực vật tươi tốt

Cách Cataratas und Itaipús không xa là trung tâm mua bán lớn nhất châu Mỹ Latin với hơn 10 nghìn cửa hàng. Qua cầu hữu nghị (Ponte da Amizade) người ta có thể đi từ thành phố Foz do Iguaçu sang với thị trấn Ciudad del Este bên kia biên giới của Paraguay, nơi mà người Brazil và du khách có thể mua đủ thứ hàng hóa - từ những hàng nhập khẩu trốn thuế đến  hàng thủ công mỹ nghệ và đồ da.

"Ở đây có đủ mọi thứ và giá cả thì không đâu có thể cạnh tranh được“ - chị Eloah Schnabel nói. Nhưng  phần lớn hàng ở đây là hàng nhái, nhất là đồ điện tử. Những nơi như thế này cũng là địa bàn hoành hành của những kẻ lừa đảo và móc túi, mà du khách là những con mồi béo bở.


tuoitre

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chinh phục sông Miện bằng thuyền thể thao - một loại hình du lịch mới
HGĐT- Vừa qua Trường Xuân tiếp tục đầu tư cho dịch vụ thuyền thể thao du lịch. Đây là một loại hình du lịch kết hợp với thể thao hết sức độc đáo và mới lạ không chỉ ở Hà Giang mà còn trong cả nước. Nếu như trước đây, những người yêu thích du lịch mạo hiểm chỉ được xem những hình ảnh đi thuyền vượt thác rất mạnh mẽ và bản lĩnh trên ti-vi và cũng chủ yếu ở phương Tây thì nay
31/03/2009
Du lịch về cội nguồn Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai năm 2009: Đã sẵn sàng
Chương trình hơp tác Du lịch về cội nguồn giữa 3 tỉnh Phú Thọ - Yên Bái _ Lào Cai năm 2009 do tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm lễ hội, Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào 20 giờ ngày mai, 31/1/2009 (tức mùng 6 tháng Giêng Kỷ Sửu).
31/01/2009
Bali, vẻ đẹp đời thường quyến rũ
Đến Bali với niềm háo hức về một thiên đường du lịch tràn ngập niềm vui, nhưng chúng tôi lại rời Bali với sự nuối tiếc cuộc sống đời thường đầy màu sắc và thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp. Như một bảo tàng sống về Đông Nam Á thời xa xưa, Bali thân thuộc mà bí ẩn, bình yên mà sâu thẳm.
30/03/2009
Ảnh hoa lộc vừng đỏ rực bên hồ Gươm
Sau một tháng trổ màu vàng và thay lá, đêm qua cây lộc vừng bên hồ Hoàn Kiếm bắt đầu nở hoa và đến sáng nay rụng đỏ rực trải thảm đường đi và trên mặt nước. Nhiều người dân thích thú nhặt cả vốc mang về cho trẻ em chơi.
27/03/2009