Các trường trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng cho năm học mới
HGĐT- Chỉ còn 1 tuần nữa, các trường trên địa bàn thành phố sẽ bước vào khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, từ 6.8, các trường đã tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Công tác chuẩn bị cho năm học 2012 – 2013 đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày tựu trường của các em.
Trường Mầm non Hoa Lê (TPHG) vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng năm học 2012 – 2013.
Năm học này, toàn thành phố có 32 trường học, trong đó 14 trường Mầm non (tăng 1 trường so với năm học 2011 – 2012), 10 trường Tiểu học, 8 trường THCS. Về học sinh, khối Mầm non có 216 nhóm lớp, với 3.731 học sinh; tiểu học 170 lớp, với 4.115 học sinh; khối THCS 101 lớp, với 2.577 học sinh. Số cán bộ, giáo viên của cả 3 cấp học là 872 người; đến nay công tác bố trí, sắp xếp nhân sự tại các trường cơ bản hoàn tất. Về cơ sở vật chất, tổng số phòng học hiện có 470, trong đó có 422 phòng học kiên cố, 34 phòng học cấp 4 và 14 phòng tạm. Để phục vụ tốt cho công tác dạy và học, phòng GD - ĐT phối hợp với cấp uỷ, chính quyền cơ sở huy động nhân dân, cán bộ, giáo viên và học sinh đóng góp ngày công lao động xây dựng mới, tu sửa lớp học, vệ sinh môi trường khuôn viên trường, lớp học. Đặc biệt năm học này, thêm một ngôi trường mới được đưa vào sử dụng, đó là trường Mầm non Hoa Lê, nằm trên địa bàn phường Trần Phú, được tách từ trường Mầm non Hoa Hồng, nhằm giúp số lượng lớn học sinh của phường được đến trường thuận lợi hơn. Đến nay, các hạng mục công trình của trường đã cơ bản hoàn thành và được trang bị đồng bộ theo tiêu chí trường chuẩn Quốc gia. Song song với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác bồi dưỡng chính trị, chuyên môn cho đội ngũ giáo viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Phòng GD-ĐT thành phố đã tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị, tập huấn năng lực quản lý, kỹ năng sư phạm cho 762 cán bộ, giáo viên của cả 3 cấp học. Văn phòng phẩm và các thiết bị phục vụ công tác dạy và học như: Sách giáo khoa, vở viết, phấn... được cung ứng đầy đủ. Từ ngày 6.8, các trường trên địa bàn đã tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Cấp uỷ, chính quyền cơ sở cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác xã hội hoá giáo dục, để con em mình bước vào năm học mới với những điều kiện tốt nhất.
Giờ học Toán của các em học sinh lớp 3D trường Tiểu học Trần Phú (TPHG).
Năm học 2012 – 2013, ngành GD – ĐT thành phố sẽ đưa vào giảng dạy mô hình mới tại tất cả các trường Tiểu học trên địa bàn. Mô hình này được khởi nguồn từ Côlômbia, với 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tự nhiên xã hội, áp dụng cho khối lớp 2, 3, các em sẽ được hỗ trợ về sách giáo khoa, tài liệu học tập. Điểm nổi bật của mô hình này là đổi mới các hoạt động sư phạm, đó là hệ thống tài liệu dạy học, đổi mới phương pháp học, phương pháp giáo dục học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, cùng với học qua sách vở, các em sẽ được tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn, được hướng dẫn tự học theo nhóm... Những phương pháp học tập mới sẽ giúp các em chủ động hơn, tự tin hơn. Năm học 2011 – 2012, mô hình này đã được đưa vào thử nghiệm tại 2 trường Nguyễn Trãi và Nguyễn Huệ. Hiện nay, phòng đã cử mỗi trường 2 cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn tại tỉnh Lào Cai, dự kiến đến đầu năm học mới, chương trình này sẽ chính thức đưa vào giảng dạy .
Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng GD – ĐT Trần Song Hà cho biết: Năm học mới này, phòng tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới công tác quản lý giáo dục, chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo... Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác thu, chi đầu năm học… Phấn đấu công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho trường Mầm non Hoa Mai. Đưa học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 tại 2 điểm trường thôn Gia Vài, Cao Bành (xã Phương Thiện) về trường chính để tập trung cho công tác dạy và học. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới của phòng đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón các em học sinh vào năm học mới trong điều kiện học tập tốt nhất.
Với các bước chuẩn bị chu đáo, ngày 5-9 tới, toàn ngành GD – ĐT thành phố sẽ bước vào năm học mới, với quyết tâm: Dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo, như lời Bác Hồ đã dạy.
Ý kiến bạn đọc