Xe điện ''Made in Vietnam'' lần đầu xuất khẩu ra thị trường quốc tế

Ngày 25-11, lô xe điện đầu tiên của Việt Nam đã chính thức xuất xưởng ra thị trường quốc tế.

VF8 cũng là mẫu xe điện thứ hai của VinFast, sau VF e34, được bán tại thị trường Việt Nam.

Ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam đã có bước tiến mới, khi lô xe đầu tiên của VinFast xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đây là lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất chính thức tiến ra thế giới.  

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Đây là một phần trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng Califonia (Mỹ) và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12.

VF 8 là mẫu SUV điện với thiết kế 5 chỗ ngồi. Xe được trang bị hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS) với loạt tính năng tiên tiến sẽ được bổ sung và cập nhật thường xuyên, như hỗ trợ lái trên đường cao tốc, tự động chuyển làn, hỗ trợ đỗ xe thông minh, triệu tập xe thông minh, hỗ trợ đỗ xe từ xa... 

Sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023. Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I-2023.

Xe VF 8 tập kết tại cảng MPC (Hải Phòng).

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe Autonomy của xứ Cờ hoa. 

Sự kiện xuất khẩu lô xe điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục