Du lịch tại chỗ hút khách

Tình hình kinh tế khó khăn đã khiến nhu cầu du lịch của người Việt có nhiều thay đổi. Thay vì chi tiền cho những chuyến đi xa, hiện nay, du lịch tại chỗ đang trở thành lựa chọn của không ít người dân.

Xu hướng mới

Du lịch tại chỗ thường được giới trẻ gọi là “staycation”. Đó là chuyến đi ngắn đến những địa điểm gần, quen thuộc, ở chính nơi mình đang sống, không cần phải đi xa.

 Xu hướng du lịch “tại chỗ” đang được nhiều người lựa chọn.

Nghỉ lễ 30-4, gia đình anh Dương Văn Nam, tổ 10, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) không đi chơi xa mà thu xếp thời gian đưa các con đi tham quan một số điểm di tích, du lịch nổi tiếng của Tuyên Quang. Anh Nam cho biết: Sẵn có xe ô tô, gia đình anh cùng một gia đình người bạn tổ chức gặp mặt, đưa các con đi tham quan Khu du lịch Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương) sau đó về trải nghiệm bơi bè mảng, ăn trưa tại Sơn Dương, chiều về công viên nước Bách Thảo Ngân (TP Tuyên Quang) và check - in chụp ảnh, vui chơi đến tối. Khoảng cách di chuyển ngắn, chi phí cho mỗi người cũng rất rẻ, món ăn tươi ngon, không khí thoải mái, dễ chịu, được hòa mình vào thiên nhiên và tắm biển nhân tạo nên ai cũng hài lòng.

Cũng mong muốn thay đổi không khí, dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng nhưng ngại đi xa và sợ cảnh đông đúc nên gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) đã quyết định chọn điểm du lịch gần nhà, ngay trong tỉnh để đến trải nghiệm. “Gia đình tôi vừa có một ngày nghỉ ý nghĩa tại Cuống’s House, phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang). Địa điểm này cách nhà có hơn 10 km nên cho 3 con đi chơi rất tiện. Đến đây, chồng và con tôi rất thích, cảnh đẹp, không gian rộng rãi, thoáng mát, gần gũi thiên nhiên, cả nhà quây quần làm thịt xiên nướng, trẻ con tha hồ nô đùa, còn bố mẹ cũng được nghỉ ngơi thư giãn. Đặc biệt, tôi có được bộ ảnh gia đình đẹp vì ở đây có rất nhiều góc chụp hình lung linh” chị Phượng chia sẻ.

Du lịch “tại chỗ” với mỗi người có sự khác nhau. Với anh Phùng Xuân Luyện, thị trấn Lăng Can (Lâm Bình) là những chuyến đi chơi trong huyện, như nghỉ dưỡng tại các homestay trên địa bàn, du lịch lòng hồ sinh thái, tắm thác hay đơn giản là cùng bạn bè tổ chức cắm trại, nướng thịt ở ven suối gần nhà vào những ngày cuối tuần. Thời gian nghỉ dưỡng tuy ít nhưng cũng đủ giúp cho gia đình anh tái tạo lại năng lượng làm việc và có nhiều thời gian bên nhau hơn.

Không riêng gia đình anh Nam, chị Phượng hay anh Luyện mà hiện nay có rất nhiều người trẻ “ưa xê dịch” cũng đang chuộng lối “nghỉ dưỡng” ở ngay chính nơi mình sinh sống và không muốn tìm đến những miền đất xa xôi. Ngoài lý do tài chính, còn bởi nhiều người ngại cảnh đông đúc, chờ đợi, chen lấn ở những điểm du lịch nổi tiếng.

Đa dạng sản phẩm và điểm đến

Tại Tuyên Quang, mô hình du lịch staycation cũng đang có xu hướng phát triển mạnh ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Ngoài các điểm đến là di tích lịch sử văn hóa, điểm du lịch nổi tiếng như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Flamingo Tân Trào (Sơn Dương), Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, chùa Bảo Ninh Sùng Phúc (Chiêm Hóa), Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang)… còn một số địa chỉ du lịch được nhiều người nhắc đến như homestay Cuống’s House, công viên Bách Thảo Ngân (TP Tuyên Quang); hồ Ngòi Là, xã Chân Sơn, cà phê bên suối xã Trung Sơn (Yên Sơn); làng chè Tân Trào, Minh Thanh (Sơn Dương)…

Các bạn trẻ trải nghiệm dịch vụ tại quán cà phê bên suối, xã Trung Sơn (Yên Sơn).

Được đánh giá phù hợp với xu hướng phát triển du lịch hiện nay, loại hình du lịch staycation được nhiều người dân lựa chọn do chi phí rẻ, tiết kiệm thời gian. Vào dịp cuối tuần, ngày nghỉ, các gia đình, nhóm du khách thường đến vui chơi, nghỉ dưỡng trong thời gian 1 ngày hoặc 2 ngày 1 đêm. Đối tượng khách chủ yếu là các gia đình, bạn bè đồng niên, đồng khóa, tập thể các trường học... có quy mô từ vài chục đến vài trăm người.

Dịch vụ ăn nghỉ ở mỗi điểm du lịch cũng đa dạng và linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng du khách, có thể phục vụ bữa ăn theo yêu cầu hoặc cho thuê bếp, bàn ăn để du khách tự chế biến món ăn, có phòng nghỉ qua đêm và cả những lều trại nghỉ trưa... Các địa điểm kinh doanh cũng tranh thủ cơ hội này thiết kế các gói dịch vụ phù hợp cho các gia đình nhỏ hoặc tập thể và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đem lại sự hài lòng cho khách đến.

Năm 2024, Ban Quản lý các Khu du lịch tỉnh đã thiết kế thêm nhiều điểm check - in, đổi mới các sản phẩm dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Nhờ thế, lượng khách đến vào dịp nghỉ lễ 30-4 vừa qua đạt 50.000 lượt, tăng 10% so với năm trước.

Theo tổng hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, khách du lịch đến Tuyên Quang đạt 154.000 lượt, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu du lịch đạt 168 tỷ đồng, công suất sử dụng phòng đạt 60 - 70%.

Để bảo đảm an ninh, an toàn và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đến các đơn vị kinh doanh du lịch, các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, bố trí đủ lực lượng và sẵn sàng các điều kiện phục vụ du khách. Cùng với đó nghiêm chỉnh thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ; không tự ý nâng, ép giá, tuân thủ nghiêm các quy định về đăng ký, niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết. Ngoài ra, đề nghị các địa phương bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan tại các điểm du lịch, bố trí thu gom rác thải kịp thời, chỉ dẫn, nhắc nhở khách cùng tham gia bảo vệ môi trường; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở phục vụ ăn uống du lịch, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng có nguy cơ gây độc hại.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục