Tạo cơ hội thoát nghèo cho người khuyết tật

08:08, 05/11/2025

Dự án “Hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, tạo cơ hội thoát nghèo cho các hộ gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi” được Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện tại xã Yên Nguyên trong thời gian qua, đã đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, tạo cơ hội giúp các đối tượng yếu thế có việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống và có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh trao bò giống theo Dự án cho các hộ gia đình người khuyết tật xã Yên Nguyên.
Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh trao bò giống theo Dự án cho các hộ gia đình người khuyết tật xã Yên Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh cho biết: Xác định mục tiêu chỉ hỗ trợ người khuyết tật “cần câu” chứ không hỗ trợ “con cá”, từ tháng 4-2025, Hội đã triển khai “Dự án hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản cho hộ gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi” tại xã Yên Nguyên. Hội hỗ trợ 30 con bò sinh sản và 6 con bê con cho 30 hộ dân của thôn 10 trên địa bàn xã, tổng trị giá trên 600 triệu đồng do Tổ chức Green Cross Switzerland Thụy Sỹ tài trợ. 

Để dự án triển khai được hiệu quả, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Nguyên đã thành lập câu lạc bộ (CLB) Người khuyết tật làm kinh tế xã Yên Nguyên. Anh Nông Đình Thuyết, Phó Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “CLB hiện nay có 44 thành viên là người khuyết tật, đại diện gia đình người khuyết tật tham gia dự án chăn nuôi bò sinh sản trên địa bàn xã. CLB đã thành lập nhóm Zalo các thành viên tham gia bao gồm thành viên CLB, cán bộ thú y, cán bộ Hội và đại diện chính quyền xã, Trưởng thôn có hộ gia đình tham gia dự án. Thông qua nhóm này, các thành viên thường xuyên cập nhật tình hình chăn nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về dịch bệnh, giống, thức ăn, kỹ thuật sinh sản… giúp việc quản lý, theo dõi đàn bò được thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, được sự hướng dẫn của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh và Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành Tuyên Quang, các hội viên đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh cho bò cái sinh sản”.

Nhờ sự nỗ lực của các thành viên và sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, đến nay các hộ chăn nuôi trong CLB duy trì tốt đàn bò cái sinh sản, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Là đối tượng được hưởng lợi từ dự án, chị Hoàng Thị Tuyên, thôn Khuân Trú, thuộc diện khuyết tật vận động, được hỗ trợ 1 con bò sinh sản, trị giá trên 25 triệu đồng. Nhờ áp dụng kiến thức về chăn nuôi bò; làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, chấp hành lịch tiêm phòng đầy đủ, quan tâm chế độ ăn uống cho bò, từ bò giống của dự án đã sinh được 1 bê con. 

Còn với anh Hoàng Công Đổi, người khuyết tật vận động, thôn Bảo Ninh nói: “Gia đình tôi cũng được Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh hỗ trợ 1 con bò giống theo Dự án, đến nay bò nhà tôi đã sinh sản được 1 con bê con. Tôi rất vui, vì nếu như không có nguồn hỗ trợ của Hội và các nhà hảo tâm thì những người yếu thế như tôi không biết đến bao giờ mới thoát được nghèo.

Sau hơn 6 tháng triển khai Dự án ở xã Yên Nguyên, từ 36 con bò đến nay đã có 46 con bò. Trong đó có 29 con bò sinh sản và 17 con bê con. Ngoài ra, Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh tổ chức hoạt động thăm và tặng 30 triệu đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm cho các hội viên của dự án; tuyên truyền người thân, dòng họ cùng tham gia giúp đỡ hộ người khuyết tật trong việc chăm sóc, chăn thả, trông nom bò, đặc biệt trong các giai đoạn sinh sản, nuôi bê.

Dự án “Hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, tạo cơ hội thoát nghèo cho các hộ gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi” trên địa bàn xã Yên Nguyên đã mang lại hiệu quả bước đầu cho những người yếu thế. Dự án mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được sự mong đợi của người khuyết tật. Mong rằng dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng ở nhiều địa phương, để ngày càng có nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt lên số phận, xóa bỏ mặc cảm, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: Minh Thủy


 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Đổi thay ở Khai Hoang Bản Vàng
Phát huy lợi thế đất đai, khí hậu, người dân thôn Khai Hoang Bản Vàng, xã Yên Minh đã chuyển đổi cây trồng và làm giàu nhờ cây ăn quả. Những khu vườn xanh mướt, trĩu quả được ví như “miệt vườn” trên Cao nguyên đá đang giúp thôn trở thành vùng kinh tế động lực của địa phương.
31/10/2025
Tọa đàm giải pháp phát triển chăn nuôi vỗ béo bò thịt gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Sáng 31-10, tại Hợp tác xã (HTX) Cát Lý, xã Thuận Hòa, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Tọa đàm khuyến nông giải pháp phát triển chăn nuôi vỗ béo bò thịt gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường; đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường; đại diện lãnh đạo và hộ chăn nuôi các xã Thuận Hòa, Minh Tân, Ngọc Đường, Quản Bạ và phường Hà Giang 2.
31/10/2025
Lãi suất cho vay giảm từ 0,5% đến 1%/năm hỗ trợ phục hồi kinh tế
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Khu vực 4 tại Tuyên Quang, mặt bằng lãi suất cho vay trên địa bàn tỉnh hiện nay giảm từ 0,5% đến 1%/năm so với cuối năm 2024.
31/10/2025
Hội chợ mùa Thu năm 2025: Nông sản Tuyên Quang tỏa sáng
Giữa không gian rực rỡ của Hội chợ Mùa Thu Hà Nội 2025, gian hàng Tuyên Quang như mang cả sắc hương đại ngàn đến với người dân Thủ đô. Những sản phẩm nông sản đặc trưng như: Chè Shan tuyết, mật ong rừng, tinh bột nghệ, cốm tươi, cùng sắc thổ cẩm rực rỡ mang hơi thở núi rừng Tuyên Quang lan tỏa giữa lòng Thủ đô, chinh phục khách tham quan bằng hương vị mộc mạc, chân thật và đậm đà bản sắc vùng cao.
31/10/2025