Lập Binh - Nơi ghi dấu: Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa I

09:10, 13/03/2026

Theo tài liệu của Bảo tàng ATK Tân Trào, ngày 19/12/1946 kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh rời thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, chống thực dân Pháp xâm lược. Tháng 2/1947, theo chỉ thị của Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch phủ đến ở và làm việc tại thôn Cả (Hồng Thái), xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Giữa năm 1948, Văn phòng Chủ tịch phủ rời thôn Cả, chuyển đến ở, làm việc bên bờ Thác Dẫng, thôn Lập Binh, xã Bình Yên, nay là xã Minh Thanh. Trải qua gần 80 năm, Lập Binh giờ nhiều thay đổi.

Kỳ họp Quốc hội diễn ra giữa núi rừng Việt Bắc

Ngày đầu đến Thác Dẫng, Văn phòng còn ít cán bộ. Sau một thời gian, để đáp ứng với sự phát triển và phục vụ tốt hơn cho Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch phủ mở rộng và tăng cường thêm nhiều cán bộ.

Chính tại nơi đây 73 năm về trước, tại hội trường của Văn phòng Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ từ ngày 1 - 4/12/1953 đã diễn ra kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa I, dưới sự chủ trì của đồng chí Tôn Đức Thắng để bàn về vấn đề cải cách ruộng đất. Đây là kỳ họp duy nhất của Quốc hội được tổ chức ngay tại Chiến khu Việt Bắc, giữa trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến.

Khu di tích Chủ tịch phủ - 
Thủ tướng phủ ở thôn Lập Binh,
xã Minh Thanh thu hút đông đảo
du khách đến tham quan,
tìm hiểu lịch sử cách mạng.
Khu di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ ở thôn Lập Binh, xã Minh Thanh thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử cách mạng.

Đầu năm 1953, theo đề nghị của Chính phủ, Hội nghị liên tịch giữa Ban Thường trực Quốc hội và Ủy ban Mặt trận Liên Việt toàn quốc được triệu tập để thảo luận đề án “Phóng tay phát động quần chúng, triệt để giảm tô, thực hiện giảm tức” của Đảng Lao động Việt Nam.

Để thực hiện nhiệm vụ lịch sử đó, theo đề nghị của Chính phủ, Ban Thường trực Quốc hội đã quyết định triệu tập Quốc hội họp kỳ họp thứ 3 từ ngày 1 - 4/12/1953 tại thôn Lập Binh, xã Minh Thanh, tỉnh Tuyên Quang. Trong hoàn cảnh chiến tranh, các đại biểu Quốc hội phải vượt qua nhiều khó khăn mới về được Tuyên Quang để họp. Tổng số đại biểu về dự kỳ họp là 166 người, trong đó Bắc Bộ có 94 đại biểu, Trung Bộ có 62 đại biểu, Nam Bộ 10 đại biểu.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa I mang ý nghĩa lịch sử trọng đại. Thể theo nguyện vọng của nông dân, Quốc hội đã quyết định thực hiện cải cách ruộng đất - một quốc sách then chốt, góp phần đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi và mở ra tương lai mới cho hàng triệu người nông dân. Hình ảnh sinh động tại kỳ họp được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh ví von: “Quốc hội ta là người thợ đóng xe, nhân dân ta là động lực của xe, Chính phủ ta là người lái xe”.

Kỳ họp ấy đã khắc sâu vào lịch sử hình ảnh một “Quốc hội cách mạng - Quốc hội kháng chiến - Quốc hội cải cách ruộng đất”, đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của dân tộc. Tháng 12-2000 di tích được cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Hiện nay Bảo tàng ATK Tân Trào được giao trực tiếp quản lý và phát huy giá trị của di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ.

Đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang khẳng định: Cụm di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ ở thôn Lập Binh, nơi Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ có những quyết sách quan trọng, tiêu biểu là Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa I quyết định vấn đề cải cách ruộng đất. Ngày nay Cụm di tích đã và đang được tỉnh Tuyên Quang, xã Minh Thanh giữ gìn, tôn tạo, phát huy, trở thành địa chỉ đỏ về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Để các tầng lớp người Việt Nam, khách quốc tế về đây hiểu được cuộc kháng chiến chính nghĩa, gian khổ nhưng anh dũng, hào hùng của dân tộc Việt Nam “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Lập Binh hôm nay

Ông Hoàng Văn Chính, dân tộc Sán Chay, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lập Binh, xã Minh Thanh cho biết, hiện nay thôn Lập Binh có 189 hộ, trên 700 nhân khẩu đa phần là đồng bào dân tộc Sán Chay. Nhờ đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương thu được nhiều thắng lợi. Người dân xóa được đói, giảm được nghèo, trẻ em được tới trường, người già được chăm sóc y tế. Thôn chỉ còn 7 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo, đa phần rơi vào hoàn cảnh yếu thế như ốm đau, bệnh tật, mất khả năng lao động, luôn được thôn quan tâm, giúp đỡ.

Di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ tại thôn Lập Binh, xã Minh Thanh - nơi diễn ra Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa I năm 1953.
Di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ tại thôn Lập Binh, xã Minh Thanh - nơi diễn ra Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa I năm 1953.

Thôn Lập Binh đã làm được Nhà văn hóa khang trang, cơ bản bê tông hóa đường nông thôn và kênh mương nội đồng, có hệ thống điện thắp sáng đường quê. Kinh tế của thôn tập trung vào phát triển trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các hộ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi. Toàn thôn trồng được khoảng 70 ha cây mía nguyên liệu cho nhà máy đường, giá thu mua mía 1.300 đồng/kg mía tươi. Giá mía tăng, ổn định giúp người nông dân thôn Lập Binh có đời sống khá giả, ấm no.

Đồng chí Hứa Thị Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Minh Thanh cho biết: Cụm di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ tại thôn Lập Binh, nơi từng diễn ra kỳ họp Quốc hội là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Minh Thanh. Đây là dấu mốc lịch sử đặc biệt, khẳng định vị trí, vai trò của địa phương trong tiến trình cách mạng của dân tộc. Cụm di tích không chỉ là giá trị lịch sử, chính trị sâu sắc mà còn là nguồn động lực tinh thần, góp phần bồi đắp truyền thống, củng cố niềm tin và thúc đẩy địa phương phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Việc bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử cách mạng để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đồng thời khai thác giá trị di tích lịch sử gắn với tiềm năng phát triển du lịch của địa phương là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Minh Thanh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đề ra. Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và có các giải pháp khai thác lợi thế, tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, gắn bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Bảo tồn nghề chạm bạc người Dao ở Cao Bồ
Dưới dải Tây Côn Lĩnh mây phủ quanh năm, xã Cao Bồ tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được một nghề truyền thống lặng lẽ mà bền bỉ như chính nhịp sống của người Dao áo dài nơi đây: Nghề chạm khắc bạc.
28/02/2026
Quang Bình, Mỹ Lâm, Hoà An, Nhữ Khê, Đường Thượng tổ chức Lễ hội mùa Xuân
Sáng 26-2, các xã Quang Bình, Mỹ Lâm, Hoà An, Nhữ Khê đã rộn ràng tổ chức Lễ hội mùa Xuân 2026.
26/02/2026
Sắc màu văn hoá bên những đồng bạc xòe
Giữa nhịp sống hiện đại với những giao dịch chuyển khoản nhanh chóng, nhưng ở nhiều bản làng trên vùng cao Tuyên Quang, đồng bạc xòe được đúc cách đây hơn 1 thế kỷ vẫn lặng lẽ tồn tại. Không còn là tiền tệ để mua bán, nhưng những đồng bạc xòe với chất liệu kim loại bạc vẫn đươc người dân sử dụng như một vật quý.
25/02/2026
Các địa phương rộn ràng khai hội đầu Xuân
Sáng 24-2, các địa phương trên địa bàn tỉnh rộn ràng khai hội Xuân Bính Ngọ 2026.
24/02/2026