![]() |
Vận chuyển vắc-xin phòng bệnh sởi đến các địa phương. (Ảnh Vũ Đoàn) |
Bộ Y tế cho biết, đến nay tất cả 63 tỉnh, thành phố đã và đang triển khai tiêm bù, tiêm vét vắc-xin phòng bệnh sởi cho các đối tượng chưa được tiêm đủ mũi và tiêm chủng chiến dịch (chín tỉnh, thành phố đã hoàn thành các chiến dịch; 54 tỉnh, thành phố đang tiếp tục triển khai). Trong tổng hợp nhu cầu của 54 tỉnh, thành phố đang triển khai chiến dịch ước tính cần khoảng 200 nghìn liều vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi và 900 nghìn liều cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi.
Về nguồn cung vắc-xin phòng bệnh sởi, Bộ Y tế đã huy động viện trợ từ Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam 500 nghìn liều (200 nghìn liều cho nhóm trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi, 300 nghìn liều cho nhóm trẻ từ 6 đến 10 tuổi) để triển khai chiến dịch. Đối với nhóm trẻ từ 1-5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc-xin chứa thành phần sởi sẽ được tiêm bù mũi sử dụng vắc-xin theo Kế hoạch tiêm chủng mở rộng năm 2025.
Về năng lực cung ứng vắc-xin trong nước, thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), ngoài 500 nghìn liều nêu trên, hiện nay trong kho của đơn vị này còn 240 nghìn liều vắc-xin Sởi-Rubella. Ngoài ra, POLYVAC đã sản xuất và đang kiểm định 300 nghìn liều vắc-xin sởi đơn và sẽ sản xuất thêm khoảng 600 nghìn liều vắc-xin sởi đơn từ nay đến hết tháng 3/2025. Trong trường hợp có nhu cầu, mỗi tuần đơn vị này sẽ đáp ứng được khoảng 300 nghìn liều vắc-xin (sởi đơn hoặc Sởi-Rubella).
Ngày 19/3, Bộ Y tế đã có quyết định thành lập sáu đoàn kiểm tra giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi. Theo đó, đoàn số 1 kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố phía bắc; đoàn số 2 kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực miền trung; đoàn số 3 kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố phía nam; đoàn số 4 kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên; đoàn số 5 kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực miền bắc và khu vực Tây Nguyên; đoàn số 6 kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phố khu vực miền trung và phía nam.
Các đoàn có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống bệnh sởi tại các tỉnh, thành phố có số ca mắc sốt phát ban nghi sởi tăng cao hoặc chậm triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi năm 2025.
Bệnh sởi lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm, lây qua không khí khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi; có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95% số dân. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho nên tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Người dân cần chủ động đưa trẻ từ chín tháng đến hai tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc-xin phòng bệnh sởi đi tiêm đầy đủ, đúng lịch và các nhóm tuổi khác (6-9 tháng, 1-10 tuổi) tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi; đeo khẩu trang nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng khi chăm sóc trẻ; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hằng ngày; bảo đảm dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể cho trẻ... Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.
Theo thống kê của Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40 nghìn trường hợp mắc sởi hoặc nghi sởi, trong đó có năm trường hợp tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực phía nam (57%), miền trung (19,2%), phía bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).
Bệnh sởi có nguy cơ tiếp tục gia tăng, do đó công tác phòng chống dịch sởi cần phải được thực hiện khẩn trương, bằng nhiều biện pháp. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương phân bổ, vận chuyển vắc-xin kịp thời tới các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng chưa tiêm đủ mũi và tiêm chủng chiến dịch, bảo đảm hoàn thành chậm nhất tới ngày 31/3/2025.
Gửi phản hồi
In bài viết