Cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi được an táng tại quê nhà

Theo Reuters, ngày 23-5, hàng nghìn người đứng chật cứng các đường phố của thành phố Mashhad để dự tang lễ cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

an-tang.jpeg

Hàng nghìn người dân xuống đường dự lễ tang cố Tổng thống Iran Raisi. Ảnh: Arabnews

Sau lễ tang, quan tài của cố Tổng thống Ebrahim Raisi được đưa đến Mashhad ở phía Đông Bắc Iran, nơi hàng nghìn người đã xuống đường đưa tiễn. Tại Mashhad quê hương, cố Tổng thống Ebrahim Raisi sẽ được an nghỉ tại đền thờ Imam Reza có mái vòm bằng vàng, địa điểm Hồi giáo linh thiêng nhất ở Iran và được người Hồi giáo Shiite tôn kính. Cố Tổng thống Ebrahim Raisi là chính trị gia đầu tiên trong nước được chôn cất tại ngôi đền, một vinh dự lớn đối với giáo sĩ.

Ông Ebrahim Raisi, 63 tuổi, từng được thảo luận về khả năng kế nhiệm nhà lãnh đạo tối cao của Iran Khamenei, 85 tuổi. Cái chết của Tổng thống hôm 19-5 xảy ra vào thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị đối với Iran, cả trong và ngoài nước.

Iran đã ấn định 28-6 là ngày bầu cử Tổng thống tiếp theo. Hiện tại, không có sự ủng hộ rõ ràng nào cho vị trí Tổng thống trong giới tinh hoa chính trị của Iran, đặc biệt không có ai là giáo sĩ người Shiite.

Mohammad Mokhber, Phó Tổng thống thứ nhất, đang giữ chức Tổng thống lâm thời Iran cho đến lúc bầu cử vào tháng 6. Truyền thông nhà nước Iran ngày 23-5 đăng tải những bức ảnh cho thấy cuộc gặp giữa chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự Iran và người đứng đầu Lực lượng Quds viễn chinh với các đại diện của Hamas, Hezbollah của Lebanon và phiến quân Houthi của Yemen. Đó là một dấu hiệu khác về cam kết của Chính phủ Iran đối với lực lượng dân quân mà nước này hậu thuẫn để chống lại các đối thủ của mình.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục