Hamas trao trả thêm 16 con tin trong ngày cuối ngừng bắn tạm thời

Sáng 30-11 (giờ Việt Nam), Reuters cho biết, có thêm 16 người đang bị Hamas bắt làm con tin ở Gaza đã được bàn giao cho Israel trong ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài trong cuộc chiến ở Gaza.
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tiếp tục là trung gian tiếp nhận con tin từ Hamas và bàn giao cho phía Israel.

Các con tin được giải thoát nằm trong số khoảng 240 người bị các tay súng Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công vào miền nam Israel hôm 7-10.

Cho đến nay, các chiến binh người Palestine ở Gaza đã trả tự do cho hơn 70 phụ nữ và trẻ em Israel theo thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên của cuộc chiến. Những người nước ngoài khác, chủ yếu là công nhân Thái Lan, cũng được trả tự do theo các thỏa thuận song song riêng biệt. Về phần mình, Israel đã phóng thích 180 tù nhân Palestine, tất cả đều là phụ nữ và thanh thiếu niên.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết, theo các điều khoản của thỏa thuận do Qatar làm trung gian, 30 người Palestine, gồm 16 trẻ vị thành niên và 14 phụ nữ, cũng sẽ được phía Israel thả tự do cùng ngày.

Như vậy, thỏa thuận ngừng bắn bốn ngày đã được gia hạn thêm 48 giờ. Israel cho biết, sẵn sàng kéo dài thời gian miễn là Hamas trả tự do cho 10 con tin mỗi ngày. Theo giới quan sát, việc còn ít phụ nữ và trẻ em bị giam giữ đồng nghĩa Hamas có thể sẽ đồng ý trao trả nam giới lần đầu tiên nếu thoả thuận ngừng bắn được tiếp tục.

Thỏa thuận ngừng bắn đã mang lại thời gian nghỉ ngơi đầu tiên cho dải đất vùng ven biển với 2,3 triệu dân. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, Dải Gaza đang ở giữa một "thảm họa nhân đạo to lớn" và kêu gọi thế giới không ngoảnh mặt làm ngơ.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục