Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp Tết Kỷ sửu
HGĐT- Trong dịp trước, trong và sau Tết Kỷ Sửu, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến biểu diễn với quy mô lớn, hoành tráng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả trong tỉnh, đáp ứng được nhu cầu về văn hóa nghệ thuật trong mọi tầng lớp nhân dân.
![]() |
Buổi tập của dàn nhạc Đoàn Ca - múa - nhạc dân tộc tỉnh.
|
Nhạc sỹ Đinh Tiến Bình, Đoàn trưởng Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh, cho biết: Trong tháng 1.2009, chúng tôi đã tổ chức đợt biểu diễn Mừng Đảng, mừng Xuân tại xã Nấm Dẩn, huyện lỵ Xín Mần; biểu diễn phục vụ Hội nghị Quân - Dân - Chính tại Tỉnh ủy; chùa Bình Lâm, xã Phú Linh (Vị Xuyên). Đặc biệt, đêm 30 Tết, biểu diễn chương trình mới của đoàn tại Quảng trường 26.3. Đây là chương trình được xây dựng công phu với ý nghĩa mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, mừng những thắng lợi trong sự nghiệp phát triển KT – XH của tỉnh nhà trong năm qua. Đêm biểu diễn 30 Tết đã thực sự thành công khi được đông đảo người xem đón nhận, cổ vũ… Ngay sau Tết, đoàn chúng tôi tiếp tục bước vào tập luyện chuẩn bị biểu diễn phục vụ lễ hội Lồng Tồng tại chùa Sùng Khánh, Đạo Đức (Vị Xuyên).
Chương trình biểu diễn của Đoàn trong dịp Tết hầu hết là những tiết mục mới được dàn dựng, mang nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước. Những lời ca, điệu múa được đan xen giữa loại hình nhạc dân gian và nhạc hiện đại; hình thức, cấu trúc nghệ thuật, trang phục biểu diễn được nâng lên, mang hơi thở của thời đại. Trong chương trình của Đoàn có thể nhắc đến một số ca khúc, màn hát múa tiêu biểu như: Ca khúc Hát bên tượng đài Bác Hồ của nhạc sỹ Trùng Thương, Lời tỏ tình người Mông của nhạc sỹ Đinh Tiến Bình, Nét chợ Xuân của Ngô Sỹ Tùng, Hà Giang chiều nghiêng của Vũ Thiết… màn hát múa gồm: Vịnh Xuân, Rạng rỡ Việt Nam của nhạc sỹ Quang Vinh… Tập thể 36 cán bộ, diễn viên của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh đã vượt qua những khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn, như cơ cấu về diễn viên còn thiếu, một số trang bị như máy tăng âm chưa đồng bộ, hệ thống ánh sáng không chuyên nghiệp, máy nổ không đủ công suất, thiếu một số nhạc cụ dân tộc… Nhưng vượt lên trên tất cả là lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề, khao khát được mang lời ca, tiếng đàn, điệu múa của mình đến phục vụ đồng bào, chiến sỹ trong tỉnh là động lực để các anh chị diễn viên trong Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ngoài việc biểu diễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh còn tham mưu, giúp đỡ các huyện, thị, các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh xây dựng chương trình biểu diễn văn nghệ trong các kỳ cuộc lớn, đặc biệt là Chương trình văn hóa, văn nghệ chào đón Tết Kỷ Sửu ở nhiều địa phương trong tỉnh. Được sự giúp đỡ của Đoàn về chuyên môn cũng như một số trang thiết bị biểu diễn, nhiều chương trình của các đơn vị đã mang lại kết quả đáng kể, đáp ứng được nhu cầu của khán giả ở các địa phương.
Nhạc sỹ Đinh Tiến Bình cho biết thêm: Ngoài việc tiếp tục phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh, hiện nay chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị chương trình biểu diễn tham gia đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và tham gia Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại thành phố Vũng Tàu. Vâng, phía trước còn rất nhiều việc cần hoàn thành, chúng tôi xin chúc các anh, các chị diễn viên của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Hà Giang bước sang năm mới tiếp tục gặt hái những thành công mới.
Ý kiến bạn đọc