Phong trào khuyến học, khuyến tài ở Đồng Văn
HGĐT- Trong những năm qua, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở huyện Đồng Văn luôn được củng cố và phát triển, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện đi lên cả về quy mô và chất lượng. Phong trào khuyến học, khuyến tài ở Đồng Văn đã xây dựng được Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học từ đó gắn kết giữa giáo dục gia đình với giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội.
![]() |
Trước bữa ăn của học sinh nội trú dân nuôi xã Thài Phìn Tủng.
|
Để có được một xã hội học tập đều khắp ở huyện, vai trò của Hội Khuyến học Đồng Văn là rất quan trọng. Với nhiệm vụ khuyến khích và hỗ trợ mọi người thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ học tập, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài... Hội đã tích cực hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng bằng nhiều hình thức thi đua khuyến học, khuyến tài, lấy sự học làm điều kiện tiếp thu và phát triển những giá trị văn hóa của các dân tộc và của nhân loại. Từ đầu năm 2005, Hội Khuyến học Đồng Văn đã phát động phong trào thi đua xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học trong huyện làm cơ sở cho cuộc vận động xây dựng xã hội học tập. Vấn đề xuyên suốt của việc hình thành và phát triển xã hội học tập của huyện là giáo dục thường xuyên, đào tạo liên tục, học tập suốt đời. Cuộc vận động xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học đã góp phần phát triển tổ chức cơ sở của Hội Khuyến học và hội viên ở các xã, thị trấn trong huyện; nâng cao vị thế của Hội trong nhân dân; thúc đẩy phương thức học tập cho mọi người.
Để triển khai cuộc vận động xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học, trong những năm qua, Hội Khuyến học huyện Đồng Văn đã đẩy mạnh và phát triển Hội rộng khắp ở các xóm bản, các xã, trị trấn. Đến nay, toàn huyện có 19/19 xã, thị trấn có Hội Khuyến học; 8/63 cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp có Chi hội Khuyến học; 50/50 đơn vị trường học có Chi hội Khuyến học với tổng số 13.295 hội viên. Toàn huyện có 1.803 Gia đình hiếu học; 170 Dòng họ khuyến học (cùng một dòng họ được tính riêng theo từng xã, thị trấn). Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, của các ngành, công tác khuyến học, khuyến tài trong huyện được đẩy mạnh, tổ chức Hội từ huyện đến xã, thị trấn được đông đảo nhân dân các dân tộc ủng hộ và tích cực thực hiện. Tuy nhiên công tác khuyến học, khuyến tài ở huyện Đồng Văn không trách khỏi những khó khăn, thách thức. Công tác khuyến học, khuyến tài đã có từ lâu nhưng chưa thành phong trào rộng khắp. Thực trạng sự học ở huyện còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của một huyện vùng cao dân trí thấp, nghèo về kinh tế, nghèo về thông tin, nghèo về cơ sở vật chất phục vụ cho sự học; nhiều lĩnh vực sản xuất còn lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển KT - XH... nhưng với nhận thức đúng đắn: Học để xóa đói giảm nghèo, học để làm người, học để hòa nhập cộng đồng, Hội, các Chi hội Khuyến học trong toàn huyện đã tích cực tuyền truyền, vận động từng gia đình, dòng họ khắc phục khó khăn lập kế hoạch học tập cho từng thành viên trong gia đình. Đặc biệt là chăm lo nuôi dạy con cháu một cách khoa học, tạo điều kiện cho con cháu học tập. Sau khi được củng cố, từ năm 2005 đến nay, huyện Đồng Văn đã có gần hai nghìn gia đình tham gia phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, điển hình như các gia đình: Nguyễn Thế Đường, xóm Quyết Tiến, thị trấn Đồng Văn; Vàng Dỉ Chu, xóm Lô Lô Chải, xã Lũng Cú; Vàng Xé Mua, xóm Lũng Hòa A, xã Sà Phìn... Các Dòng họ khuyến học tiêu biểu như; Dòng họ Phàn ở xóm Tráng Trá Phìn, xã Lũng Phìn; dòng họ Củng, xóm Củng Trá, xã Phố Là; dòng họ Lương, xóm Quyết Tiến, thị trấn Đồng Văn... Đây là những gia đình, những dòng họ đóng góp rất lớn vào phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Đồng Văn.
Có một xã hội học tập phát triển sẽ là nền tảng để đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn khắc phục những khó khăn vốn đã quá nhiều ở một huyện vùng cao núi đá; là động lực chính để nâng cao dân trí từ đó tự tìm cách xóa đói, giảm nghèo một cách khoa học, mang lại cuộc sống đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần cho mọi người dân. Đó là cái đích của Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành, Hội, Chi hội Khuyến học và nhân dân huyện Đồng Văn đã, đang và tiếp tục thực hiện không ngừng trong thời gian tiếp theo.
Ý kiến bạn đọc